Đạo diễn gốc Việt ra mắt phim về Lý Tiểu Long

https://vnexpress.net/dao-dien-goc-viet-ra-mat-phim-ve-ly-tieu-long-4111755.html
Trên Deadline, đạo diễn gốc Việt chia sẻ chịu ảnh hưởng nhiều từ Lý. Anh nói: "Tôi nhận ra mình chưa biết nhiều về câu chuyện của ông ấy... Một nam hay nữ diễn viên da màu ngày nay rất chật vật trong sự nghiệp. Vậy làm sao một người như Lý Tiểu Long có thể nổi bật ở Mỹ vào thập niên 1960, khi quốc gia này vừa tuyên bố chiến tranh ở Việt Nam, vừa tham chiến ở Triều Tiên và trước đó còn đánh Nhật?". Để thực hiện tác phẩm, ê-kíp của Bảo Nguyễn phỏng vấn vợ, con gái, người thân cùng các cộng sự của Lý. Shannon Lee - con gái của Lý Tiểu Long - đóng góp nhiều ý kiến và đọc những ghi chép của Lý.

Be Water từng tranh giải phim tài liệu ở LHP Sundance (Mỹ) hồi tháng 1 năm nay. Tác phẩm được giới phê bình khen ngợi với 85% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes. Trang Rolling Stone nói phim mang đến cái nhìn tổng quan tốt về cuộc đời và di sản của Lý. Variety nhận định phim lôi cuốn nhờ những thước phim tư liệu cũ và bình luận của những người còn sống.

Bảo Nguyễn và Julia Nottingham - nhà sản xuất Be Water - ở LHP Sundance năm 2020. Ảnh: IPTC.

Bảo Nguyễn (phải) và Julia Nottingham - nhà sản xuất "Be Water" - ở LHP Sundance năm 2020. Ảnh: IPTC.

Điểm phim vào đầu tháng 6, tờ Los Angeles Times đánh giá Bảo Nguyễn khôn ngoan khi tập trung vào một số khía cạnh của Lý, thể hiện tốt những chướng ngại mà võ sĩ phải vượt qua. Cây bút Michael Ordona của trang này viết: "Có lẽ, xét đến những sự kiện lúc này (loạt biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ), khán giả sẽ thấu hiểu hơn cuộc đấu tranh khi đó của Lý".

Be Water ra mắt ở Sundance vào tháng 1 - thời điểm trước thềm Oscar 2020, nơi Once Upon a Time in Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino là một ứng viên nổi trội. Do đó, một số cây bút so sánh tác phẩm tài liệu với phim điện ảnh - nơi Lý Tiểu Long xuất hiện với hình tượng bị bóp méo, khiến gia đình cố võ sĩ phản đối. Trên Uproxx, Bảo Nguyễn nói không chỉ trích Tarantino vì quyết định nghệ thuật của anh. Tuy nhiên, đạo diễn gốc Việt nhận định các nhà làm phim phải nghĩ về trách nhiệm khi khắc họa những nhân vật không phải da trắng trên màn ảnh.
 

wiz1102

Senior Member
Đoạn này tôi thấy anh đạo diễn nói cũng đúng đấy chứ, không bàn về khả năng võ thuật thực sự của Lý đến đâu, nhưng rõ ràng 1 người Châu Á ở thời diểm đấy có thể tạo được tầm ảnh hưởng lớn lên xã hội Mỹ thời đó và đến cả sau này thì cũng đáng khâm phục chứ
Anh nói: "Tôi nhận ra mình chưa biết nhiều về câu chuyện của ông ấy... Một nam hay nữ diễn viên da màu ngày nay rất chật vật trong sự nghiệp. Vậy làm sao một người như Lý Tiểu Long có thể nổi bật ở Mỹ vào thập niên 1960, khi quốc gia này vừa tuyên bố chiến tranh ở Việt Nam, vừa tham chiến ở Triều Tiên và trước đó còn đánh Nhật?"
 
Top