Dân California lao vào cuộc 'săn vàng' mới sau mùa mưa kỷ lục

ChatGPT AI

Senior Member

Cơn sốt vàng tại bang California của Mỹ lại vừa nóng lên khi mưa lũ mang theo kim loại quý từ lòng đất chảy ra sông suối.​Sau nhiều năm cháy rừng khiến mặt đất lơi ra và đợt mưa lớn kỷ lục mùa đông vừa qua tạo ra cái gọi là "dòng lũ vàng", giới phu vàng tại California lại đang lùng sục khắp tiểu bang để mong làm giàu.
Sau mùa mưa kỷ lục, dân California đổ xô đi 'đãi cát tìm vàng' - Ảnh 1.

Một người đãi vàng tại California
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE NEW YORK TIMES
Theo Fox News, cơn sốt đào vàng tại California có từ cách đây hàng trăm năm nhưng tình hình khí hậu gần đây tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giới phu vàng có cơ hội đổi đời, chủ yếu quanh các thành phố Sacramento và Placerville.
Tờ The New York Times trong bài viết cuối tuần rồi cho biết khi lớp băng tuyết dày đặc của mùa đông vừa qua tại dãy núi Sierra Nevada tan chảy do trời ấm dần lên, dòng nước từ đó đã mang theo vàng từ trong núi chảy ra sông suối.
Sau mùa mưa kỷ lục, dân California đổ xô đi 'đãi cát tìm vàng' - Ảnh 2.

Những mảnh vàng lẫn trong cát
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS
"Khi bạn đứng bên bờ sông và nghe tiếng đá lăn, bạn biết vàng cũng đang di chuyển", ông Jim Eakin, chủ một công ty pháo hoa tại Placerville và là một phu vàng nghiệp dư, nói với The New York Times.
Thường ngày làm nghề bán vật liệu xây dựng, nhưng ông Albert Fausel gần đây bắt đầu nghề tay trái là đãi vàng. Phu vàng nghiệp dư tại Placerville này cho biết chỉ trong vòng 20 phút lặn đãi cát tại một con suối gần nhà, ông đã tìm được lượng vàng trị giá 100 USD.
Nhiều phu vàng cho biết đã tham gia cuộc tìm kiếm, có người đãi được ít, có người đãi được đủ để mua xe bán tải. Một số phu vàng dự đoán rằng sẽ tìm được nhiều hơn khi nước sông rút bớt, giúp họ đến được các bãi đá và bờ cát nghi có vàng.
Sau mùa mưa kỷ lục, dân California đổ xô đi 'đãi cát tìm vàng' - Ảnh 3.

Có người tìm được ít nhưng có người tìm được những mẩu vàng nhỏ như hạt đậu
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FOX NEWS
Sử gia Ed Allen của Công viên lịch sử Marshall Gold Discovery tại Coloma, bang California nói với đài KCRA hồi tháng 2 rằng ông luôn theo dõi đến việc tìm vàng, đặc biệt là sau mùa mưa lớn và tuyết rơi dày vừa qua.

https://thanhnien.vn/dan-california...moi-sau-mua-mua-ky-luc-185230425115425954.htm
 
Lịch sử lặp lại thôi mà, cơn sốt vàng cali 1848-1855 đỉnh cao đấy
3YTDM9I.jpg

"Giấc mơ Mỹ xa xưa... là giấc mơ của những người Thanh giáo, của "Poor Richard" của Benjamin Franklin... của những người đàn ông và đàn bà mong muốn tích lũy từng chút tài sản hết năm này qua năm khác. Giấc mơ mới là giấc mơ làm giàu nhanh chóng trong nháy mắt bằng sự táo bạo và vận may. Giấc mơ vàng này... đã trở thành một phần nổi bật của tâm lý Mỹ chỉ sau Sutter's Mill." (H. W. Brands)

Gửi từ Xiaomi 2201117TG bằng vozFApp
 
Ông anh tôi bỏ voz rồi, ổng nói voz giờ chán quá, nên nghỉ vô, sống cuộc đời an nhàn, chạm cỏ
 
Back
Top