Đài Loan phản ứng với cuộc tập trận của Bắc Kinh

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/dai-loan-phan-ung-voi-cuoc-tap-tran-cua-bac-kinh-post1185725.html
Lực lượng phòng không của Đài Loan được lệnh triển khai trong ngày thứ hai liên tiếp hôm 20/2, sau khi hàng chục máy bay của Bắc Kinh tập trận gần hòn đảo này.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh thực hiện nhiều cuộc tập trận gần quần đảo Pratas, thuộc vùng nhận dạng phòng không mà Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Hôm 19/2, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 9 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bay gần quần đảo Pratas.

Cơ quan này theo dõi và phát hiện thêm 11 máy bay ở khu vực nói trên vào ngày 20/2, bao gồm 8 máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân và một máy bay chống tàu ngầm.

Ngoài ra, phía Đài Loan cho biết lực lượng hải quân của Bắc Kinh cũng có liên quan, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Reuters dẫn nguồn tin từ cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng không quân của hòn đảo này đã cảnh báo máy bay Trung Quốc rời đi, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa để giám sát hoạt động.

may bay Trung Quoc anh 1
Phi công chuẩn bị cất cánh trên máy bay tiêm kích tại căn cứ không quân ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 26/1. Ảnh: Reuters.Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố các cuộc tập trận như vậy là phản ứng trước "sự thông đồng" giữa Đài Bắc và Washington, và để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, cuối cùng phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Quần đảo Pratas nằm ở phần trên cùng của Biển Đông và cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
 
Top