Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Thị trưởng Đài Loan mất chức, chủ tịch hội đồng thành phố ngã lầu tử vong


Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính tại Đài Loan, đang bắt đầu xa lánh Trung Quốc khi liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử quan trọng và không thể phản biện lại các chỉ trích nói đảng này "muốn bán Đài Loan cho đại lục".

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan - Ảnh 1.
Chủ tịch KMT Johnny Chiang đang cố gắng tạo khoảng cách với đại lục trong bối cảnh tâm lý chống Trung Quốc lên cao tại Đài Loan - Ảnh: AFP

Thất bại mới nhất của các chính trị gia KMT vừa diễn ra tại Cao Hùng. Sau khi để thua bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi năm ngoái, ông Hàn Quốc Du đã để mất luôn ghế thị trưởng thành phố Cao Hùng sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 6-6.

Hơn 939.000 cử tri Cao Hùng đã bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, trong khi chỉ có 25.000 người phản đối việc bãi nhiệm. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, một quan chức Cao Hùng và cũng là đảng viên KMT đã nhảy lầu tự sát.

Ngay sau khi để mất Cao Hùng, KMT đã lập tức tạo khoảng cách với Trung Quốc. "Các đảng viên KMT luôn đặt Đài Loan trên hết vì lợi ích của người dân", Hãng tin Reuters dẫn lại thông báo của KMT nhấn mạnh.

Những người không thích ông Hàn Quốc Du và KMT ở Đài Loan cáo buộc đảng này có âm mưu "bán Đài Loan cho đại lục" khi ủng hộ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" do Bắc Kinh gợi ý.

Họ chứng minh bằng việc hồi năm ngoái ông Hàn Quốc Du bay đến đại lục và gặp quan chức cấp cao Trung Quốc phụ trách vấn đề Đài Loan. Ông này sau đó còn đến Hong Kong và gặp trưởng đặc khu Carrie Lam trước khi thành phố này rung chuyển vì các cuộc biểu tình.

Hàn Quốc Du sau đó trở về Đài Loan và được đề cử trở thành ứng viên chính thức của KMT để cạnh tranh với đối thủ Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ tiến bộ nhưng thất bại.

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan - Ảnh 2.
Việc ông Hàn Quốc Du để mất ghế thị trưởng Cao Hùng, thành phố lớn thứ 2 của Đài Loan, đã khiến dàn lãnh đạo mới của KMT suy nghĩ lại mối quan hệ với đại lục - Ảnh: AFP

Theo Reuters, ông Chiang, 48 tuổi, chủ tịch của KMT, đang cố gắng cứu đảng này và thay đổi một loạt chính sách bị chỉ trích là "thân Trung" của những đời trước.

Lý do chính của việc thay đổi này là do tâm lý chống đại lục đang lên cao tại Đài Loan sau hàng loạt vụ việc liên quan tới Hong Kong, COVID-19. Một thống kê công bố hồi đầu tuần này cho thấy 73% người Đài Loan không xem Chính phủ Trung Quốc là bạn.

..............................................................
 

gia11233

Senior Member
thà đòi lại đại lục cho quốc dân đảng thì may ra còn ủng hộ chứ mà đòi thống nhất vs đại lục hay thân tàu thì nó khinh cho, cha ông chúng nó đổ máu ra cho chúng nó có ngày hôm nay mà chúng nó lại quỳ rạp dưới chân tàu cộng thì giải tán mẹ nó cho rồi.
 

ABzoooooner

Junior Member
Tưởng Giới Thạch sống lại thấy Đảng của ổng thế này chắc tự bóp dái mà chết lần nữa. :pudency:
Mấy thằng KMT thấy dân Đài phản đối quá nên giả vờ thay đổi đường lối, nhưng giờ ai dám tin bọn nó nữa. Bọn nó xạo lol này nọ lỡ được bầu lên rồi lại bán mình cho Tàu cẩu như con mẹ Carrie Lam bên Hồng Kông. :sneaky:
 

jacobien

Senior Member
tụi này giờ giải tán, thay tên đổi họ lập đảng phái mới thì may ra chứ dân Taiwan giờ mà nghe thân TQ là quẳng cho cục đá rồi, khỏi bầu bán gì nữa
 

tamada

Đã tốn tiền
Vui rồi đây, lại lòi ra vụ bê bối gì nữa đây. Kịch càng ngày càng cấn.
 
Top