[Dân Trí] Joe Biden - hiện thân của “cánh chim" vượt bão tố

phinuss

Senior Member
Joe Biden - hiện thân của “cánh chim vượt bão tố - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng tại Delaware vào tối 7/11 sau cuộc chạy đua gay cấn với đối thủ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Dường như không có nhân vật nào trong chính trường Mỹ chịu nhiều mất mát và đau thương như Joe Biden. Có thể nói bi kịch đã ghi dấu ấn trong quãng đường sự nghiệp dài hàng chục năm của chính trị gia lỗi lạc này.

Năm 1972, vợ và con gái ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn. Năm 2015, một trong số hai con trai của ông qua đời vì bệnh ung thư não hiếm gặp.

Những dấu mốc khủng khiếp trên không chỉ là bi kịch mà Biden phải trải qua trong cuộc đời, mà còn tác động tới những quyết định lớn của ông trong sự nghiệp chính trị - trước hết là những định hướng ưu tiên của ông tại Thượng viện Mỹ, và sau đó là quyết định không tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo Politico, những bi kịch không chỉ góp phần làm nên con người Joe Biden, mà còn khiến ông trở nên gần gũi hơn, chân thành hơn và dễ đồng cảm hơn. Joe Biden đã biến nỗi đau của cuộc đời mình thành sức mạnh trong việc kết nối mọi người với nhau.

“Joe Biden gần như sở hữu năng lực siêu phàm trong việc an ủi, lắng nghe và kết nối với những người vừa trải qua những mất mát lớn nhất trong cuộc đời”, Chris Coons, Thượng nghị sĩ bang Delaware, nói.

Fred Sears, một người bạn của Joe Biden từ thời phổ thông, cho rằng: “Bi kịch mất đi người thân, đặc biệt là một đứa con - nếu bạn chưa từng trải qua chuyện đó, thì dù bạn cảm thông đến mức độ như thế nào, bạn cũng không thể đặt mình vào vị trí của họ. Nhưng Biden thì có. Ông ấy đã từng trải qua hoàn cảnh như vậy”.

Linh cảm về ngày định mệnh

Joe Biden - hiện thân của “cánh chim vượt bão tố - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Joe Biden, bà Neilia và các con trong một bức ảnh năm 1972, trước khi vợ và con gái út qua đời trong một vụ tai nạn. (Ảnh: AFP)

Joe Biden từng lo lắng khi nhận ra rằng cuộc sống của ông đẹp như trong truyện.

Joe Biden kết hôn với một người phụ nữ mà ông tình cờ gặp và trúng “tiếng sét ái tình”. Họ có với nhau 3 đứa con khỏe mạnh, 2 trai và 1 gái.

Ngày 7/11/1972, chỉ 2 năm sau khi trúng cử vào hội đồng địa phương, Biden giành được một ghế tại Thượng viện Mỹ. Trong cuộc chạy đua năm đó, Biden có chị gái là quản lý chiến dịch tranh cử, một trong số anh trai là trưởng nhóm gây quỹ, còn vợ ông vừa là “bộ não”, vừa là cố vấn cấp cao.

Mọi tin vui đến với Biden khi chỉ còn 2 tuần nữa ông bước sang tuổi 30.

“Mọi thứ quá hoàn hảo. Không thể như thế được. Chắc hẳn có chuyện gì đó sắp xảy ra”, Biden nói.

Linh cảm của Biden đã đúng.

Một vụ va chạm đã xảy ra giữa xe tải chở ngô và chiếc Chevrolet của vợ Biden khi bà và các con đang trên đường trở về sau chuyến đi chọn cây Giáng sinh. Neilia Biden, 30 tuổi, và con gái Naomi “Amy” Biden, 13 tháng tuổi, đã chết trên đường tới bệnh viện. Joseph “Beau” Biden, 3 tuổi bị gãy xương, trong khi Robert “Hunt” Biden, 2 tuổi, bị thương ở đầu và có nguy cơ bị dị tật vĩnh viễn.

Biden vội vã từ Washington về nhà, bỏ lại công việc còn đang dang dở.

