Đang tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu

Status
Not open for further replies.
https://tuoitre.vn/dang-thao-do-nha-tho-bui-chu-20200719105911558.htm
Mái và sàn đá hoa của nhà thờ Bùi Chu đang được tháo dỡ. Câu chuyện ồn ào hơn một năm qua về ngôi thánh đường này có lẽ sẽ sớm khép lại với một cái kết buồn cho những người bảo vệ di sản và nhẹ nhõm cho những người nắm giữ số phận của nhà thờ.
Đang tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 1.
Nhà thờ Bùi Chu được tháo dỡ phần mái và sàn nhà - Ảnh: TIẾN ĐẶNG
Sau hơn một năm trì hoãn và tìm các giải pháp khả thi để bảo vệ nhà thờ Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) bất thành, các linh mục thuộc Giáo phận Bùi Chu đã quyết định tiếp tục công việc hạ giải ngôi thánh đường hơn 100 tuổi này.
Những hình ảnh từ trang Facebook cá nhân của người phụ trách truyền thông nhà thờ Bùi Chu ngày 18-7 cho thấy nhà thờ Bùi Chu đang được gỡ mái và nền gạch đá hoa.
Dòng trạng thái kèm những hình ảnh hạ giải nhà thờ Bùi Chu của người này viết: "Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu chính thức hạ giải, xin mọi người cầu nguyện cho việc xây nhà thờ an toàn trong lòng Chúa thương xót...".
Các giáo dân xung quanh nhà thờ Bùi Chu cũng xác nhận thông tin này với Tuổi Trẻ Online.
Chị Huyền cho biết mùa mưa bão sắp đến, các cha xứ và giáo dân lo ngại vấn đề an toàn trong nhà thờ xuống cấp nên cần tháo dỡ.
Phần hạ giải bàn thờ và di chuyển bàn ghế, nội thất hồi tháng 2, các linh mục chia phần việc cho các giáo xứ, giáo họ. Nhưng lần này công việc tháo dỡ phức tạp hơn nên được giao cho công ty xây dựng thi công.
Lây nay nhà thờ làm hàng rào tôn vây xung quanh nên chính các giáo dân cũng khó tiếp cận khuôn viên nhà thờ.
Đang tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 2.
Hình ảnh sàn đá hoa của nhà thờ Bùi Chu được tháo dỡ ngày 18-7 - Ảnh: TIẾN ĐẶNG
Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện công an xã Xuân Ngọc cho biết công việc chuẩn bị cho tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu được tiến hành vào chiều 16-7, để ngày 17-7 chính thức thi công.
Hiện mái ngói và nền đá hoa của ngôi thánh đường này đang được tháo dỡ bởi nhân lực của công ty xây dựng chuyên về công việc tháo dỡ công trình.
Vị đại diện công an xã cho biết các linh mục đã có thông báo tới chính quyền địa phương về việc hạ giải nhà thờ từ năm 2019, nhưng do nhiều lý do khách quan, trong đó có lý do từ dịch COVID-19 nên việc hạ giải tạm hoãn đến thời điểm này.
Ông cũng cho biết người dân địa phương đều mong đợi có nhà thờ mới. Việc tháo dỡ nhà thờ do các linh mục, giáo dân quyết định làm theo đúng quy định của pháp luật.
Đang tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 3.
Công nhân tháo dỡ mái của nhà thờ Bùi Chu - Ảnh: TIẾN ĐẶNG
Trước thông tin này, ông Martin Rama - người đã dấy lên một cuộc bàn luận về nhà thờ Bùi Chu trên truyền thông và có nhiều nỗ lực thảo luận với các cha xứ giáo phận Bùi Chu tìm giải pháp bảo tồn nhà thờ trong hơn một năm qua - chia sẻ ông rất buồn trước quyết định này của các vị linh mục vì trước đó ông vẫn hi vọng có thể cứu được ngôi nhà thờ tráng lệ và duy nhất của kiến trúc nhà thờ Baroque ở Việt Nam.
"Tôi có thể hiểu những gì đang xảy ra với nhà thờ Bùi Chu. Nhưng tôi vẫn cảm thấy nản lòng" - ông Martin Rama nói.
Ông chia sẻ thêm không chỉ Bùi Chu, nhiều nhà thờ cổ khác ở Việt Nam cũng đang gặp nguy hiểm bởi làn sóng phá cũ xây mới cần được chính quyền, các linh mục và người dân Việt Nam quan tâm giải cứu chúng. Và trong hành trình bảo vệ các nhà thờ cổ còn lại, Bùi Chu có lẽ sẽ luôn được nhớ đến như một vị tử đạo.
Video: Khoảnh khắc hai tháp chuông của nhà thờ Bùi Chu sụp đổ
https://tv.tuoitre.vn/video-khoanh-khac-hai-thap-chuong-cua-nha-tho-bui-chu-sup-do-88096.htm
Ai về Phát Diệm Bùi Chu .....
Một Câu Chuyện Lịch Sử Của Giáo Phận Bùi Chu
https://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBlinhnguyen.php
 

