[ Dân Trí ] Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa

okmen

Senior Member
Nghề rèn cổ truyền Đa Sỹ (phường Kiến Hưng, Hà Đông, TP. Hà Nội) đã tồn tại hàng trăm năm. Chất lượng dao, kéo vẫn rất tốt song nhiều công đoạn đã được cải tiến. Dụng cụ sản xuất thay đổi, máy móc nhiều khiến hình ảnh một nghề thủ công chuyên "đe búa" nay đã rất khác xưa.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 1


Nhấn để phóng to ảnh

Ở các cửa hàng bán dao kéo Đa Sỹ, dao bài, dao phay, dao bán phở, dao mổ lợn vẫn là những mặt hàng chủ đạo. Đây là những sản phẩm họ rất tự hào và cũng tự tin bởi chất lượng tuyệt vời của nó.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 2


Nhấn để phóng to ảnh

Đối với những người bán phở, dao Đa Sỹ luôn là lựa chọn hàng đầu vì chất lượng vượt trội và phù hợp với các thao tác của người bán hàng, vừa thái vừa đập thịt chan chát.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 3


Nhấn để phóng to ảnh

Người Đa Sỹ rèn dao thời nay bằng búa máy, búa này phải để cạnh lò để tiện cho người thợ lấy phôi dao vẫn còn nóng đỏ cho vào máy rèn thật nhanh.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 4


Nhấn để phóng to ảnh

Theo nghệ nhân Đinh Công Đoán, nghề rèn dao trước đây chỉ là nghề phụ, người Đa Sỹ vẫn coi nghề nông là quan trọng nhất. Song chính vì chất lượng dao quá tốt, nghề rèn dao dần chuyển thành nghề chính.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 5


Nhấn để phóng to ảnh

Đa số các công đoạn để tạo ra một con dao đã được máy thay thế rất nhiều, trong ảnh là anh Đinh Công Tuấn (con trai của nghệ nhân Đinh Công Toán) đang định hình con dao (công đoạn dẻo) bằng thiết bị cắt cộng lực rất nhanh.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 6


Nhấn để phóng to ảnh

Để rèn một con dao phải qua các công đoạn: rèn, dẻo (cắt thành hình các loại dao), rút (mài thô lưỡi dao bằng máy mài), tôi thép cho dao, mài thô, rồi lại mài đá bằng tay.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 7


Nhấn để phóng to ảnh

Rất nhiều hộ gia đình ở làng Đa Sỹ cả nhà làm nghề, trong đó nhiều phụ nữ lành nghề không kém nam giới. Trong ảnh là hộ gia đình anh chị Lê Thị Linh và Nguyễn Văn Hùng.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 8


Nhấn để phóng to ảnh

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 9


Nhấn để phóng to ảnh

Công đoạn tôi thép cho dao. Dao Đa Sỹ thường bán đắt hơn các loại dao nơi khác, nhưng chất lượng thì sắc bén, bền bỉ, lâu mới phải mài lại.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 10


Nhấn để phóng to ảnh

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 11


Nhấn để phóng to ảnh

Ngày nay người Đa Sỹ sản xuất dao là chính, phục vụ những người làm chuyên nghiệp. Các sản phẩm khác như kéo, nông cụ sản xuất thì ít hơn. Có khá nhiều người nơi khác đến học nghề tại Đa Sỹ rồi về mở lò, sau đó lại đưa sản phẩm lên cạnh tranh bằng giá nhưng chất lượng kém hơn.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 12


Nhấn để phóng to ảnh

Anh Tuấn đang dùng búa "vỗ" lại những con "dao phở" cho chuẩn trước khi giao hàng. Anh cho biết, những loại dao chuyên như thế này bán lúc nào cũng chạy, có thời điểm không đủ hàng để bán.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 13


Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều công đoạn đã thay bằng máy móc song mỗi con dao trước khi hoàn thành bao giờ cũng được mài đá thủ công cho lưỡi sắc ngọt.

Nghề rèn dao thủ công Đa Sỹ nay đã khác xưa - 14https://dantri.com.vn/doi-song/nghe-ren-dao-thu-cong-da-sy-nay-da-khac-xua-20200816024925326.htm
 

kalasnikov

Đã tốn tiền
Dao giờ rền kiểu công nghiệp nên ko chất như xưa.
Bên hội chơi dao có mấy ông nhập phôi thép rồi thuê thợ làm. Có con giá mấy triệu lận
 

hientoc

Senior Member
mấy con dao kiểu này để lâu hay có hiện tượng bị gỉ, cắt hoa quả nó vương lại màu gỉ sét lên...
 

the last day

Đã tốn tiền

Nhìn mà chán...

Thời đại mới rồi mà ko thêm tính thẩm mỹ đổi mới hình dạng vào thì càng ngày càng tàn cho các làn nghề truyền thống

Chửi Pháp, chửi Nhật mấy làng nghề nó khổ dâm nhưng đí là con đường đi đúng đắn cho các làng nghề đối mặt cách mạng công nghiệp... hướng đến sự tinh tế mà máy móc ko làm dc... nó mới có giá
 

huankhubg

Đã tốn tiền
giờ cái gì cũng có hội chơi dc nhỉ :eek:
Lập hội trên fb để thẩm du cùng nhau chứ fen. Còn ra ngoài mấy ai quan tâm mấy con dao dưới bếp đâu. Hông lẽ khách tới nhà đem bộ dao vài chục triệu ra khoe. Mà mua về ko khoe thì mua chi, nên phải vô hội để khoe.
Hội chơi dao, hội chơi kéo, hội diy đồ gỗ, hội chơi nhật bãi... ôi thì đủ cả. Nhưng hội đa số là do anh em chơi lâu, chuyển lên thành gian thương, lập hội bán lại cho tay mơ. Từ thú chơi thành nghề hái ra tiền.
 
Top