tezuko
Senior Member
Xin chào mọi người, mình có một cái thread cũ phân tích về các loại bếp từ ở VN (nên đọc trước)
LINK bài viết
Bài này em xin nói riêng về bếp từ Nhật, cá nhân em mới mua tầm 1 tháng, nên sẽ có chút ít kinh nghiệm chia sẻ về loại này.
Gia đình em trước giờ rất kị đồ nhật nội địa, nhất là đồ bãi (ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế doanh nghiệp Việt Nam, sức khỏe con người) do trước đó 2006 đã bị lừa mua TV nhật bãi giá rất cao xong về vứt rác. Nhà em từ lúc đó chỉ có hoặc không mua hoặc Nhật chính hãng 220v. Nên ý kiến bài này sẽ rất khách quan, không đội Nhật lên đầu, thần thánh hóa đồ nhật nội địa với bất cứ lý do nào.
Ở đây em xin nói chung cho tất cả các loại bếp từ Nhật nội địa như Mitsubishi, Panasonic, Hitachi; Tất cả các mặt hàng này đều là nhập khẩu qua cửa hàng, hàng mới 100% không bãi gì hết.
Model mình đã mua về và sử dụng là Mitsubishi CS-G318M/CS-G318MS và Panasonic KZ-G32AK/KZ-G32AS/KZ-G32AST, nên sẽ có chút kinh nghiệm nhiều hơn.
Tổng quan:
Bếp từ của em sau khi được lắp đặt:
Bếp từ Nhật có một nhược điểm cố hữu là to nạc, kích thước size đồng bộ bên nhật nên khi đem về Việt Nam phải fix cái tủ hơi nhiều. Nhà em ngoài cắt đá còn phải cắt thêm thanh gỗ đỡ đá khoảng 2cm nữa để lắp vừa cái lò nướng ở dưới và khi đóng cửa phải lấy cái khay nướng ra. Nên các bác nào muốn mua bếp từ thì nên xây sẵn kiểu tủ bếp chuẩn Nhật trước để khỏi cắt đẽo, hay phải down thông số về đo kĩ càng trước khi lắp (giảm tối thiểu đục đẽo gian bếp nhà). Không giống như bếp Đức thì cứ cắt bếp rồi bỏ vô thôi.
Lò nướng của bếp từ Nhật phải nói là nướng khá ngon, nhìn nhỏ vậy thôi chứ 4 con cá gấp đôi lại nướng vừa đủ cho gia đình 4 người ăn nha. Nhà em thường xuyên nướng cá, phile, sườn miếng,…
Mặt kính:
Mặt kính của bếp từ Nhật Bản thì các cửa hàng chỉ ghi là sử dụng kính ceramic thôi chứ không ghi rõ nhưng bếp Mitsu của em sử dụng kính Eurokera (Pháp), icon chữ K dưới cái bản chữ.
Cho bác nào chưa biết thì mặt ceramic sẽ là phần chính để tôi luyện ra kính Schott Ceran, hay Eurokera nha.
Mặt kính không phẳng lắm, kiểu như đá lồi lõm (mấy đốm trắng) để không bị trầy xước khi đặt nồi nấu, dễ chùi rửa khi bị cháy hay gì đó.Mặt kính của bếp Panasonic thì phẳng hơn, đen chứ không có đốm.
Điện đóm:
Phần này là phần căng nhất khi mua bếp từ Nhật. Với công suất max là 5.8kW thì CB gian bếp lẫn CB tổng phải thay toàn bộ lên 40A.
Dây điện thì dây 3.0mm x2 là đủ, nên đi ống vào để hạn chế chuột gián.Lời khuyên của em là sau khi mua bếp thì nên cắt phích cắm ra nối 2 dây vào thẳng CB luôn chứ không nên tốn tiền mua ổ cắm (300k) tốn tiền. Nếu tiếc thì có thể đưa 2 chân phích vào lỗ ở dưới CB rồi vặn.
Còn nếu đã mua ổ cắm chuyên dụng thì nên nối ra CB để tiện đóng cắt mạch về đêm, khi điện áp tăng cao quá, để bảo vệ bếp (phòng hờ thôi )
Ngôn ngữ:
Tiếng nhật thì em mù 100%, nhưng cũng đừng vì thế mà sợ bếp từ nhật do chỉ có 4 loại nút cơ bản là tắt/bật, tăng giảm, hẹn giờ, chọn chế độ nướng. Theo em thì với phụ huynh thì Anh hay Nhật thì cũng vậy thôi
Hơn nữa các nút đều có kí hiệu như ON/OFF, +/-, nút đồng hồ,… nên cực dễ sử dụng. Các bác nào cứ nói chữ giun dế lại sợ phụ huynh không sài được thì chắc do bác đó chưa tìm hiểu kĩ. Bà ngoại em còn sài được mà .