bibobu114

Member
Sao bên tổng giáo phận không đứng ra trùng tu nhỉ ?
Thấy nhiều nhà thờ cổ được đổ tiền về dữ lắm mà không giành lại chính quyền à
 

hientoc

Member
chắc nhà thờ xuống cấp quá rồi, nên mới phải phá đi xây lại. Nyc trước theo đạo và thích đi nhà thờ này nên mình cũng có đi cùng tới đây vài lần... kỉ niệm quá =(( =((
 

dote.

Member
Sao bên tổng giáo phận không đứng ra trùng tu nhỉ ?
Thấy nhiều nhà thờ cổ được đổ tiền về dữ lắm mà không giành lại chính quyền à
ý của giáo hội và giáo dân thôi,mang tiếng tòa giám mục mà xập xệ thua xa mấy cái xung quanh nên đâp đi là đúng
, chứ chính quyền chả can thiệp, mà cũng chả muốn dây vào ấy chứ.
 

fukuzen#2

Member
Sao bên tổng giáo phận không đứng ra trùng tu nhỉ ?
Thấy nhiều nhà thờ cổ được đổ tiền về dữ lắm mà không giành lại chính quyền à
Cái này do bên linh mục với cha xứ quyết định chứ chính quyền dính dáng gì :whistle: vấn đề ở đây là trùng tu lại thì quá tốn kém, và có vẻ không khả thi về mặt kết cấu nên họ mới đành lòng phá để xây mới, chứ chả ai ép cả.
Còn đọc trên BBC tiếng Việt thì thấy lý do quyết phá là do nhà nước k cấp đất để xây nhà thờ mới và không cấp tiền để trùng tu nhà thờ cũ (wtf?). Nói thẳng luôn, sau cả cái lịch sử của công giáo ở vn, k cấm theo đạo là may, ở đó mà đòi hỏi. Chả nhẽ đất dân người ta đang làm ăn bình thường lại phải nhường lại chỉ để giữ lại 1 căn nhà thờ mục nát?
 
Last edited:

hgdom

Member
Sao bên tổng giáo phận không đứng ra trùng tu nhỉ ?
Thấy nhiều nhà thờ cổ được đổ tiền về dữ lắm mà không giành lại chính quyền à
Ko thể trùng tu, việc đập bỏ cũng đc đồng thuận giữa các bên rồi chứ liên quan tới tôn giáo chính quyền nào dám làm bừa đc
 

M31

Đã tốn tiền
Cái nam định toàn nhà thờ khủng
Toàn cao gần 50m rộng vài nghìn m2 :burn_joss_stick:
 
Liên quan gì đến chính quyền thế
Các anh báo bắp cải đổ lỗi cho chính quyền không cấp 1 miếng đất khác để xây nhà thờ mới, và cấp kinh phí để trùng tu nhà thờ cũ nhé. Thế nên linh mục mới phải phá nhà thờ
Tất cả là tại cộng sản
 
Status
Not open for further replies.
Top