Đầu bếp tiết lộ mặt tối trong nhà hàng

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/dau-bep-tiet-lo-mat-toi-trong-nha-hang-4368509.html

Nếu bước vào một nhà hàng mà sàn nhà bẩn, bàn ghế cũng không sạch sẽ, bạn nên rời đi vì trong nhà bếp của họ chắc chắn bẩn hơn.

Các đầu bếp, nhân viên nhà hàng đã chia sẻ trên Bright Side về những bí kíp khi đi ăn hàng, giúp thực khách tránh được những trải nghiệm tiêu cực cũng như cách quan sát để nhận biết những món ngon.

1633749924224.png

Nhiều người nói rằng họ có ấn tượng với những nhà hàng có gian bếp mở, thay vì đóng kín. Điều đó có nghĩa là thực khách có thể quan sát các đầu bếp đang chuẩn bị đồ ăn. Điều này chứng tỏ họ không có bí mật nào cần giấu diếm, đặc biệt là về vấn đề an toàn vệ sinh. Ảnh: Flickr/Wiki

Nếu nhà hàng có máy cung cấp nước ngọt tự phục vụ, bạn nên lấy khăn ăn và lau xung quanh miệng vòi gắn với bình chứa nước ngọt không màu. Nếu nó có màu hồng, cam thì có nghĩa là cái vòi đó chưa được làm sạch, có nấm mốc. Nếu có màu nâu, có thể vòi này trước đó dùng để gắn cho bình chứa coca, pepsi... trước đó và chúng cũng chưa được rửa sạch để dùng lại. Đây là chia sẻ của một người có biệt danh là Stumble Kitty.

Một đầu bếp khác nhắn nhủ: Khi người phục vụ không thể giới thiệu cho bạn về các món ăn có trong thực đơn, rằng chúng như thế nào, có mùi vị ra sao, đó không phải là dấu hiệu tốt. Một nhà hàng tốt không chỉ cho phép nhân viên ăn đồ ăn họ bán, mà còn khuyến khích việc này để bồi bàn có những phản hồi, giới thiệu chân thật nhất cho khách. "Tôi thích nhìn thấy một quán ăn mà các nhân viên đang thay nhau ăn theo ca. Trên bàn của họ là các món ăn mà nhà hàng đó nấu, bán cho khách. Điều đó có nghĩa là đồ ăn thực sự ngon, và chúng không có vấn đề gì về vệ sinh, an toàn thực phẩm".

Một đầu bếp khác thì nói rằng thực khách ăn chay cũng không nên đặt mọi hy vọng vào nhà hàng rằng họ sẽ phục vụ mình một bữa thuần chay. Vì trên thực tế, một chiếc chảo dùng để đảo thịt, rán xúc xích có thể chưa được rửa sạch đã được mang đi để nấu một món đồ chay.

"Khi vào một nhà hàng mà tôi thấy không bàn nào có thức ăn, hoặc chưa có nhiều khách đang ngồi ăn, thì điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải đợi rất lâu. Và điều này đồng nghĩa với việc bếp đang vô cùng bận rộn", một người có kinh nghiệm làm trong nhà hàng chia sẻ.

1633749931085.png

Một đầu bếp ẩn danh nói rằng nếu hộp đựng muối, hạt tiêu trong một nhà hàng sáng bóng, nghĩa là bếp của họ cũng rất sạch. Và tất nhiên, anh cũng không hề đánh giá cao những nơi mà để cặn bám lên những chiếc lọ rắc muối. Ảnh: Deposit photos

........................
 

tkenvinv2

Đã tốn tiền
Nhiều người suy nghĩ là khi nấu nướng thì vi trùng cũng toi rồi nên kệ mại, nhà hàng quán ăn còn yên tâm chứ ăn hàng rong vỉa hè thì chắc chạy mất dép.
 

VVodanh000

Senior Member
Tụi Tây đúng là làm quá lên. Nhưng phong cách chúng nó xưa h là vậy. Tối giản thôi nhưng giá đắt nằm ở nguyên liệu và mấy cái vật liệu decorat nhà hàng mà. Đi ăn món Tây ở nhà hàng Tây là ăn bằng tai mắt mũi miệng ( thư giãn thưởng thức) chứ không đơn thuần chỉ bỏ mồm nhai ngấu nghiến.
 

