Đài Loan phản đối Trung Quốc điều máy bay áp sát hòn đảo

Cryolite.3

Senior Member
https://vnexpress.net/dai-loan-phan-doi-trung-quoc-dieu-may-bay-ap-sat-hon-dao-4366358.html
Đài Loan chỉ trích đợt diễn tập không quân vừa qua của Trung Quốc với số máy bay áp sát hòn đảo đông chưa từng thấy.

"Trung Quốc đã hiếu chiến và gây tổn hại đến hòa bình khu vực qua những hành động bắt nạt của họ", Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương ngày 2/10 nói. Ông đồng thời nhận định cộng đồng quốc tế càng lúc càng không thể chấp nhận kiểu hành xử của Bắc Kinh.

Trung Quốc trong hai ngày qua đã liên tục triển khai hàng chục máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Trong ngày 1/10, tổng cộng 38 máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, chia thành hai đợt. Trong buổi sáng, cơ quan phòng vệ Đài Loan ghi nhận 22 tiêm kích, hai máy bay ném bom, một máy bay chống ngầm của Trung Quốc tiếp cận từ phía tây nam và 13 chiếc xâm nhập ADIZ trong đêm đó.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Đây là lần Trung Quốc điều động máy bay quân sự đông đảo nhất áp sát hòn đảo. Sự kiện diễn ra cùng ngày Trung Quốc kỷ niệm 72 năm quốc khánh. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và chờ ngày tái thống nhất, không loại trừ biện pháp sử dụng vũ lực.

Các đợt triển khai máy bay diễn tập quanh đảo Đài Loan diễn ra ngày một thường xuyên trong vài năm gần đây, gây quan ngại về an ninh trên eo biển. Trong năm 2020, quân đội Trung Quốc thực hiện khoảng 380 lần áp sát vùng phòng không của Đài Loan. Trong 9 tháng qua, số đợt diễn tập không quân Trung Quốc quanh hòn đảo đã vượt mốc 500.

...
 
Top