Đài Loan triển khai tên lửa ‘giám sát’ máy bay Trung Quốc

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/dai-loan-trien-khai-ten-lua-giam-sat-may-bay-trung-quoc-20210329191358969.htm

TTO - Hơn 10 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ngày 29-3, tiếp tục leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Đài Loan triển khai tên lửa ‘giám sát’ máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan bay cạnh máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan - Ảnh: AFP

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết hôm nay 29-3, hơn 10 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Trong số đó có cả máy bay chiến đấu.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng không quân Đài Loan đã triển khai tên lửa để "giám sát" động thái từ máy bay Trung Quốc. Phía Đài Loan cũng cho biết máy bay của họ đã lên tiếng cảnh báo máy bay Trung Quốc qua radio.

Động thái của Trung Quốc được cho là gây leo thang căng thẳng trong khu vực, nhất là vào ngày 26-3, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ghi nhận tới 20 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của họ.

Đài Loan cho biết đây là vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc.

Theo Reuters, số lượng nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là điều bất thường và diễn ra khi lực lượng không quân của hòn đảo đã đình chỉ các hoạt động huấn luyện sau 2 vụ rơi máy bay chiến đấu.

Bắc Kinh thường nói những hoạt động quân sự như vậy không có gì bất thường và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 26-3, Đài Loan và Mỹ ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính quyền ông Biden. Đó là bản ghi nhớ về việc thành lập "Nhóm công tác tuần duyên" giữa Mỹ và Đài Loan, nhằm điều phối chính sách sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép tàu tuần duyên của họ nổ súng vào tàu nước ngoài.

...
 
Top