“Những ngày đầu tiên, tôi bị mắc kẹt trong những cơn choáng váng liên tục, giống như bạn mơ thấy mình đột nhiên bị ngã, chỉ có điều tôi bị ngã liên tục”, Joe Biden nhớ lại. Ông không biết mình sẽ phải tiếp tục sống như thế nào.

“Tôi bắt đầu hiểu rằng sự đau khổ có thể đẩy con người ta tới chỗ chết. Tự tử không chỉ là một lựa chọn, mà là một lựa chọn có lý trí. Nhưng khi nhìn Beau và Hunter đang ngủ, tôi tự hỏi rằng nỗi kinh hoàng nào đang len lỏi vào giấc mơ của chúng. Tôi cũng tự hỏi rằng ai sẽ giải thích với các con về sự ra đi của tôi. Và tôi biết mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chiến đấu và tiếp tục sống”, Joe Biden nói.

Joe Biden - hiện thân của “cánh chim vượt bão tố - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngay trong bệnh viện, bên cạnh giường của các con vừa gặp nạn. (Ảnh: Getty)

Mặc dù vậy, Joe Biden không muốn tới Washington. Ông không muốn tới Thượng viện để nhận ghế thượng nghị sĩ. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mike Mansfield đã thuyết phục Biden suy nghĩ thêm 6 tháng. Rốt cuộc, Biden đã tuyên thệ nhậm chức trong phòng bệnh của hai con trai.

Thượng nghị sĩ John McClellan từ bang Arkansas, người có vợ và con trai qua đời do bệnh tật và tai nạn, đã khuyên Biden “vùi mình” vào công việc. Nhưng Biden chỉ muốn ở bên cạnh các con.

Hàng ngày, Biden đều đặn đi về trên chuyến tàu hỏa dài 90 phút giữa Washington và Wilmington, bang Delaware để chúc các con trai ngủ ngon. 6 tháng cho đến một năm, năm thứ hai lại khó khăn hơn năm thứ nhất. Biden cứ đi về như vậy cho đến năm 2008, ngay cả khi các con của ông đã lớn. Theo CNN, Joe Biden đi nhiều tới mức ông có biệt danh “Joe Tàu hỏa”.

Gần 30 năm sau ngày xảy ra vụ tai nạn định mệnh cướp đi sinh mạng của người vợ và con gái, Biden nói rằng “đôi lúc” cảm giác đau đớn vẫn “xâm chiếm” ông.

“Nỗi đau vẫn luôn hiện hữu, nó không bao giờ rời đi”, Biden chia sẻ.

“Mọi chuyện rồi sẽ ổn”

Joe Biden - hiện thân của “cánh chim vượt bão tố - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Biden chụp cùng 2 con trai còn sống sau vụ tai nạn năm 1972 và bạn gái Jill, người sau này trở thành người vợ thứ 2 của ông. Bà Jill đã hỗ trợ nuôi dạy 2 người con riêng của ông Biden khôn lớn và xây dựng một gia đình hạnh phúc cùng ông. (Ảnh: AFP)

Joe Biden tái hôn vào năm 1977 với Jill Tracy Jacobs, một giáo viên dạy tiếng Anh. Tình yêu với người vợ mới đã giúp ông hồi sinh, khiến ông nghĩ nhiều hơn ngoài việc chỉ tồn tại.

Lần lượt năm 1978, rồi năm 1984, Joe Biden tiếp tục tái đắc cử vào Thượng viện. Năm 1987, Joe Biden tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông đã rút lui vài tháng trước khi cuộc bỏ phiếu sơ bộ bắt đầu vì vướng cáo buộc đạo văn một bài phát biểu.

Tháng 2/1988, sau khi rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Joe Biden trải qua cuộc phẫu thuật phình động mạch. Cơ hội sống sót của ông trong cuộc phẫu thuật dài 9 tiếng chỉ là 50%. Sau khoảng thời gian chạy chữa, Joe Biden tiếp tục quay trở lại công việc.

Khi Barack Obama được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 2004, ông mời Joe Biden vào Ủy ban Đối ngoại Thượng viện với vai trò chủ tịch. Năm 2007, Joe Biden quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng ông đã rút lui sau đó. Năm 2008, Joe Biden trở thành phó tổng thống Mỹ trong chính quyền Obama.

