Đài Loan ngỏ ý hợp tác với Trung Quốc trong lúc phái đoàn Mỹ đến thăm

MasterchiefsReborn

Senior Member

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức bày tỏ thiện chí đề nghị hợp tác với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tập trận quanh hòn đảo và ngay khi phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến thăm.

1716737841570.png

Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (hàng dưới, ở giữa) chụp ảnh cùng binh sĩ trong chuyến thăm doanh trại lực lượng phòng vệ ở Đài Viên, Đài Loan, ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền ở thành phố Tân Nam, ngày 26-5, ông Lại Thanh Đức kêu gọi Trung Quốc "chia sẻ trách nhiệm nặng nề về ổn định khu vực với Đài Loan".

Ông Lại Thanh Đức bày tỏ "mong muốn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hòa giải với Trung Quốc, thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác, tạo ra lợi ích cho nhau và tiến tới hòa bình và thịnh vượng chung".

Tân lãnh đạo Đài Loan cũng cảm ơn Mỹ và các nước khác đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận của Trung Quốc.

"Cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào gây ra sóng gió ở eo biển Đài Loan và ảnh hưởng đến ổn định khu vực", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lại Thanh Đức.

Chỉ bốn ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận vây quanh hòn đảo này với quy mô lớn nhất trong hơn một năm qua.

Trong hai ngày 23 và 24-5, Trung Quốc đã huy động đủ các thứ quân như lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa cho cuộc tập trận có tên "Liên hợp lợi kiếm 2024A".

Trung Quốc gọi cuộc tập trận này là "hình phạt" sau bài diễn văn nhậm chức của ông Lại Thanh Đức, vì cho rằng đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy việc ly khai của hòn đảo khỏi đại lục.

Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích ông Lại Thanh Đức có tư tưởng ly khai, khi bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh và cho rằng chỉ người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của chính mình.

Ông Lại đã nhiều lần đề nghị đối thoại nhưng Bắc Kinh từ chối. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc dùng vũ lực nếu cần thiết.

Trong một diễn biến khác, Hãng tin Reuters đưa tin một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đến hòn đảo trong ngày 26-5.

Phái đoàn Mỹ sẽ có chuyến thăm hòn đảo trong 4 ngày, do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul dẫn đầu.

Ngày 27-5, ông McCaul cùng nhóm nghị sĩ lưỡng đảng gồm 5 người khác sẽ gặp ông Lại Thanh Đức để "trao đổi quan điểm về hòa bình và ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

........................
 
Back
Top