Đại sứ EU: Biển Đông không phải vấn đề riêng của Trung Quốc

BossOfVOZER

Senior Member
Đại sứ EU tại Trung Quốc nói Biển Đông không phải vấn đề riêng của Trung Quốc mà là vấn đề quốc tế và chỉ trích chính sách "ngoại giao chiến lang" của Bắc Kinh.

Trung Quốc cần cởi mở hơn trong vấn đề Biển Đông và tham vấn các nước khác như Australia, New Zeland và Europe khi có tranh chấp, Nicolas Chapuis nói tại một diễn đàn năng lượng tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10/12. "Tự do hàng hải rất quan trọng. Biển Đông không phải là vấn đề riêng của Trung Quốc. Đó là vấn đề quốc tế".

Tuy nhiên, Chapuis thừa nhận Bắc Kinh khó chấp nhận lời đề nghị bởi họ không muốn các nước ngoài khu vực can thiệp vào tranh chấp giữa Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực.

Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/1. Ảnh: Reuters.

Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/1. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền phi pháp đối với hầu hết Biển Đông và cảnh báo các nước khác không can thiệp vào cách hành xử của Trung Quốc với các quốc gia ASEAN cũng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này. Các quốc gia ASEAN nhiều lần bày tỏ quan ngại Trung Quốc gia tăng quân sự hóa tại đây.

Chapuis cũng kêu gọi Mỹ, EU hợp tác chống lại chính sách ngoại giao "chiến lang" dồn ép các nước khác của Trung Quốc. "Hãy hợp tác với Trung Quốc nhiều nhất có thể khi Trung Quốc sẵn sàng hợp tác và hãy thể hiện bất đồng nếu cần phải làm như vậy. Chúng ta cần có nhận thức chung khi nói không trước những hành động o ép và dọa dẫm xuất phát từ chính sách ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc".

Chính sách ngoại giao "chiến lang" được đặt theo tên loạt phim hành động nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó các binh sĩ quân đội nước này thực hiện hàng loạt chiến dịch táo bạo trên toàn cầu.

Đội quân ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc công khai chỉ trích, đấu khẩu gay gắt với các đối thủ trên mọi mặt trận, từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình cho tới bàn đàm phán. Sự xuất hiện của đội quân này đánh dấu bước ngoặt lớn cho đội ngũ ngoại giao thường nổi tiếng là thận trọng và kín kẽ của Trung Quốc.
https://vnexpress.net/dai-su-eu-bien-dong-khong-phai-van-de-rieng-cua-trung-quoc-4204790.html
 

WhyAlwayMe

Senior Member
Mặc dù thích Tàu khựa nhưng phải thừa nhận đại sứ sai rồi, chuyện tranh chấp là việc nội bộ giữa tàu khựa và con vịt thôi.
 
Top