'Đạt 30 điểm mới nên đăng ký ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

Cillian Murphy

Senior Member
Vì ngành Khoa học máy tính thường lấy điểm chuẩn 27-29, đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội khuyên thí sinh đạt điểm tuyệt đối mới nên đăng ký.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 do Đại học Bách khoa Hà Nội và báo Tuổi trẻ tổ chức sáng 11/4, nhiều thí sinh quan tâm đến ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lê Duy Quang, học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết lực học ở mức khá giỏi, từng đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Tin học. "Với thành tích như vậy, liệu em có cơ hội trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin của trường Bách khoa hay không? Ngoài ra, em cũng muốn biết về nhu cầu việc làm, đầu ra của ngành này", Quang nói.

Cùng thắc mắc như Quang, Nguyễn Đức Khoa, học sinh trường THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh, cũng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính, thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Khoa cho biết, em theo khối A00 (Toán, Lý, Hóa), lực học hiện tại khoảng 8-9 điểm mỗi môn.

PGS TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thanh Hằng

PGS TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thanh Hằng

Trước thắc mắc của học sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính và Công nghệ thông tin truyền thống thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn là ngành hot, thu hút sự quan tâm của trường. Nhân lực tay nghề cao, chuyên gia của ngành này luôn cần thiết với xã hội.

Điểm chuẩn Khoa học máy tính luôn nằm trong nhóm cao nhất trường, lấy 27,42 điểm năm 2019 và lên tới 29,04 điểm vào năm 2020. Ông Điền đánh giá, đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được giữ ổn định, do đó điểm chuẩn có thể không biến động nhiều. "Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều được 10 điểm thì hẵng suy nghĩ về việc nộp vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình", ông Điền nói.

Trong trường hợp của Quang, giải học sinh giỏi thành phố giúp em có điểm cộng khi xét tuyển tài năng, nhưng ngành Công nghệ thông tin cũng có tỷ lệ cạnh tranh vô cùng lớn.

Đại diện ban giám hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội khuyên thí sinh nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ. "Trong trường hợp không thực sự tự tin về kết quả, các em có thể tìm ngành Công nghệ thông tin tại nhiều trường khác vừa sức hơn, không nên từ bỏ giấc mơ của mình. Nếu học tốt, các em hoàn toàn có cơ hội thành công, tìm được việc tốt khi ra trường", ông Điền chia sẻ.

Năm học 2021-2022, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 7.420 sinh viên theo ba phương thức gồm xét tuyển tài năng (chiếm 10-20% tổng chỉ tiêu), sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (50-60%), căn cứ kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (30-40%).
https://vnexpress.net/dat-30-diem-moi-nen-dang-ky-nganh-khoa-hoc-may-tinh-cua-bach-khoa-4261225.html
 

whitewolf

Senior Member
Ngành này thiếu nhân lực đến mức học trường nào ra mà code được là tương lai tươi sáng hết.
Combo: Anh Văn - Code được.
Có điều để code được thì hơi khoai, các anh em tuổi trẻ mới vào trường 2 năm đầu ăn chơi nhảy múa mất mẹ nó căn bản lập trình. Sau đó lại đú mạng và design :LOL:
Cái ngành này khoai là 2 năm đầu phải học đàng hoàng cho có căn bản lập trình, sau đó nhảy múa vì mọi thứ về sau dễ ẹc. Nó hơi ngược ngược.
 

