Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối

tadienceco

Member
Tôi là dân vùng lúa ven biển nên mê cơm, say cá, thích nước mắm, thiếu là không chịu được. Đi khắp đất nước, ăn đủ các loại cháo nhưng khoái nhất là cháo cá nục kho ăn kèm bắp chuối luộc. Món này chỉ có ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và chỉ bán buổi sáng.


Cháo được nấu bằng gạo dẻo và đậu xanh nguyên vỏ, thêm nước lá dứa tạo màu xanh nhạt và hương thơm dịu nhẹ. Nấu phải quen tay để cháo không thành cơm nhão, cũng không lõng bõng nước. Cháo phải chín đều, đậu xanh lấm tấm như hoa.
Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - Ảnh 1.

Nhìn không bắt mắt nhưng món cháo trắng ăn cùng cá nục khi và bắp chuối ngon đắm đuối

Khó nhất là món cá kho. Phải là cá nục gai, lđánh bắt bằng lưới, tươi rói, lựa từng con, to hơn 2 ngón tay một chút. Cá ngừ cũng vậy. Chọn loại cá chừng hơn 1 kg mỗi con, lớn quá hay bé quá cũng kém ngon. Tuyệt đối không dùng cá đông lạnh. Cá làm sạch, ướp gia vị, đem kho liu riu lửa chừng 15 giờ cho thịt cá săn, xương, đầu mềm nhũn. Đặc biệt, khi kho chỉ dùng than củi, nếu dùng than đá, bếp gas, bếp điện đều không bảo đảm, dễ cháy khét, hương vị mai một.
Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - Ảnh 2.

Cá nục kho

Kỳ công nhất là món bắp chuối. Chọn bắp chuối sắp dậy thì, bóc tách từng trái nụ bằng đầu đũa. Trong mỗi trái nụ đều có sợi tim, dai như cước. Phải tỉ mẩn rút từng sợi tim khỏi trái nụ rồi đem rửa sạch, luộc chín đều, vắt kỹ nước và xào sơ cho thơm. Luộc chín chưa đủ thì chát, chín quá thì nhũn, hết ngon.
Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - Ảnh 3.

Đầu cá ngừ kho nẫuKhi ăn, cháo được múc riêng. Bắp chuối chung đĩa với cá, xăm xắp nước thêm chút ớt xay hoặc ớt tươi. Người thích cá nục. Người khoái cá ngừ. Có người mê đầu cá ngừ. Thoạt nhìn các món bày lên, không có cảm tình lắm. Màu cháo xanh nhạt, lấm tấm hạt đậu xanh. Đĩa cá màu bình thường với bắp chuối nâu nhạt. Nhiều người chưa bao giờ ăn nên hơi ngại. Có người chỉ ngồi nhìn.
Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - Ảnh 4.

Nồi cá ngừ kho

Ăn thử, thấy vị lạ. Cháo thơm nhẹ mùi lá dứa, ngọt dịu vị gạo dẻo, hạt đậu bùi ăn kèm cá nục, cá ngừ kho nẫu đậm đà ngọt mặn hòa quyện, thêm miếng bắp chuối tinh tế đẩy đưa là tê lưỡi. Phải ăn chậm, mắt quan sát, mũi thưởng thức, bỏ vào miệng, dùng lưỡi khám phá hương vị, nhai từ tốn, nghe âm thanh quyến rũ và cảm nhận món ăn lan tỏa khắp cơ thể. Không nên bỏ cá kho và bắp chuối vào chung chén cháo. Phải để riêng, ăn miếng nào gắp miếng đó, vừa ăn vừa quệt mồ hôi mới đã.
Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - Ảnh 5.

Trái nụ bắp chuối xào
Xem tiếp...
https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/dam-duoi-chao-ca-nuc-bap-chuoi-20200604204102532.htm
 

toicmnr_NO2

Senior Member
Không thích nhằn xương cá nên cực kì thích ăn cá to, hoặc món cá kho nục(nhừ) này. Mà kì diệu ở chỗ món cá kho nục này ngon nhất lại ở cái xương, thứ mà các món cá khác là thứ bỏ đi. Vị ngậy mà không ngán của dầu cá, vị ngọt của thịt cá nó không thể át đi cái bùi bùi của xương cá. Nghĩ đến mà ứa nước miếng o_O
 

phongkiem221

Senior Member
Cháo ăn cá kho thì hợp vl. Ngoài cá nục, cá ngừ ra thì cá bống kho tiêu mặn ăn với cháo cũng best luôn. :doubt:
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
tạo màu cá kho thì thường ng ta dùng nước hàng chứ ko dùng cà chua
Ban đầu mình tưởng chế biến giống cá mòi hộp, mới google hơi giống kiểu thịt kho miền nam
Kho nước dừa “kiểu Nẫu” khá gần với cách chế biến của người Nam bộ. Cá được cắt khoanh nhỏ bắt lên bếp lửa củi, than kho với nước dừa tươi. Khác là người dân địa phương cho thêm ớt vào nồi cá kho cay xé lưỡi. Nồi cá đặt lâu trên bếp, nước dừa đặc quánh lại tạo màu vàng sóng sánh, thơm lừng. Mùi ớt cay nồng tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
 
Top