Dân mạng Indonesia nổi giận vì tiền mới nghi có yếu tố Trung Quốc

THAOyeumoinguoi!

Senior Member
TTO - Tờ tiền mới mệnh giá 75.000 rupiah của Indonesia có in hình 9 đứa trẻ mặc trang phục truyền thống của xứ sở vạn đảo. Tuy nhiên, người dùng mạng nghi ngờ có 1 đứa trẻ đang mặc trang phục Trung Quốc.

Dân mạng Indonesia nổi giận vì tiền mới nghi có yếu tố Trung Quốc - Ảnh 1.
Tờ tiền mới có mệnh giá 75.000 rupiah (trái) và hình đứa trẻ bị nghi mặc trang phục Trung Quốc (khoanh đỏ) - Ảnh chụp màn hình SCMP/Facebook​

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 20-8 đăng câu chuyện Indonesia phát hành một tờ tiền mới gây nhiều tranh cãi, khi nước này vừa qua kỷ niệm 75 năm quốc khánh. Tờ tiền này in hình những đứa trẻ mặc trang phục truyền thống nhưng lại nghi có "yếu tố Trung Quốc".

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Indonesia đã cho ra mắt tờ 75.000 rupiah mới (tương đương 5 USD) trong tháng này để kỷ niệm 75 năm độc lập. Tờ tiền được kỳ vọng sẽ cho thấy sự đa dạng văn hóa của xứ sở vạn đảo.

Tờ tiền mới cho thấy 9 đứa trẻ đến từ 9 trong số 34 tỉnh của Indonesia đang mặc trang phục truyền thống.
Tuy nhiên có một đứa trẻ - mặc trang phục của người Tidung ở tỉnh Bắc Kalimantan, giáp biên giới Malaysia - bị người dùng mạng xã hội Facebook và Twitter nghi là thật sự đang mặc trang phục truyền thống Trung Quốc.

Một người Indonesia viết trên Twitter: "Điều đó chứng minh Indonesia là thuộc địa của Trung Quốc". Một người dùng khác còn hỏi bao lâu nữa thì các tờ tiền giấy của Indonesia sẽ in hình múa lân và các vị thần ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, có người đã phản bác nghi vấn trên. Một trong số họ nói rằng những ai tin vào các thông tin lan truyền trên đều "mù văn hóa Indonesia". Một người khác hỏi rằng phải chăng người Indonesia ít hiểu biết về các trang phục truyền thống của chính đất nước họ.

Dân mạng Indonesia nổi giận vì tiền mới nghi có yếu tố Trung Quốc - Ảnh 2.
Mặt trước và mặt sau của tờ tiền mới 75.000 rupiah. Tờ tiền được ngân hàng trung ương Indonesia phát hành trong tháng 8 này để kỷ niệm 75 năm quốc khánh - Ảnh: Jakarta Post/Bank Indonesia​
Nguồn: tuoitre.vn
 

Sam_Worthington

Senior Member
có tiền mệnh giá 75000 à
Pm9YP1O.png
 

Loupet

Senior Member
Tiền Indo mệnh giácao mà, có video hai thằng VN tiện thể từ Sing sang đó nó bảo giá tiền mấy trăm nghìn thì ngớ người ra, tưởng là Vnd, phải hỏi lại.
 

chuteo007

Senior Member
Tiền này chắc mang ý nghĩa lưu niệm là chính nhỉ, chắc số lượng cũng không nhiều.
 

keduynhat1610

Senior Member
5 đô mẽo đổi 75k rupiah, tính ra tiền bọn indo có giá hơn VNĐ à? :burn_joss_stick:
Tỷ giá thấp càng tốt với mấy nước xuất siêu như Việt nam chứ sao. Còn đang phải gãy lưỡi giải thích là éo thao túng và phá giá tiền VNĐ kia kìa
 

Ngai Mit

Senior Member
Sẵn comment thím em hỏi luôn. Tiền VND mất giá chủ yếu là do kinh tế tụt hậu, làm phát cao hay là do cs phá giá tiền vậy mấy thím?
Do giai đoạn lạm phát siêu tụt quần trước đổi mới. Tại sao thì chuyện khá là dài. Sau đấy thì cho tới hiện nay tiền việt vẫn ổn định. Nhưng hậu quả đã rồi nên mệnh giá vẫn số to đùng.
 
Top