Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/dao-chinh-khien-...ar-gap-kho-voi-covid-19-20210530131437999.htm

TTO - Khó thở, sốt nhưng không có hỗ trợ thở oxy…, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện gần biên giới Myanmar và Ấn Độ đang được chữa trị bằng những lời động viên và thuốc giảm sốt.

Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 được người nhà an ủi tại bệnh viện ở Cikha, Myanmar, ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hệ thống bệnh viện ở Myanmar đã gần như sụp đổ từ sau khi có chính biến quân sự ở Myanmar vào ngày 1-2.

Điều dưỡng trưởng Lun Za En, 45 tuổi, ở Bệnh viện Cikha, thị trấn Cikha, bang Chin, chia sẻ: "Chúng tôi không có đủ oxy, thiết bị bảo hộ, điện, bác sĩ và xe cứu thương. Chúng tôi đang hoạt động với 3 nhân viên thay vì 11 người".

Dịch vụ tại các bệnh viện công gần như sụp đổ, do nhiều bác sĩ và y tá tham gia các cuộc đình công, biểu tình trong phong trào phản đối chính quyền quân sự ở Myanmar vốn thường bị lực lượng an ninh đàn áp.

Theo số liệu của ông Stephan Paul Jost, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Myanmar, có ít nhất 13 nhân viên y tế tử vong ở Myanmar liên quan đến 179 vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế và các cơ sở y tế ở nước này. 150 nhân viên y tế bị bắt và hàng trăm bác sĩ và y tá bị truy nã vì tội kích động.

Cả người phát ngôn của chính quyền quân sự lẫn Bộ Y tế Myanmar đều không phản hồi với yêu cầu phỏng vấn Reuters về vấn đề này. Chính quyền quân sự xác định cần ưu tiên đẩy lùi COVID-19 và liên tục kêu gọi nhân viên y tế trở lại làm việc, nhưng không nhiều người nghe theo.

Nhân viên của một trung tâm cách ly ở Yangon xác nhận nơi này không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân nào, vì không có người làm việc.

Trong những tuần trước cuộc chính biến, Myanmar thực hiện khoảng hơn 17.000 xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày. Con số này giảm xuống còn dưới 1.200 xét nghiệm/ngày trong 7 ngày gần đây, tính đến thứ tư, 26-5.

...
 

6969 others

Senior Member
khổ, giờ ai mà dính thì chỉ biết trông đợi vào sức đề kháng của bản thân với cả cầu trời thôi chứ bất lực thật sự :sad:
 

xchauchaux

Senior Member
Thấy tụi quân đội dừng xe cấp cứu lại và nện chí mạng vào nhân viên y tế thì đủ hiểu nguyên nhân
 
Sao bọn cấp tiến không ai xót thương cho con dân Miến Điện vậy, còn bọn mọi Hamas thì biên bài, hagtag các thứ

Gửi từ Phone Table bằng vozFApp
 
Top