Đạt mục đích sau đòn ép, Mỹ tính chuyện rút lệnh cấm chuyến bay từ Trung Quốc?

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Khó cho TQ rồi
cVL81H2.gif
Không nới đường bay thì ăn đấm nhưng nới đường bay thì khác gì tái nhập corona từ Mỹ về
cVL81H2.gifCác nguồn thạo tin của Reuters cho biết chính quyền Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc và cho phép máy bay một số hãng được tới nước này, sau khi Bắc Kinh tuyên bố "mở hé" với hàng không Mỹ.

Đạt mục đích sau đòn ép, Mỹ tính chuyện rút lệnh cấm chuyến bay từ Trung Quốc? - Ảnh 1.
Máy bay của China Eastern Airlines (dưới) tại sân bay quốc tế Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Hôm 4-6, chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc sau ngày 16-6, Bắc Kinh đã thể hiện sự nhượng bộ khi cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch và cho phép các hãng hàng không nước ngoài tới Trung Quốc nhiều hơn.

Theo đó, các hãng hàng không nước ngoài, trong đó có Mỹ, sẽ được bay tối đa một chuyến mỗi tuần tới Trung Quốc kể từ ngày 8-6. Mặc dù vậy, theo Hãng tin Reuters, con số này là quá ít so với thỏa thuận hàng không giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nguồn thạo tin của Reuters ngày 5-6 cho biết chính quyền Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc sau động thái mới của Bắc Kinh. Bộ Giao thông vận tải Mỹ không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được Reuters liên hệ.

Chính quyền Washington trước đó tuyên bố lệnh đóng cửa với các hãng hàng không Trung Quốc là động thái đáp trả lại việc Bắc Kinh hạn chế các hãng bay của Mỹ tới nước này.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 3-6, Mỹ nhấn mạnh Bắc Kinh đối xử với các hãng hàng không Mỹ như thế nào thì Washington sẽ đối xử lại y hệt với các hãng bay Trung Quốc.

Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen khi đó.

Một số quan chức trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump tiếp tục bày tỏ sự quan ngại dù Trung Quốc đã mở hé cửa với hàng không Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ các hãng bay của Mỹ có chấp nhận bay một tuần một chuyến tới Trung Quốc hay không.

Delta Air Lines và United Airlines đã yêu cầu Bắc Kinh cho phép các hãng này khai thác lại đường bay tới Trung Quốc ngay từ đầu tháng 6. Trong khi đó, một phát ngôn viên của American Airlines khẳng định hãng vẫn sẽ duy trì kế hoạch nối lại đường bay tới Trung Quốc từ tháng 10 tới như đã đề ra ban đầu.

..........................................................
 
Top