Dấu hỏi cam kết của Mỹ với Đài Loan

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/the-gioi/dau-hoi-cam-ket-cua-my-voi-dai-loan-1378908.html

Những hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc quanh Đài Loan làm dấy lên cuộc tranh luận về việc Mỹ sẽ làm gì nếu Bắc Kinh tấn công Đài Bắc.

Học giả Charles Glaser, Giáo sư quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Trường Quan hệ quốc tế Elliott thuộc Đại học George Washington (Mỹ) mới đây đăng bài viết trên tờ Foreign Affairs cho rằng Mỹ nên vạch ra phương án từ bỏ cam kết với Đài Loan nhằm giảm thiểu nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc. Quan điểm của ông Glaser ngay lập tức bị giới học giả phương Tây phản bác, cho rằng điều đó không nhất quán với những giá trị cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, bài viết khơi lại cuộc tranh luận về việc liệu Washington có can thiệp nếu Bắc Kinh tiến quân sang bên kia eo biển Đài Loan.

Dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ thương mại, văn hóa với vùng lãnh thổ này theo Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979. Theo quy định của đạo luật, Mỹ những năm qua cung cấp vũ khí để giúp Đài Loan duy trì năng lực phòng vệ. Mặt khác, đạo luật không đảm bảo Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, nhưng cũng không nêu rõ là Washington sẽ không làm điều đó. Chính sách “mơ hồ chiến lược” này được cho là điều quan trọng giúp ổn định quan hệ xuyên eo biển Đài Loan.

..................................................................
 
Top