Joe Biden - hiện thân của “cánh chim vượt bão tố - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Joe Biden nắm tay khách đến đưa tiễn con trai ông, Beau Biden, trong đám tang năm 2015. (Ảnh: USA Today)

Ngày 30/5/2015, nhật ký của Biden có thêm một sự kiện đau lòng: “Chuyện đó đã xảy ra. Chúa ơi, con trai tôi. Thằng bé tuyệt đẹp của tôi”. Beau Biden, con trai của Biden, qua đời ở tuổi 46 do mắc bệnh ung thư não. Biden khi đó đang ở cuối nhiệm kỳ phó tổng thống thứ hai.

Tuy nhiên, điều khiến những người đến chia buồn với Joe Biden trong đám tang của con trai ông ấn tượng nhất là cách ông an ủi ngược lại họ - những người đến để an ủi ông.

“Joe đứng ở đó, nói chuyện với từng người một. Ông ấy an ủi mọi người nhiều hơn mọi người an ủi ông. Tôi nghe ông ấy nói với mọi người: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”, Sam Lathem, người quen biết với Biden trong nhiều năm, chia sẻ.

"Nỗi đau mất Beau mà ông ấy đã trải qua thực sự không thể nói thành lời. Sức mạnh của ông ấy tại lễ tang thực sự siêu phàm. Ông ấy vẫn đứng vững, chào hỏi, động viên, an ủi những người đến đám tang của con trai mình suốt vài giờ liền”, Thượng nghị sĩ Chris Coons nói.

Vào thời điểm tang lễ diễn ra, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đang nóng dần lên. Một câu hỏi đặt ra khi đó là liệu Joe Biden có tranh cử tổng thống không. Tuy nhiên, 2016 cũng là mùa bầu cử tiếc nuối nhất của Joe Biden khi ông quyết định không tham gia tranh cử. Nếu không phải vì căn bệnh và cái chết của con trai, có lẽ ông đã suy nghĩ khác.

“Tôi nhớ thằng bé khủng khiếp. Beau luôn xua tan đi nỗi sợ hãi trong tôi. 40 năm trước, sau khi Neilia và Naomi qua đời trong vụ tai nạn, thằng bé và Hunter đã cứu lấy cuộc đời tôi. Bây giờ tôi phải làm gì? Tôi luôn xem Beau và Hunter là nguồn động lực, sự dũng cảm từ khi chúng còn nhỏ”, Biden tâm sự.

Joe Biden được xem là hiện thân của sự “vực dậy sau chấn thương”. Các chuyên gia tâm lý nhận định, chính điều này đã cho phép những người như Joe Biden có thêm niềm tin, sự bền bỉ và sự thấu hiểu để vượt qua những thử thách ở phía trước. Đó cũng là động lực giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ngày 7/11, các hãng tin Mỹ đồng loạt đưa tin, ông Biden đã giành trên 270 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, ông Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, kế nhiệm ông Donald Trump, vào ngày 20/1/2021.

https://dantri.com.vn/the-gioi/joe-biden-hien-than-cua-canh-chim-vuot-bao-to-20201108140144696.htm
 

Vegetavn

Đã tốn tiền
Bác tôi sắp tham gia showbiz rồi, bác Trump giờ ko còn được Nhà nước bảo vệ thì cẩn thận với cụ Tập.
 

nvsaygg

Senior Member
Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
Ông Biden bên cạnh nhi đồng
Áo Ông trắng giữa mây hồng
Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
Biden! Biden!
Yêu biết mấy, nghe con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Biden!
qZV215Z.png
 

Dr.putin

Senior Member
cũng có nghị lực mất mát nhiều . nếu 1 người bình thường trải qua được mà đi lên cũng nể rồi
 

resooser

Senior Member
Ông này nghị lực thật, vợ chết con chết , ngày nào cũng đi tàu 90p đi đi về về. Con người xuất thân nghèo khó họ nghị lực lắm , éo như loại nhà giàu công tử bột tham quyền cố vị :shame:

via theNEXTvoz for iPhone
Công nhận. Thể loại công tử bột mua chức chạy quyền, đến lúc sa cơ không biết nhận thức đc là mình thất bại ntn. Nói r 1 đám pet vào chê là ngta tỷ phú. T mà có 1 phiếu bầu thì t thà dành cho ngài Biden.
 
Top