Aristides

Senior Member
Với tình hình thế này ngành xây dựng của Miên còn bị ghẻ lạnh dài dài :adore:
:feel_good: Ai nói ngành xây dựng, civil engineering bị ghẻ lạnh đó?
Bỏ qua chuyện đùa của mấy tay civil engineer dỏm. Hiện nay nếu không phải ngành xây dựng HOT thì còn ngành nào HOT nữa? Ít nhất thì trong thời đại bùng nổ dân số như hiện nay, ngành xây dựng vẫn đang HOT và sẽ vẫn còn HOT trong ít nhất 30 năm nữa
Nói nôm na, ngành xây dựng tất nhiên có nhiệm vụ là xây nhà. Mà chừng nào con người còn chưa muốn sống trong cảnh màn trời chiếu đất thì tất nhiên, kỹ sư xây dựng chừng ấy vẫn còn phát triển
Kỹ sư xây dựng có thể nói là ngành cốt lõi của tất cả các nghề. Nếu muốn xây dựng những tòa nhà chọc trời cao vút, những con đường xa lộ thẳng tấp hay những nhà máy công nghiệp hiện đại, phục vụ cho việc thúc đẩy giao thương, hiện đại hóa đất nước thì phải là một thằng xây dựng chứ không phải một thằng bác sỹ hay một thằng IT cận đụt lùn trĩ
Chính vì thế, dân CE ra đường ngạo nghễ đầu đội trời chân đạp đất. Giang hồ gặp dân CE phải quỳ xuống, quan quyền gặp dân CE phải cuối chào. Các cô gái gặp dân CE thì vừa sợ vừa... chảy nước
Một điểm thú vị là những trường chuyên đào tạo về xây dựng luôn là những trường danh giá nhất, nổi tiếng bật nhất, ai nghe tới cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ. Chẳng hạn như trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội NUCE vốn luôn tự hào là một trong những trường lâu đời nhất, nổi tiếng nhất và cũng nổi tiếng là một trong những trường có đầu vào khắt khe nhất. Trường cũng tự hào là được ngồi trong khối "Bách Kinh Xây" khét tiếng, sánh vai không thua kém gì với hai trường Bách Khoa và Kinh Tế Quốc Dân
Tất nhiên, khi đầu vào quá khó đã khiến cho việc trở thành kỹ sư xây dựng chỉ là mộng tưởng của rất nhiều người. Song cũng không vì thế mà ngành kỹ sư xây dựng lại hết HOT
Tôi có thằng em 96, học Y Dược Sài Gòn. Tốt nghiệp đi làm bác sĩ ở tỉnh được 1 năm thì than chán bỏ nghề, tự mò mẫm ba cái trò uốn sắt trộn hồ rồi đi làm ở công trình được 2 năm nay, lương 3k6 $/tháng. Nhưng thu nhập chủ yếu của nó vẫn đến từ việc ăn hoa hồng từ mấy công trình mà chỗ nó trúng thầu. Có đợt chỗ nó trúng thầu xây cái nhà công vụ 300 tỷ mà nó được húp 10% hoa hồng chỗ 300 tỏi đó. Đã vậy nhà nó xây đẹp quá, mấy tay quan quyền thích quá, vội vội vàng vàng lân la xưng anh em chí cốt kiếm mối quen với nó. Làm xây dựng được chừng ấy thời gian mà nó vừa có tiền, vừa có quyền, lại được xã hội trọng vọng. Nghĩ mà thèm!
Trước thằng em tôi có cô bạn gái. Ấy thế mà con dẩm kia lại nỡ lòng nào cắm sừng thằng em tôi suốt 6 năm yêu nhau đắm đuối chỉ vì con dẩm kia chê cái nghề thợ xây của thằng em tôi là nghèo hèn, không bằng ngành IT. Trời xui khiến thế nào mà hôm bữa kia thằng em tôi gặp lại con dẩm kia cùng với thằng chồng mới của ả (vốn là dân IT) đang ăn xin trên đường. Thấy bảo là do thằng chồng nó sa lầy vào cái trò đào tiền ảo gì gì đó nên cả đôi ra đường lúc nào không hay. Thằng em mình thấy thế thì cũng tỏ ra thương hại, sẵn nó có nhiều tiền cũng không biết để làm gì nên quăng đại 100 củ vào cặp đôi kia, bảo đó là tiền bố thí. Thằng chồng thấy thế thì gào rú lên khóc như hóa dại giữa đường còn con dẩm kia thấy thế thì cúi gằm mặt xuống không nói gì. Thằng em mình thấy thế thì thôi nó cũng chỉ nói lại 1 câu:" đừng bao giờ khinh thường người khác, nhất là khinh thường dân xây dựng" rồi thôi
 

TheCoon

Senior Member
Có thể đi đường vòng bằng cách thi vào ngành khảo cổ (điểm thấp) rồi chuyển ngành nhé
Không đi kiểu lách luật ntn đâu bác. Để chuyển sang ngành khác thì điểm thi đại học phải cao hơn hoặc bằng ngành muốn chuyển và GPA phải trên 2.5.

Sent from samsung SM-G935K via nextVOZ
 

kangtakang

Senior Member
30 điểm là max luôn ấy hả :oops: đợt mình vô có 24 hên quá :LOL:

Sent from Samsung SM-G930F using vozFApp
 

Nanamin.

Senior Member
Năm ngoái y có thằng 26+4 vcl :haha:
Thủ khoa ĐH các trường công k chuyên tốt nhất HN như Kim Liên, Thăng Long đều thiếu điểm để vào ngành YDK, KHTN, toàn thiếu 0.25...

Nên giờ cuộc đua vào ngành top trường top ăn nhau đúng điểm cộng, ai từng thi ĐH sẽ biết mấy cái bài kiếm điểm 9-10 hầu hết là đánh đố, VD như đám BĐT hồi thi toán tự luận, việc hsg quốc gia đi thi ĐH k đc 10đ cũng k phải là lạ nữa kìa..
 
Top