Đài Loan phát hiện 19 máy bay Trung Quốc vào vùng 'nhận dạng phòng không'

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/dai-loan-phat-hi...g-nhan-dang-phong-khong-20230301093931848.htm

Ngày 1-3, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 19 máy bay của không quân Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà vùng lãnh thổ này tuyên bố, trong 24 giờ qua.

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông tin 19 tiêm kích J-10 của Không quân Trung Quốc đã bay vào góc tây nam của ADIZ mà Đài Loan tuyên bố, mặc dù ở vị trí gần bờ biển Trung Quốc đại lục hơn Đài Loan.

Các lực lượng của Đài Loan đã theo dõi tình hình, gồm cả việc triển khai máy bay quân sự để phản ứng. Đài Loan không bắn cảnh cáo.

Tuy nhiên, các máy bay của Trung Quốc đã không vượt qua đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan. Trước đây, Không quân Trung Quốc từng điều máy bay vượt qua đường phân cách nhạy cảm này thường xuyên kể từ lúc tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái.

Thời gian qua Trung Quốc nói rằng các hoạt động quân sự của họ gần Đài Loan là "hợp lý" khi nước này tìm cách bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Bắc Kinh cũng cảnh báo Mỹ không được "cấu kết" với Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Thời gian qua Washington đã thông qua nhiều thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

........
 
Top