Đảng của bà San Suu Kyi tuyên bố chiến thắng, chờ xem quân đội làm gì

Status
Not open for further replies.

mickey4002

Senior Member

TTO - Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) ở Myanmar đã tuyên bố chiến thắng ngày 9-11 sau khi đạt được đủ số ghế để tự thành lập chính phủ riêng như cách đây 5 năm. Mọi ánh mắt giờ đang đổ dồn về cách phản ứng của bên quân đội.​

Đảng của bà San Suu Kyi tuyên bố chiến thắng, chờ xem quân đội làm gì - Ảnh 1.

Người ủng hộ Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đang trông chờ vào một chiến thắng được xác nhận chính thức - Ảnh: REUTERS
Mặc dù kết quả chính thức vẫn chưa được công bố, người phát ngôn của NLD cho biết đảng này giành được tổng cộng 322 ghế sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11. "Cảm ơn nhân dân. Đối với nhân dân Myanmar và NLD, đây là một kết quả đáng khích lệ".
NLD do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, chấm dứt nhiều năm thống trị của các đảng thân quân đội Myanmar.
Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, có tới 90 đảng phái chính trị tham gia khiến có nhiều ý kiến cho rằng NLD sẽ không thể tạo ra chiến thắng "long trời lở đất" cách đây 5 năm. Ủy ban bầu cử quốc gia Myanmar dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào cuối ngày 9-11.
Căng thẳng giữa quân đội và chính phủ do NLD lãnh đạo đã tăng cấp khi thời gian dần trôi về ngày bầu cử. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử lần này có vấn đề, là vi hiến vì tước bỏ quyền bỏ phiếu của hàng triệu người thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Đáp lại, Văn phòng tổng thống Myanmar khẳng định việc tổ chức có khác so với các năm trước là do đại dịch COVID-19 và xung đột vũ trang giữa các sắc tộc khiến nhiều người không thể đi bỏ phiếu. Chính phủ NLD đã nỗ lực đảm bảo quyền bỏ phiếu bằng cách cho người dân đi bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư.
Tại Myanmar, quân đội là một thế lực không thể bỏ qua và chính quyền của bà Aung San Suu Kyi không thể kiểm soát.
Hiến pháp Myanmar phân bổ 25% số ghế tại hạ viện và thượng viện nước này cho quân đội. Tổng tư lệnh Myanmar được toàn quyền chỉ định các đại diện quân đội tại quốc hội.
Nhà báo Nan Lwin sống tại Yangon cho biết căng thẳng giữa quân đội và chính phủ trước bầu cử làm dấy lên nhiều lo ngại sẽ có đảo chính nếu NLD tiếp tục giành chiến thắng lớn.
"Mọi ánh mắt đang đổ dồn về quân đội. Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, hôm 8-11 đã tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử phản ánh đúng ý nguyện của nhân dân. Cách nói đó hơi nước đôi", nhà báo Lwin nhận định với Tuổi Trẻ Online
https://tuoitre.vn/dang-cua-ba-san-...26863.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews
 

mickey4002

Senior Member
Bà này có 1 lợi thế mà tất cả những người khác không có
Đó là cha của bà này là Aung San, được xem như quốc phụ của myanmar, nhờ đó mà bà mới cân kèo được với quân đội
 
Last edited:

lehaisonmath6

Senior Member
Thế mới thây nhiều quốc gia n muốn phi chính trị hóa quân đội hoăc kiểm soát toàn diện quân đội n quan trọng như thế nào, chính phủ mà không nắm quân đội thì chả làm đk cái j hết
 

haha_chetchua

Senior Member
Ngưỡng mộ bà này. Người phụ nữ kiên cường. Ai tới Myanma rồi sẽ thấy đây là một đất nước yên bình và tiềm năng.
 

The Script

Senior Member
lướt mấy thớt cũ cũ ngày xưa, những cái tên đó đều đã bị KIA rồi 🤣
Thực ra các ông ấy vẫn quanh đây, rồ trump rồ mỹ ko phải mấy ông đó tôi quỳ 🤣
Rồ này rồ nọ không tự sinh ra cũng không tự mất đi, chỉ chuyển hóa từ nick này sang nick khác, đây gọi là định luật bảo toàn nick voz
 

haduytuan

Senior Member
bà này bị cái tham quyền cố vị quá nên myanmar vẫn cứ nát hoàn nát
Có phải do bà này đâu. Bên Myanmar bị cái chính quyền quân sự nên bị Mẽo & phương Tây cấm vận thành ra kinh tế-chính trị-xã hội bị thọt.
Mà Việt Nam đầu tư nhiều bên Myanmar phết chứ.Quan hệ giữa 2 quốc gia cũng tốt và đều ghét bọn Thái.Duy có bóng đá là mình ghét bọn nó thôi vì thực lực nó yêu hơn nên hay chơi bẩn :)
 

haduytuan

Senior Member
Lol, Đông Lào nhảy như disco, có đợt đầu năm 8x nhảy mẹ lên top 2 xong tụt hẳn về mo, vkl thật

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro using vozFApp
Cái đợt 8x là đồng tiền do nhà nước định giá.Nhà nước muốn cho tỷ giá VND/USD bằng bao nhiêu chả được.Cái đợt đấy là cái đợt đói vl luôn ấy.Ông chủ quán chỗ tôi hay kể lại cái giai đoạn 1982-1983 khổ vl ra :)
Kinh tế VN chỉ thực sự được tính từ 1995 khi mà Mỹ dỡ bỏ cấm vận thôi.
 

bobbychinn

Senior Member
bà này bị cái tham quyền cố vị quá nên myanmar vẫn cứ nát hoàn nát , cầm quyền cái đảng NLD cũng hơn 31 năm cmnr
tham quyền cố vị là quân đội, giam lỏng bà này hơn 20 năm từ năm 88 đến 2010 mới thả ra đấy, đảng này mới giành ghế được 10 năm nay và bà này mới lên nắm quyền từ 2016 thôi, ngay cả bây giờ quân đội vẫn auto 1/4 ghế
 
Status
Not open for further replies.
Top