Đài Loan nói mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chất cấm, tiêu hủy lô hàng 1.440kg

Cryolite.B

Senior Member
https://tuoitre.vn/dai-loan-noi-mi-...eu-huy-lo-hang-1-440-kg-20220824101651601.htm

TTO - Sau vụ chặn đứng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và các nơi khác, Đài Loan mới đây nói rằng họ phát hiện lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide nhập từ Việt Nam và phải tiêu hủy.

Đài Loan nói mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chất cấm, tiêu hủy lô hàng 1.440kg - Ảnh 1.

Bản tin của Hãng tin CNA (Đài Loan) về việc lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide - Ảnh chụp màn hình

Hôm 23-8, Hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan phát hiện mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide xuất xứ từ Việt Nam. Cụ thể, lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay Omachi nhập khẩu từ Việt Nam có chất bảo vệ thực vật ethylene oxide chưa được cấp phép sử dụng tại vùng lãnh thổ này.

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm nói trên công bố ngày 23-8, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Trong đó, với lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam, có 0,195 mg/kg chất ethylene oxide chưa cấp phép được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide là 1.440kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

Ông Trần Khánh Dụ, người đứng đầu Trung tâm quản lý khu vực phía Bắc thuộc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm nói trên, cho biết đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Qianyu vi phạm các quy định. Tuy nhiên, ông cho biết các vụ vi phạm trước đây liên quan tới mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia còn nghiêm trọng hơn.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan thông tin thêm nhiều loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Canada, Chile và các nước khác bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả số hàng này đều bị trả về để tiêu hủy.

Hồi tháng 5, Hãng tin CNA cũng tường thuật một lô mì ăn liền nặng 1.400kg nhập khẩu từ Hàn Quốc đã bị chặn lại, sau khi bị phát hiện có chứa chất ethylene oxide. Một số lô mì ăn liền từ Indonesia, Philippines và Nhật Bản cũng bị chặn lại vì chứa các chất không an toàn.

Theo CNA, ethylene oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh tế khác, vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan nói rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại biên.

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền thương hiệu Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan - nhà sản xuất thương hiệu mì trên - cho biết doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin này và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ đến báo chí.

Bước đầu khẳng định Masan Consumer không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho nhà nhập khẩu Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan. Phía nhà sản xuất Việt Nam cũng khẳng định các sản phẩm xuất khẩu của Masan Consumer đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước sở tại.

...
 

hanhtinhxanh

Senior Member
Trong đó, với lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam, có 0,195 mg/kg chất ethylene oxide chưa cấp phép được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide là 1.440kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

https://www.epa.gov/hazardous-air-pollutants-ethylene-oxide/cau-hoi-thuong-gap-ve-ethylene-oxide-eto
Ethylene oxide (EtO) là một chất khí được sản xuất với khối lượng lớn tại một số cơ sở sản xuất hóa chất. Khí này được sử dụng để tạo ra các hóa chất khác dùng trong việc sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm chất chống đông, chất dẻo, chất tẩy rửa và chất kết dính. Nó cũng được sử dụng để khử trùng các thiết bị không thể tiệt trùng bằng hơi nước hoặc bức xạ, chẳng hạn như một số thiết bị y tế và nha khoa. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, khoảng 50% thiết bị y tế vô trùng được xử lý bằng EtO – khoảng 20 tỷ thiết bị mỗi năm. EtO cũng được sử dụng để khử trùng một số sản phẩm thực phẩm như gia vị, một số loại thảo mộc khô, rau khô, hạt vừng và quả óc chó.

https://www.eurofins.vn/vn/tin-tức/tin-eurofins-skhd/phân-tích-ethylene-oxide-trong-nông-sản-và-thực-phẩm/

Ở Canada, nồng độ cho phép của EO trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L và dư lượng của 2-CE được giới hạn ở mức 1500 mg/kg. Vào năm 2017, hợp chất đã được quyết định thay đổi phân loại từ trong nhóm phụ gia thành nhóm thuốc trừ sâu. Ngày nay, Hoa Kỳ và Canada đã đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa - Maximum Residue Levels (MRLs) cho EO và 2-CE trong gia vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và 940ppm, tương ứng. Riêng đối với quả óc chó được quy định bổ sung với ngưỡng cho phép ở mức 50 ppm tại thị trường Mỹ.

Theo quy định các nước châu Âu, MRLs đề xuất đưa ra chung cho hai thành phần: “Tổng của EO và 2-CE được quy về EO”. MRLs cho EO (tổng) được đặt ở mức đối với trà, ca cao và gia vị đã được hạ xuống 0,1 mg / kg; MRLs đối với các loại hạt, quả có dầu và hạt có dầu giảm xuống còn 0,05 mg / kg, và đối với trái cây, rau, cây đường, nấm và đậu, chúng được giảm xuống 0,02 mg / kg. MRLs đối với ngũ cốc và các sản phẩm có nguồn gốc động vật được giữ ở mức 0,02 mg / kg. Đối với các sản phẩm trồng trọt, MRLs mới được đặt ở mức 0,05 mg / kg.
 
Last edited:

VozVuiVe

Senior Member
Sau vụ chặn đứng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và các nơi khác, Đài Loan mới đây nói rằng họ phát hiện lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide nhập từ Việt Nam và phải tiêu hủy.
Vẫn tự hào chúng mâm Indonesia, Philippines :big_smile:
 
Top