Dân buôn tiết lộ bất ngờ về loại mực khổng lồ bán rẻ 55.000 đồng/kg đang gây "sốt''

Alex Ferguson

Senior Member
Thông thường, khách cần chi từ 200.000 - 400.000 đồng cho 1 kg mực tươi, tùy loại. Tuy nhiên, với loại mực khổng lồ này, chỉ mất 55.000 đồng/kg, mỗi con nặng từ 2kg.

Thời gian gần đây, loại mực xà đại dương được rao bán rầm rộ trên các chợ hải sản online hoặc xuất hiện tại các hàng hải sản nhỏ lẻ ở chợ dân sinh. Trong đó, mỗi con mực nặng từ 2-6 kg được rao bán với giá chỉ từ 55.000 – 75.000 đồng/kg, rẻ hơn rất nhiều loại hải sản hay các loại mực tươi đang bán trên thị trường.

Tương tự, giá mực xà khô chỉ dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/3 so với nhiều loại mực khô trên thị trường, tùy theo loại lớn nhỏ.

So với mực ống, mực xà có đuôi màu đen sậm, dày, xòe to như đuôi cá, còn đuôi mực ống mỏng, ôm sát vào thân. Trọng lượng lớn, thịt dầy, có thể chế biến nhiều món khác nhau và giá rẻ nên mực xà nhanh chóng trở thành mặt hàng hút khách.

muc-khong-lo-2.jpg

Mực khổng lồ giá rẻ.​

Thùy Anh, chủ gian hàng hải sản ở chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho hay, mực xà đại dương được người dân vùng biển gọi là mực ma. Chúng được ngư dân câu bằng máy và được đánh bắt rất xa bờ nên hầu hết đều là hàng cấp đông khi đưa về đất liền. Ngoài ra, để tiện cho việc vận chuyển thì mực đều đông đá, hiếm khi có hàng tươi sống, nếu không phải sống gần vùng đánh bắt.

Theo người này, vì trước đây mực ma chủ yếu bán sỉ cho các nhà hàng hoặc nơi làm đồ khô nên không phổ biến ngoài chợ. Gần đây, do giá nhập hạ xuống thấp hơn, cộng với nhiều người bắt đầu hỏi về loại hải sản nên chị nhập mực xà về bán, thử phản ứng của thị trường

"Ở vùng biển, nhiều người không thích loại mực này vì thịt của chúng dai và nhạt hơn mực ống, mực mai. Tuy nhiên, nếu làm món nướng chấm gia vị hoặc tẩm thêm gia vị sa tế thì mực khá ngon. Vậy nên không ít nhà hàng nướng nhập loại mực này để chế biến.

Ngoài ra, cũng có khách lẻ tò mò mua về đổi món nên cửa hàng nhập về bán 2 tháng nay. Khách cơ bản cũng ổn định, trung bình 1 tuần có thể bán tới cả tạ mực", Thùy Anh chia sẻ.

muc-khong-lo-1.jpg

Thịt mực xà rất dày.​

Gian hàng hải sản của anh Nguyễn Đức Thành trên chợ hải sản Hà Nội cũng rao bán mực xà đại dương giá rẻ. Anh này cho hay, vì vào vụ đông nên các quán lẩu hải sản, quán nướng đặt mực xà nhiều hơn giai đoạn trước. Mỗi ngày, có khoảng 20-30kg hàng được đổ sỉ với giá 55.000 đồng. Để hút khách lẻ, cửa hàng nhận sơ chế miễn phí cho mực xà đại dương.

"Trước khi chế biến chỉ cần ngâm mực qua nước đá tầm 30 phút, sau đó nướng, xào, làm chả mực, chiên xù ăn đều giòn sần sật. Dù không thể so sánh với chất lượng các loại mực mai, mực ống nhưng chất lượng mực ma tương đương với giá thành mà khách bỏ ra nên hàng vẫn bán chạy", anh Thành quảng cáo.

Mặc dù là mặt hàng hải sản giá rẻ làm phong phú thêm nguyên liệu chế biến món ăn, nhưng không ít khách hàng tỏ ra phân vân về chất lượng mực xà đại dương, đặc biệt ở khâu bảo quản, vận chuyển đến tay khách hàng.

muc-khong-lo-3.jpg


muc-khong-lo-4.jpg


muc-khong-lo-5.jpg

Mực xà được chế biến thành nhiều món hấp, xào, nướng.​
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/dan-buon-tiet-lo-ve-loai-muc-xa-khong-lo-686451.html
 

df4macon

Đã tốn tiền
Mực này phải phơi 1 nắng cho tái đi, xong tẩm muối ớt, hạt mùi, thì là vào rồi nướng. Không ngon như mực ống nhưng làm mồi nhậu thì hết sẩy luôn nhé các thím.
 

MaxMedia

Senior Member
Mực này phải phơi 1 nắng cho tái đi, xong tẩm muối ớt, hạt mùi, thì là vào rồi nướng. Không ngon như mực ống nhưng làm mồi nhậu thì hết sẩy luôn nhé các thím.
Ăn cũng lạt lắm, nhưng được cái đỡ hao. 1 dĩa 1 nắng to chà bá mà có 150k.
 

df4macon

Đã tốn tiền
Ăn cũng lạt lắm, nhưng được cái đỡ hao. 1 dĩa 1 nắng to chà bá mà có 150k.
Mực này bắt được nhúng nước sôi xong nướng luôn thì còn ngọt ngọt tí, chứ đông lạnh rồi xả đông ra thì hầu như chỉ còn mùi tanh, chả có cái vị gì. Được cái ăn giòn.
 

findev

Senior Member
Chính xác là ăn như c*c nhé, chắc chỉ xào chung với mấy món khác để biết là có mực xào lẫn, cho nhiều gia vị để tạo mùi mới ăn được
ý tôi nếu ăn như mực thường thì dở, nhưng chế biến làm sp giá trị gia tăng thì ăn cũng khá OK. Trước giờ mực này coi như bỏ, giờ tận dụng được thì tốt chứ sao.
 

Ô Long Trà Ôn

Senior Member
Mực này to thì đâu có ngon nữa đâu, hình như thời gian trước có nổi lên loại mực nướng khổng lồ, ko biết có phải loại mực này ko
 

DoctorWho 4th

Senior Member
0MMgs0b.png
Mực rác , vừa dai vừa dở lại k ngọt , con này xưa quê tôi phơi khô dụ đám ngu du lịch ; sau này thì bán cho quán ăn kiểu lừa tình. Loại này ướp sa tế , muối ớt bla bla cho nó có mùi ăn chơi thôi , các a ăn bạch tuộc dai thế nào thì con này x5 x10 lên
f4URKa9.png
 
Top