------------------------------------------------
Mọi người có những thắc mắc hay chia sẻ gì thì cứ comment để chia sẻ với mọi người nha.
LINK bài viết
Bài này em xin nói riêng về bếp từ Nhật, cá nhân em mới mua tầm 1 tháng, nên sẽ có chút ít kinh nghiệm chia sẻ về loại này.
Gia đình em trước giờ rất kị đồ nhật nội địa, nhất là đồ bãi (ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế doanh nghiệp Việt Nam, sức khỏe con người) do trước đó 2006 đã bị lừa mua TV nhật bãi giá rất cao xong về vứt rác. Nhà em từ lúc đó chỉ có hoặc không mua hoặc Nhật chính hãng 220v. Nên ý kiến bài này sẽ rất khách quan, không đội Nhật lên đầu, thần thánh hóa đồ nhật nội địa với bất cứ lý do nào.
Ở đây em xin nói chung cho tất cả các loại bếp từ Nhật nội địa như Mitsubishi, Panasonic, Hitachi; Tất cả các mặt hàng này đều là nhập khẩu qua cửa hàng, hàng mới 100% không bãi gì hết.
Model mình đã mua về và sử dụng là Mitsubishi CS-G318M/CS-G318MS và Panasonic KZ-G32AK/KZ-G32AS/KZ-G32AST, nên sẽ có chút kinh nghiệm nhiều hơn.
Tổng quan:
Bếp từ của em sau khi được lắp đặt:
Lò nướng của bếp từ Nhật phải nói là nướng khá ngon, nhìn nhỏ vậy thôi chứ 4 con cá gấp đôi lại nướng vừa đủ cho gia đình 4 người ăn nha. Nhà em thường xuyên nướng cá, phile, sườn miếng,…
Mặt kính:
Mặt kính của bếp từ Nhật Bản thì các cửa hàng chỉ ghi là sử dụng kính ceramic thôi chứ không ghi rõ nhưng bếp Mitsu của em sử dụng kính Eurokera (Pháp), icon chữ K dưới cái bản chữ.
Cho bác nào chưa biết thì mặt ceramic sẽ là phần chính để tôi luyện ra kính Schott Ceran, hay Eurokera nha.
Điện đóm:
Phần này là phần căng nhất khi mua bếp từ Nhật. Với công suất max là 5.8kW thì CB gian bếp lẫn CB tổng phải thay toàn bộ lên 40A.
Dây điện thì dây 3.0mm x2 là đủ, nên đi ống vào để hạn chế chuột gián.Lời khuyên của em là sau khi mua bếp thì nên cắt phích cắm ra nối 2 dây vào thẳng CB luôn chứ không nên tốn tiền mua ổ cắm (300k) tốn tiền. Nếu tiếc thì có thể đưa 2 chân phích vào lỗ ở dưới CB rồi vặn.
Còn nếu đã mua ổ cắm chuyên dụng thì nên nối ra CB để tiện đóng cắt mạch về đêm, khi điện áp tăng cao quá, để bảo vệ bếp (phòng hờ thôi )
- Sài được điện 220V (200 +- 20% do bên nhật có 2 line) nên ae vô tư, không cần thiết sài lioa.
Ngôn ngữ:
Tiếng nhật thì em mù 100%, nhưng cũng đừng vì thế mà sợ bếp từ nhật do chỉ có 4 loại nút cơ bản là tắt/bật, tăng giảm, hẹn giờ, chọn chế độ nướng. Theo em thì với phụ huynh thì Anh hay Nhật thì cũng vậy thôi
Hơn nữa các nút đều có kí hiệu như ON/OFF, +/-, nút đồng hồ,… nên cực dễ sử dụng. Các bác nào cứ nói chữ giun dế lại sợ phụ huynh không sài được thì chắc do bác đó chưa tìm hiểu kĩ. Bà ngoại em còn sài được mà .
------------------------------------------------
Mọi người có những thắc mắc hay chia sẻ gì thì cứ comment để chia sẻ với mọi người nha.