Đấu giá mạng 5G thu tiền tỉ

BossOfVOZER

Senior Member

TTO - Hình thức bán đấu giá khai thác mạng 5G đang được các nước tiến hành theo cách phòng tránh độc quyền và đem lại khoản thu lớn cho ngân sách quốc gia.​

Sau gần ba ngày mở bán đấu giá các gói mạng 5G từ ngày 29-9, Nhà nước Pháp đã thu về 2,786 tỉ euro (gần 3,3 tỉ USD) từ bốn nhà mạng lớn của nước này là Bouygues Telecom, Free, Orange và SFR.

Đây được xem là một hoạt động thành công của đơn vị được giao phụ trách là Cơ quan quản lý bưu chính viễn thông Pháp (Arcep). Chính phủ Pháp từng đặt mục tiêu huy động được ít nhất 2,17 tỉ euro từ việc bán phổ tần này.

Làm đúng, không ai phàn nàn

Để tránh chuyện "cá lớn nuốt cá bé" thu gom hết các gói mạng, Arcep - "trọng tài ngành viễn thông Pháp" - đã chuẩn bị công bằng cho mỗi nhà mạng được mua một "gói chuẩn" 50 MHz với giá 350 triệu euro. Trong phiên đấu giá chính, Arcep thực tế chỉ bán 11 gói nhỏ còn lại trong băng tần 3,4-3,8 GHz. Giá khởi điểm của mỗi gói 10 MHz này là 70 triệu euro.

Cũng như đã được dự đoán trước, nhà mạng lớn nhất của Pháp là Hãng Orange đã bỏ tiền mua được bốn gói trong lô hàng đấu giá, Hãng SFR lấy ba, còn hai hãng Bouygues Telecom và Free mỗi hãng lấy hai gói.

Ông Guillaume Vaquero, chuyên gia viễn thông của văn phòng tư vấn Wavestone, nhận định: "Kết quả của cuộc đấu giá vừa qua không phải là nhà mạng nào có được hết mạng 5G (vì đã có phần được mua bằng nhau trước đó), mà là nhà mạng nào có được hệ thống tốt nhất và hiệu quả nhất".

Nôm na là ở phần được "mua thêm" theo hình thức đấu giá thì nhà mạng nào trả nhiều hơn sẽ có được phần mạng ở khu vực mình mong muốn khai thác. Các giấy phép 5G ở Pháp sẽ được trao cho các nhà mạng trúng thầu trong quý 4 năm nay.

Trong cuộc đấu giá vừa qua, các bên đều hài lòng vì giá cả hợp lý. Trước đó, mọi người cũng có chút lo âu khi nhìn đến kịch bản ở Ý. Giá cả đã bị đẩy lên quá cao nên Chính phủ Ý dù thu về được đến 7,6 tỉ USD (Đức cũng thu được con số tương tự) nhưng người ta lo ngại thị trường sẽ bị méo mó khi đi vào hoạt động kinh doanh thực sự.

https://congnghe.tuoitre.vn/dau-gia-mang-5g-thu-tien-ti-20201005090252984.htm
 

kirkvn

Senior Member
Cờ đang vào tay Nokia, Errisson mà các anh ấy không phất được thì tôi cũng chịu đấy
 

congtusitinh1996

Senior Member
dạo này không thấy tin tức về dự án internet chảo nhỉ

Cái dự án của lông mút đấy á. Cứ đợi xem. Chứ kết quả test vừa rồi còn thua cáp quang VN khi bị cá mập cắn cáp nữa

Gửi từ Xiaomi MI 9 bằng vozFApp
 
Top