Dân binh biển đội lốt tàu cá đe dọa hòa bình, an ninh Biển Đông

Hangeul Festival

Senior Member
ANTD.VN - Đội tàu dân binh biển của Trung Quốc lên tới hàng trăm chiếc cùng hàng nghìn người dưới vỏ bọc tàu đánh cá mà thực ra là một “đội quân trá hình”, là cánh tay vũ trang nối dài với mức độ hung hăng, gây hấn ngày một gia tăng thực sự là mối đe dọa nguy hiểm cho hòa bình, ổn định, an ninh cũng như tự do hàng hải ở Biển Đông.

Dân binh biển đội lốt tàu cá

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Thủ đô Washington D.C của Mỹ vừa có cảnh báo về mối nguy của đội tàu dân binh biển của Trung Quốc ở Biển Đông. Cảnh báo này được đưa ra sau vụ tàu hải cảnh và tàu dân binh Trung Quốc cản trở tàu M/V DA BFAR của Cơ quan Ngư nghiệp và Thủy sản Philippines (BFAR) đang thực hiện nghiên cứu ở Biển Đông, khiến Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) hồi cuối tháng 5 vừa qua đã phải triệu tập quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đến để phản đối.

Theo đó, khi đang tiếp cận bãi Cỏ Mây hiện đang do Philippines kiểm soát để tiến hành các hoạt động nghiên cứu, tàu M/V DA BFAR đã bị một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám sát với khoảng cách chỉ 100 m. Cùng lúc, một tàu hải cảnh khác và 2 tàu dân binh biển của Trung Quốc cũng tiến gần lại. Với sức ép như vậy, tàu DA BFAR buộc phải rút khỏi khu vực.

Dân binh biển đội lốt tàu cá đe dọa hòa bình, an ninh Biển Đông ảnh 1

Đội tàu dân binh biển Trung Quốc kết bè ở đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Sự việc đe dọa khiến tàu M/V DA BFAR của Philippines buộc phải quay đầu khiến dư luận theo sát tình hình Biển Đông nhớ lại vụ “tàu cá” Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong rồi bỏ mặc 22 ngư dân chới với trên biển vào tối 9-6-2019. Những ngư dân Philippines này đã may mắn được một tàu Việt Nam phát hiện và cứu kịp thời.

Ngay sau vụ tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines bị đâm chìm, Giám đốc AMTI Gregory Poling khi đó đã cho rằng, vụ việc này là “hệ quả tất yếu của việc Bắc Kinh điều hàng trăm tàu cá làm lực lượng dân binh”. Vị chuyên gia về hàng hải và an ninh hàng hải này cảnh báo, những vụ đâm tàu tương tự sẽ còn tái diễn vì có hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc hoạt động ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cảnh báo của Giám đốc AMTI hoàn toàn có cơ sở nếu nhìn vào thực tế ở Biển Đông thời gian qua khi đội tàu dân binh biển Trung Quốc thường xuyên có những hoạt động hung hăng, gây hấn, “bắt nạt” tàu thuyền của các quốc gia khác. Hồi tháng 3-2021, hàng trăm tàu dân binh của Trung Quốc xuất hiện trái phép tại khu vực đá Ba Đầu (Whitsun) trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lúc cao điểm, có khoảng 220 tàu vỏ sắt dạng tàu cá được cho thuộc lực lượng dân binh biển Trung Quốc đã “kết bè” dàn đội hình hàng ngang tại vùng biển này trong toan tính được cho là “hành động khiêu khích rõ ràng của việc quân sự hóa khu vực”.

Nhìn nhận về sự xuất hiện của hàng trăm tàu dân binh biển Trung Quốc tại Biển Đông, Giáo sư Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương ở Honolulu (Mỹ) cho rằng, Trung Quốc có thể đang dùng thủ đoạn ở bãi cạn Scarborough nhằm ngang nhiên giành quyền kiểm soát trên thực tế tại đá Ba Đầu vốn có vị trí chiến lược ở Biển Đông. Vị Giáo sư chuyên gia về vấn đề an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương này chỉ rõ, Trung Quốc từng tìm cách dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đá Ba Đầu vào thập niên 1990 nhưng không thành công, song Bắc Kinh sau đó đã thay đổi cách thức trong việc dùng sức mạnh hòng tìm cách cưỡng chiếm các thực thể ở Biển Đông.
https://www.anninhthudo.vn/dan-binh...oa-hoa-binh-an-ninh-bien-dong-post507148.antd
 

The Script

Senior Member
Nước ta cũng có đội tàu Vạn Hoa chớ giề, húc cứ húc, ăn vạ cứ ăn vạ thôi :beauty:
 

hoanbkkk

Senior Member
Con Vịt bị Tàu khựa bao vây đường biển thì làm gì được nó nữa đâu, còn chút biển ở phía nam vùng vịnh Thái Lan giờ cũng bị Khựa đóng hải quân ở Ream của Cam pót thì chỉ leve ven bờ thả thuyền thúng ra kêu gào thôi
FB_IMG_1654754276826.jpg
FB_IMG_1654754284651.jpg
FB_IMG_1654754265875.jpg
 
Top