DogeSDTQ

Senior Member
đã từng làm thời sv, chưa cần nói đến mấy cái khử trùng sát khuẩn này nọ, riêng những cái vệ sinh cơ bản đã rất kém rồi, nhất là trong bếp. Ở ngoài có thể nhìn sạch sẽ, nhưng bên trong thì toàn gián, lắm gián vcl luôn :angry:
Ngày đó làm ở vincom, 1 tuần xịt gián 1 lần, nhưng xịt chỉ hết đc 2 ngày, đến ngày thứ 3 lại đầy nhóc, cái loại gián màu trắng trắng bé bé ấy, mấy cái rau sống nó chui vào đầy, khéo khách ăn mà đéo biết :doubt:
Giờ cũng ít khi ăn hàng, vì biết thừa nó dơ vcl ra, nhà hàng có sạch đẹp đến đâu cũng đéo tin, đi ăn cũng hạn chế mấy món kèm rau sống
 

zZForteZz

Đã tốn tiền
đã từng làm thời sv, chưa cần nói đến mấy cái khử trùng sát khuẩn này nọ, riêng những cái vệ sinh cơ bản đã rất kém rồi, nhất là trong bếp. Ở ngoài có thể nhìn sạch sẽ, nhưng bên trong thì toàn gián, lắm gián vcl luôn :angry:
Ngày đó làm ở vincom, 1 tuần xịt gián 1 lần, nhưng xịt chỉ hết đc 2 ngày, đến ngày thứ 3 lại đầy nhóc, cái loại gián màu trắng trắng bé bé ấy, mấy cái rau sống nó chui vào đầy, khéo khách ăn mà đéo biết :doubt:
Giờ cũng ít khi ăn hàng, vì biết thừa nó dơ vcl ra, nhà hàng có sạch đẹp đến đâu cũng đéo tin, đi ăn cũng hạn chế mấy món kèm rau sống

Gián đức thì có xịt cũng không hết nỗi

Gửi từ Samsung SM-A715F bằng vozFApp
 

Quick Silver

Senior Member
tất cả những thứ bài báo viết đều đúng cho tới khi tôi xem hết seri The Kitchen của Nga ngố :beauty:
 

DogeSDTQ

Senior Member
ở việt nam thì khách hạn chế thái độ với nhân viên quán nhậu, kẻo lại ăn món trộn nước miếng....nhớ xưa trên vozer có nói vụ này...
vụ này có nhé, nhìn tận mắt luôn, bữa đấy là gần đóng cửa thì có 1 đám vòa, lại ngồi dai, gần 12h không đc về, lão kia điên máu quá cho vài bãi nước miếng vào nước lẩu, nhìn tởm vcl
 

Atematsu

Senior Member
Nói chung là bài này nói đúng đấy.
Bổ sung thêm là wc nữa. Wc sạch tôi đảm bảo các chỗ khác cũng sạch. Wc bẩn thì bếp éo thể sạch nổi, cái này nó là tư duy của thằng quản lý.
Chuẩn đấy
2 chỗ dơ nhất của nhà hàng là WC và Bếp (thực ra bếp nó còn dơ hơn cả wc)..
2 chỗ này sạch thì 99% các chỗ khác sẽ sạch
 
Vài tip cho các thím đi ăn nhà hàng sang trọng (nhà hàng trong các khách sạn 5 sao thương hiệu quốc tế) cho nó "đỡ cực" :D

1. Vào nhà hàng, vì các món trên menu rất đa dạng nên nếu trên menu mà gặp cái gì không hiểu, cứ gọi 1 nhân viên lại hỏi, không sao cả. RẤT NHIỀU KHÁCH không hiểu tại sao rất ngại hỏi, thành thử chọn nhầm món, tiền mất, ăn lại không ngon.

2. Đừng ngồi hoặc hạn chế ngồi ở các ghế sofa, ghế nệm lót nỉ, các loại ghế nệm vải vì chúng BẨN (các kiểu ghế này rất khó vệ sinh). Hãy ngồi ở cái loại ghế gổ, nhựa, kim loại có bề mặt phẳng láng (loại này rất dễ vệ sinh).

3. Chọn bàn tương tự như ghế, mặt bàn phẳng láng, càng ít khe kẽ càng tốt. Đồ ăn thừa thường hay mắc kẹt ở các khe kẽ này và chúng cực kỳ khó vệ sinh.

4. Thức ăn lên chậm thì bình tĩnh, yêu cầu thêm đồ ăn vặt. Các nhà hàng trong khách sạn 5 sao đều free đồ ăn vặt, thường là bánh mì với bơ. Các thím có gắt lên cũng không có đồ ăn đã order đâu. Hầu hết là đầu bếp đã không làm kịp thì kiểu gì cũng không kịp. Gắt gỏng với nhân viên phục vụ thì người ta cũng xin lỗi rồi cười thôi :D

5. Không ai nhổ vào đồ ăn của các thím đâu (nhà hàng ngoài thì hông đảm bảo nghe). Không cần sợ những chuyện kiểu đấy :D

6. Check nhà vệ sinh sạch chưa chắc bếp sạch, nhà vệ sinh là buồng phòng phụ trách, bếp thuộc ẩm thực, 2 đại gia tộc này không liên quan đến nhau :D. Muốn biết thì ngửi con dao hay cái ly họ set up cho mình. Nếu có mùi tanh là có vấn đề. Mạnh dạn yêu cầu đổi :D.

