Dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc cúm A

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/dau-hieu-canh-bao-tre-mac-cum-a-post1339848.html

Sốt li bì, khó hạ, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, co giật... là những triệu chứng điển hình cảnh báo trẻ mắc bệnh.

Cúm A là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường lưu hành khi thời tiết chuyển mùa, do các chủng virus cúm A phổ biến như A/H1N1, A/H3N2, A/H5N1, A/H7N9 gây ra. Trong đó, chủng A/H7N9, A/H5N1 lưu hành ở gia cầm và có nguy cơ lây sang người, trở thành dịch.

TS.BS Phạm Huy Tần, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết cúm A diễn biến nhanh, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có thể bùng thành đại dịch. Bất kỳ ai cũng có thể mắc cúm A. Nhóm đối tượng dễ mắc và nguy cơ biến chứng nặng gồm người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi; người có bệnh nền huyết áp, tim mạch, bệnh phổi mạn tính; phụ nữ mang thai; người bị suy giảm miễn dịch (HIV, sử dụng corticoid kéo dài).

Virus cúm A lây truyền từ người này sang người kia qua đường hô hấp. Khi người bệnh ho, hắt hơi... giọt bắn mang virus thoát ra, người lành hít vào có thể nhiễm bệnh.

Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt hoặc tiếp xúc chung bề mặt với người bệnh sau đó đưa tay lên mũi, miệng; tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh (gia cầm) cũng có thể nhiễm bệnh.

Trẻ mắc cúm A thể nhẹ có các biểu hiện như sốt từ 38 độ C, nhức đầu, mỏi cơ, lười vận động, ho, đau họng, chảy mũi, ngạt mũi. Nếu bé sốt cao từ 39 độ trở lên, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, li bì, mệt mỏi, kém ăn, bỏ ăn, nôn trớ, chân tay lạnh, co giật, khó thở, thở nhanh, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện để khám, cấp cứu.

Theo bác sĩ Tần, trẻ mắc bệnh nặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm thanh khí - phế quản, viêm phổi, nặng hơn có thể suy hô hấp, viêm màng não, viêm cơ tim...

.........
 
Top