Đại tiện ra máu tưởng trĩ, đi khám mới biết ung thư

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/dai-tien-ra-mau-tuong-tri-di-kham-moi-biet-ung-thu-post1481124.html
Một phụ nữ ở Quảng Ninh đi đại tiện ra máu tưởng bị trĩ, đến bệnh viện khám phát hiện ung thư.

Ngày 23.7, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.H. (37 tuổi, trú tại P.Thanh Sơn TP.Uông Bí, Quảng Ninh) đến khám vì lý do đi ngoài ra máu.

Đại tiện ra máu tưởng trĩ, đi khám mới biết ung thư - ảnh 1
Hình ảnh nội soi polyp ống hậu môn của người bệnh
BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó khoảng vài tháng, nữ bệnh nhân thường xuyên có khối sa lồi hậu môn khi đi đại tiện, nghĩ là bị bệnh trĩ nên người bệnh chủ quan không đi khám ngay. Chỉ khi có dấu hiệu đại tiện ra máu người bệnh mới đi khám.

Ngay sau khi nhập viện, nội soi bác sĩ phát hiện ngay sát rìa hậu môn có tổn thương là polyp kích thước gần 1,5 cm, có cuống lớn, bề mặt đang rỉ máu, có sự biến đổi cấu trúc niêm mạc, bác sĩ đã bấm sinh thiết một vài vị trí của tổn thương để làm giải phẫu bệnh. Kết quả cho thấy là tổn thương tiền ung thư.

Người bệnh được nhập viện và can thiệp cắt polyp gửi làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa, chân diện cắt không còn u.

Theo bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí: “Tổn thương dạng polyp chảy máu ở đại trực tràng không phải hiếm gặp. Tuy nhiên tổn thương polyp ở ống hậu môn tương đối đặc biệt vì dễ gây nhầm lẫn, người bệnh thường nghĩ là bị bệnh trĩ nên chủ quan không đi khám bệnh. Có trường hợp để rất lâu đến hàng năm mới đi kiểm tra. Khi đến viện thường đã ở giai đoạn muộn.

Trường hợp bệnh nhân H., dù ở độ tuổi còn rất trẻ đã bị polyp ống hậu môn ung thư hóa. Nhưng rất may tổn thương chưa di căn đến các cơ quan khác và đã được can thiệp kịp thời.

...
 
Top