Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86 tại Mỹ

supermoderatorvoz

Senior Member
Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86 tại MỹChia sẻ
  • 18/03/2020 06:45


aW1hZ2Vz.jpg


Sau thời gian bệnh vì tuổi già và tai biến mạch máu não, danh ca Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ. Tiếng hát vượt thời gian đã tắt vào ngày 17.3.2020 (giờ địa phương) tại Orange County. Hưởng thọ 86 tuổi.Danh ca Thái Thanh (tên khai sinh: Phạm Thị Băng Thanh) sinh ngày 5.8.1934 tại Hà Nội, được mệnh danh "Tiếng hát vượt thời gian". Bà là một nữ ca sĩ nổi tiếng, được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của nền tân nhạc Việt Nam.
Thái Thanh bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 14 tuổi với các nghệ danh Băng Thanh, Thái Thanh. Bà bắt đầu nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950. Bà thường được coi như là "Đệ Nhất danh ca" của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các nhạc phẩm của anh rể - chồng ca sĩ Thái Hằng - cố nhạc sĩ Phạm Duy.
bWF4cmVzZGVmYXVsdA==.jpg

Bà sở hữu một giọng hát cũng như lối hát đặc biệt, mang tính chất opera nhưng chịu nhiều ảnh hưởng của Chầu văn, quan họ, chèo là những bộ môn nghệ thuật được bà tự rèn luyện, học tập từ thuở nhỏ tại quê hương miền Bắc. Do lúc đó Việt Nam chưa có trường âm nhạc, bà tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh bằng tiếng Pháp từ Pháp. Giọng hát của bà có âm vực rộng, nằm giữa nữ trung và nữ cao, nên thể loại nhạc bà hát cũng rất đa dạng, phong phú về sau đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất opera Tây Phương với dân nhạc Việt Nam ảnh hưởng tới nhiều nữ ca sĩ của thế hệ sau như Mai Hương, Quỳnh Giao, Ánh Tuyết...
Sau 1975, bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ. Năm 2000 Thái Thanh bị tai biến mạch máu não phải vào bệnh viện. Sau tuy hồi phục nhưng năm 2002, bà chính thức tuyên bố giải nghệ sau một đêm diễn cùng với các con cháu. Tuy nhiên khoảng thời gian sau đó, thỉnh thoảng bà vẫn tham gia giọng hát của mình vào các đêm diễn với vai trò đặc biệt.
dW5uYW1lZA==.jpg

Cách đây 3 năm, ca sĩ Ý Lan con gái bà đã bật khóc cho biết sức khoẻ của nữ danh ca đã yếu. "Hiện sức khỏe của mẹ Thái Thanh rất yếu. Đây là giai đoạn khó khăn nhất với các anh chị em trong nhà". Sau đó, năm 2018, Ý Lan cũng chia sẻ chị cùng em gái Quỳnh Hương thay phiên nhau chăm sóc mẹ trong bệnh viện. Ngoài ra, chị còn thuê thêm hai người giỏi chuyên môn túc trực bên mẹ bởi danh ca Thái Thanh chỉ nằm một chỗ và được truyền dinh dưỡng. “Suốt hai năm qua, mẹ tôi nằm ở bệnh viện chưa về nhà. Có lần tôi xin bác sĩ cho bà về, chưa được một ngày phải trở lại bệnh viện gấp vì nhiễm trùng”, Ý Lan kể lại.
Cho đến hiện nay, các con cháu cháu của nữ danh ca cũng theo đuổi con đường ca hát và cũng đạt được những thành tựu nhất định. Trong số đó có ca sĩ nổi tiếng Ý Lan. Cùng với truyền thống yêu âm nhạc của gia đình các cháu ngoại của bà cũng có nhiều người đi theo con đường ca hát như Mai Linh, Ý Thi, Thanh Hương, Quỳnh Trang...

P.V
link vnexpress: https://vnexpress.net/giai-tri/danh-ca-thai-thanh-qua-doi-4070193.html
Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca biệt li.
 
Last edited:

Valar_Morghulis

Senior Member
Thỉnh thoảng lại mở những bài của bà, ngồi tĩnh lặng trong phòng, chiêu vài ngụm rượu, phê lắm. Ngày xưa Hoàng Thị là best.
RIP.
Có lần nghe hai mẹ con song ca, “nụ tầm xuân nở ra xanh biếc, em có chồng anh tiếc lắm thay...” nghe phê vãi
 

Maverick_ns

Senior Member
RIP cụ. Đêm qua trời mưa không ngủ được nên bật mấy bài của cụ lên nghe, sáng vừa ngủ dậy thì đọc được tin này :burn_joss_stick:
 

Donvitocorleone

Senior Member
Em tan trường về đường mưa nho nhỏ
Em tan trường về đường mưa nho nhỏ
Ôm nghiêng tập vở, tóc dài tà áo vờn bay.
1 thời ngày nào cafe sáng cũng ngồi nghe .
Thành kính phân ưu :sosad:
 

jerry.love

Senior Member
Em lễ chùa này nghe hoài ko chán, giọng ca bất hủ

Đầu mùa xuân cùng em đi lễ
Lễ chùa này vườn nắng tung bay
Và ngàn lau vàng màu khép nép
Bãi sông bay một con bướm đẹp

Mùa hạ qua cùng em đi lễ
Trái mơ ngon đồi gió mơn man
Từ lò hương làn trầm nghi ngút
Khói hương thơm bờ tóc em vờn

Rồi mùa thu cùng em đi lễ
Có con chim đậu dưới gác chuông
Hòa lời ca vào làn sương sớm
Gió heo may rụng hết lá vàng
 

eminnho1506

Senior Member
Đang nghe bài đường xưa lối cũ. Buồn vl
Đường xưa còn đó, nắng vẫn lên, vẫn trăng treo ven đồi
Mà hình bóng cũ, thiếu trong tôi mỗi khi nghe chiều rơi...
 

Nobi_Nobita

Senior Member
Không nghe nhạc của bà, nhưng xem vài clip bà nói chuyện nghe giọng văn sang trọng, thanh lịch, đúng kiểu dân trí thức Hà Nội xưa.:burn_joss_stick:
 
Top