Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu

Doigiandoi9981

Senior Member
Hình ảnh bốn đứa trẻ ở vùng quê nghèo Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu đang được chia sẻ trên nhiều diễn đàn Facebook, gây xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng mạng.


Những bức ảnh mấy đứa trẻ ăn cơm nguội với ve sầu được đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng, chia sẻ lại trên nhiều diễn đàn lớn của Facebook. Trong căn bếp tồi tàn với nền đất, tường phên có 4 em bé quần áo cũ bẩn, cả mặt mũi tay chân đều lấm lem bụi đất. Một cháu cầm trên tay bát cơm trắng mà thức ăn duy nhất là những con ve sầu.

Chia sẻ với VTC News, ông La Văn Giang, Bí thư đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, xác nhận những bức ảnh này do chính ông chụp cách đây vài ngày tại làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn. Ông từng đăng tải chúng lên mạng xã hội cùng bài viết: "Bữa cơm của bạn có gì, còn các em chỉ có cơm nguội và ve sầu thôi ạ! Trong chuyến khảo sát tại làng Mông, thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình Trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày Tết Thiếu nhi mà các cháu không biết là ngày gì, không biết cái bánh, kẹo nó vuông tròn ra sao...

Mình có hỏi bố mẹ các cháu đâu? Các cháu nói tiếng Kinh chưa sõi, chỉ biết là bố mẹ đi trồng mì từ sáng sớm ở trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn..."
.


Ông La Văn Giang cho biết, 4 đứa trẻ trong ảnh là thành viên của một gia đình có 6 con. "Bố mẹ các em đi làm nông trên rẫy cả tuần mới về, để tiền mua đồ ăn cho mấy anh em tự xoay sở", Bí thư đoàn xã Vụ Bổn nói.

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 1

Hình ảnh khiến dân mạng xúc động mạnh mẽ. (Ảnh: Văn Giang)

Bài viết và hình ảnh trên sau đó được tài khoản Bùi Thuyên Phong đăng lại trên mạng xã hội và được rất nhiều người chia sẻ. Bữa ăn chỉ có cơm với ve sầu của mấy đứa trẻ khiến cư dân mạng xúc động mạnh. Nhiều ý kiến bày tỏ sự thương cảm, xót xa.

Lê Phạm viết: "Có ai đọc bài viết mà khóc giống tôi không nhỉ? Thương các con thơ lắm, người thì dư ăn không hết, còn kẻ thì không có ăn".

Vũ Vân Anh xúc động: "Các cháu ở đâu? Sao không cho địa chỉ để mọi người cùng giúp đỡ. Giá như mình đủ giàu để giúp tất cả các em khó khăn, bệnh tật, thiếu thốn như thế nào!".

Lê Thương thổn thức: "Thật sự nhìn mà không cầm được nước mắt, thương lắm các con ơi!".

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 2

Người lớn không ở nhà, các bé tự ăn trong căn bếp đầy tro than. (Ảnh: Văn Giang)

Thanh Cao bình luận: "Lại là các em nhỏ Tây Nguyên. Trời ơi trẻ em Tây nguyên và trẻ em vùng núi Tây Bắc tội nghiệp lắm, đọc bài về các em mà lần nào cũng rớt nước mắt. Chỉ biết trách bản thân hoàn cảnh hiện tại chẳng giúp gì được cho các em... Những lúc này chỉ mong các mạnh thường quân giúp đỡ".

Ngô Thắng chia sẻ: "Sao vẫn còn có nơi khổ thế nhỉ? Không thể tin nổi đúng là "người ăn không hết kẻ lần không ra". Thương các cháu quá!".

Mai Pham Lam Son bày tỏ: "Đau thắt ruột. Thương quá. Có ai đứng ra quyên góp giúp đỡ nơi này đi. Mỗi chúng ta sẽ cùng chung tay một chút".

Dân mạng thắt ruột xót thương 4 đứa trẻ Đắk Lắk ăn cơm nguội với ve sầu - 3

Bốn đứa trẻ quần áo lấm lem, có bé đi chân đất. (Ảnh: Văn Giang)

Tôn Thuy viết: "Còn rất nhiều vùng trẻ em thiếu đủ mội thứ. Mong các tấm lòng vàng tìm đến chia sẻ giúp các em qua cơn khốn đốn".

Đào Nguyễn bình luận: "Thật tội cho các cháu nhỏ ở vùng cao, mong nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa!".

https://vtc.vn/gioi-tre/dan-mang-th...dak-lak-an-com-nguoi-voi-ve-sau-ar550296.html
 

magicZ

Senior Member
nhìn thì thương thôi, đến khi dính dáng đến toọc thì mới biết là thương ko nổi. vốn dĩ ng dân tộc ko phải ko đc tạo điều kiện, nhưng toàn vin vào cái điều kiện đấy để mà xin tiền với từ thiện thôi. bà bu làm giáo viên trường dân tộc nội trú nên khoảng chục năm nay tiếp xúc + nghe ko thiếu chuyện của tọoc
 
Có lần được ông chú sống ở Sơn Đông bên Trung Quốc kể bên đó đời sống nhàn hạ, cũng nhiều người dân tộc sinh sống và gia đình nào cũng có 9-10 người con nhưng không thiếu ăn thiếu mặc, đời sống tinh thần phong phú.
 