7. Các thím nên tự mang theo kéo nếu muốn cắt đồ ăn cho trẻ em hay người già (phở, bún, miến, mì...) ĐỪNG MƯỢN KÉO CỦA BẾP HAY NHÀ HÀNG. Cái kéo đấy cắt đủ thứ trên trời dưới biển.

8. Thím nào ăn chay: rất tiếc sẽ không có đồ chay cho các thím đâu. Nhà hàng có thể làm đồ chay nhưng dụng cụ nấu thì không "chay" lắm đâu.

Còn nữa mà viết điện thoại mệt quá. :D
 

lelalelo

Senior Member
Vài tip cho các thím đi ăn nhà hàng sang trọng (nhà hàng trong các khách sạn 5 sao thương hiệu quốc tế) cho nó "đỡ cực" :D

1. Vào nhà hàng, vì các món trên menu rất đa dạng nên nếu trên menu mà gặp cái gì không hiểu, cứ gọi 1 nhân viên lại hỏi, không sao cả. RẤT NHIỀU KHÁCH không hiểu tại sao rất ngại hỏi, thành thử chọn nhầm món, tiền mất, ăn lại không ngon.

2. Đừng ngồi hoặc hạn chế ngồi ở các ghế sofa, ghế nệm lót nỉ, các loại ghế nệm vải vì chúng BẨN (các kiểu ghế này rất khó vệ sinh). Hãy ngồi ở cái loại ghế gổ, nhựa, kim loại có bề mặt phẳng láng (loại này rất dễ vệ sinh).

3. Chọn bàn tương tự như ghế, mặt bàn phẳng láng, càng ít khe kẽ càng tốt. Đồ ăn thừa thường hay mắc kẹt ở các khe kẽ này và chúng cực kỳ khó vệ sinh.

4. Thức ăn lên chậm thì bình tĩnh, yêu cầu thêm đồ ăn vặt. Các nhà hàng trong khách sạn 5 sao đều free đồ ăn vặt, thường là bánh mì với bơ. Các thím có gắt lên cũng không có đồ ăn đã order đâu. Hầu hết là đầu bếp đã không làm kịp thì kiểu gì cũng không kịp. Gắt gỏng với nhân viên phục vụ thì người ta cũng xin lỗi rồi cười thôi :D

5. Không ai nhổ vào đồ ăn của các thím đâu (nhà hàng ngoài thì hông đảm bảo nghe). Không cần sợ những chuyện kiểu đấy :D

6. Check nhà vệ sinh sạch chưa chắc bếp sạch, nhà vệ sinh là buồng phòng phụ trách, bếp thuộc ẩm thực, 2 đại gia tộc này không liên quan đến nhau :D. Muốn biết thì ngửi con dao hay cái ly họ set up cho mình. Nếu có mùi tanh là có vấn đề. Mạnh dạn yêu cầu đổi :D.

7. Các thím nên tự mang theo kéo nếu muốn cắt đồ ăn cho trẻ em hay người già (phở, bún, miến, mì...) ĐỪNG MƯỢN KÉO CỦA BẾP HAY NHÀ HÀNG. Cái kéo đấy cắt đủ thứ trên trời dưới biển.

8. Thím nào ăn chay: rất tiếc sẽ không có đồ chay cho các thím đâu. Nhà hàng có thể làm đồ chay nhưng dụng cụ nấu thì không "chay" lắm đâu.

Còn nữa mà viết điện thoại mệt quá. :D
tiếp đi mifen đọc nghiền quá cơ :love:
 
Anh bạn không có cơ sở để khẳng định điều này
Ok thím. Thôi thì cái này em cũng có phần võ đoán :D nhận lỗi. Nhưng thật là hơn 5 năm trở lại đây, các nhân viên làm việc tại khách sạn lớn em thấy không có tư tưởng "trả thù bữa ăn" nữa, người ta có thể nấu dỡ, nấu chậm, gợi ý món không hợp khẩu vị... nhưng nhổ vào đĩa thức ăn... À thôi, cũng có thể do em nhìn đời màu hồng :D
 

griever

Senior Member
Một đầu bếp khác thì nói rằng thực khách ăn chay cũng không nên đặt mọi hy vọng vào nhà hàng rằng họ sẽ phục vụ mình một bữa thuần chay. Vì trên thực tế, một chiếc chảo dùng để đảo thịt, rán xúc xích có thể chưa được rửa sạch đã được mang đi để nấu một món đồ chay
Đoạn này chắc chỉ xảy ra ở quán bên Tây thôi chứ ở VN, người ăn chay sẽ vào quán chay ăn. Nếu vì sự kiện gì đó mà phải vào quán mặn thì họ sẽ mang đồ chay ở nhà đi.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top