Dân Ba Lan sốc khi biết điệp viên 007 - James Bond không phải nhân vật hư cấu

demon0989

Senior Member

Dân tình Ba Lan xôn xao và chấn động trước thông tin một điệp viên khả nghi của Anh có tên là James Bond, làm việc cho cơ quan mật vụ của Nữ hoàng Anh hồi thập niên 1960 chứ không chỉ là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết.

Dân Ba Lan sốc khi biết điệp viên 007 - James Bond không phải nhân vật hư cấu - Ảnh 1.
Các tài liệu về một điệp viên người Anh có tên là James Bond tại Viện Tưởng niệm Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan ngày 23-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Viện Tưởng niệm Quốc gia Ba Lan (IPN) đăng thông tin liên quan đến James Bond, có trong tài liệu lưu trữ thời Chiến tranh Lạnh, lên mạng xã hội, theo hãng tin Reuters ngày 23-9.

Theo tài liệu lưu trữ của IPN, ông James Bond đã đến Ba Lan vào ngày 18-2-1964 và chính thức được nhận vào làm nhân viên lưu trữ cho tùy viên quân đội của Đại sứ quán Anh. Ông Bond nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các sĩ quan phản gián Ba Lan.

"Chúng tôi biết ông ấy đã ở Ba Lan vào năm 1964 và năm 1965" - bà Marzena Kruk, giám đốc kho lưu trữ của IPN, nói.

"Ông ấy đã đi du lịch khắp Ba Lan. Ông ấy cũng thích phụ nữ giống nhân vật văn học cùng tên của mình nhưng không có một từ nào liên quan đến rượu Martini. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy ông ấy thích bia Ba Lan" - bà Kruk thông tin thêm.

Theo hồ sơ lưu trữ, ông Bond bị giám sát chặt chẽ. Ông đã đến các vùng Bialystok và Olsztyn ở đông bắc Ba Lan để cố gắng "thâm nhập vào các căn cứ quân sự" của Liên Xô tại quốc gia vệ tinh là Ba Lan. Dù vậy, phía Ba Lan không phát hiện ông Bond có bất kỳ liên lạc nào với người dân Ba Lan.

Vào năm 1953, nhà văn Ian Fleming đã tạo ra James Bond (bí danh 007, Điệp viên 007) - một nhân vật điệp viên hư cấu người Anh - trong các tiểu thuyết trinh thám của mình.

............................................................................................................
 

thunderga09

Senior Member
james bond là nv có thật , điệp viên cái đéo gì cũng giỏi súng nào bắn cũng được , trực thăng máy bay đều biết lái
 

htv1

Junior Member
việt nam thì có ông điệp viên này :big_smile:, mình thấy sách, tivi nói chứ chưa xem

 

The Script

Senior Member
việt nam thì có ông điệp viên này :big_smile:, mình thấy sách, tivi nói chứ chưa xem

VN thì nhiều ông lắm, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo, Đặng Trần Đức, Tư Cang, Mười Hương.. mâm nào cũng có một ông ngồi từ phủ Tổng thống đến Trung Ương tình báo, Thông tin chiêu hồi, người chuyên lấy tin, người chuyên đảo chánh, điệp viên nước ngoài gọi bằng cụ
 
Top