ChivaoxemKocomment

Senior Member
nghèo lại còn đẻ tận 6 đứa :beated:, nhà bình thường ở tp mà cho nuôi 6 đứa chắc cũng vỡ hết mồm :sweat:
Người ta dân tộc nhận thức cũng kém hơn, có khi chẳng quan tâm đến phòng tránh, cộng với suy nghĩ ngày xưa sống được bây giờ cũng thế, cứ nương nhau mà sống thôi
 

Doigiandoi9981

Senior Member
nhìn thì thương thôi, đến khi dính dáng đến toọc thì mới biết là thương ko nổi. vốn dĩ ng dân tộc ko phải ko đc tạo điều kiện, nhưng toàn vin vào cái điều kiện đấy để mà xin tiền với từ thiện thôi. bà bu làm giáo viên trường dân tộc nội trú nên khoảng chục năm nay tiếp xúc + nghe ko thiếu chuyện của tọoc

Giống da đen ở Mỹ đẻ nhiều làm ít nhưng đòi hỏi cao . Thế mà nhiều người lại bênh da đen ở Mỹ :rolleyes:
 

Jokerhero

Senior Member
nhìn thì thương thôi, đến khi dính dáng đến toọc thì mới biết là thương ko nổi. vốn dĩ ng dân tộc ko phải ko đc tạo điều kiện, nhưng toàn vin vào cái điều kiện đấy để mà xin tiền với từ thiện thôi. bà bu làm giáo viên trường dân tộc nội trú nên khoảng chục năm nay tiếp xúc + nghe ko thiếu chuyện của tọoc
Kể nghe coi :D
 

ziozio

Member
Thanh Cao bình luận: "Lại là các em nhỏ Tây Nguyên. Trời ơi trẻ em Tây nguyên và trẻ em vùng núi Tây Bắc tội nghiệp lắm, đọc bài về các em mà lần nào cũng rớt nước mắt. Chỉ biết trách bản thân hoàn cảnh hiện tại chẳng giúp gì được cho các em... Những lúc này chỉ mong các mạnh thường quân giúp đỡ"..
Đã dốt còn thích văn vở
 

magicZ

Senior Member
Kể nghe coi :D
nhiều quá nhớ ko hết. nhưng cứ kể đại loại nhé. tọoc rất thích uống rượu, uống quên ngày tháng được, hoàn cảnh rất quen thuộc trong gia đình học sinh trường mẹ mình là bố mất sớm do bệnh liên quan đến rượu, hoặc chưa mất nhưng sống ở viện nhiều hơn ở nhà, có trường hợp bố của nhân viên cũ nhà mình còn nằm liệt giường 3 năm nay do uống quá nhiều rượu. đấy mới là chuyện liên quan đến rượu nhé, còn làm ăn thì bọn này cực kỳ lười làm, chỉ chăm chăm kiếm đc vài đồng xong đi uống rượu, hết lại đi kiếm tiếp, thế nên tọoc toàn dính vào mấy việc như chặt gỗ lậu, buôn lậu, buôn thuốc phiện vì ra tiền nhanh, nhanh có tiền lại đi uống rượu, nhưng nhà thì đ' có 1 cái gì có giá trị quá 50k vnd luôn. con đẻ ra thì đứa lớn trông đứa bé, bố mẹ nhiều khi còn chả biết tuổi chính xác của con hay năm nay nó học lớp mấy cũng ko biết luôn. còn học sinh tọoc thì cũng hài cốt vcl, bà bu dậy trường dân tộc nội trú, học sinh được nuôi từ a > z, nhưng 1 cơ số học sinh lớp 10 vào được 1 tuần là đòi về hoặc trốn về vì ở trong đấy ko tự do, bị quản thúc nhiều quá, có trường hợp vừa năm trc, thôi, đi học 1 tuần thì bỏ luôn về nhà, bà bu là chủ nhiệm, phải thuê xe lên đến tận nhà hỏi thì hỏi gì bố mẹ nó cũng ko biết, phải nhờ đến ng quen làm trong xã + làm hiệu phó 1 trường ngoài đấy để vào năn nỉ nó ký vào cái đơn xin tự nguyện nghỉ học. nói chung là nói logic bình thường với bọn nó ko bao giờ có tác dụng luôn. học sinh trong trường ko thiếu cái gì, các tổ chức từ thiện thì suốt ngày cho đồ, nhưng đồ của bọn nó vất lung tung và phung phí thì đừng hỏi. quần áo rơi xuống đất là ko bao giờ nhặt lên dùng tiếp nhé. 1 tuần 1 lần lên sân thượng nhặt quần áo rơi là đc 1 đống. vì mình quá quen với dân tộc nên giờ bảo mình từ thiện hay cho tiền thì đ' bao giờ luôn
 

nghia_vidai

Senior Member
Vụ này lão Tân Hoa ban hồi trước có nói rồi mà, cho rồi, chỉ rồi...rồi họ vẫn thế, còn nhà nào biết nghe thì không những không đói mà còn có của để dành. Ai đâu mà đẻ 4-5 đứa rồi đòi hỗ trợ ăn uống hoài, bộ miền xuôi hay người kinh không có hộ nghèo để lo hay sao mà cứ đi lo hoài.
 
Top