Đâu là hình mẫu cho một gia đình vẹn tròn?

Dorian Nakamoto

Senior Member
Ở xã hội coi trọng văn hóa truyền thống như Việt Nam, gia đình cần đủ “rường cột là bố mẹ, tương lai là con cái”, nhưng đạo lý truyền kiếp này dần có thêm mảng màu đa sắc.



Định kiến giữa gia đình kiểu cũ và mới vốn là chuyện muôn thuở. Thế nhưng chỉ trong vài thập niên, quy luật thời đại đang góp phần thay đổi cấu trúc gia đình truyền thống Việt. Đời sống là bản giao hưởng nhiều bè, có vui - buồn, tốt - xấu, cũng giống gia đình có nhiều hình thái - hai ba, hai mẹ, ba/mẹ chuyển giới, gia đình đơn thân, cặp đôi khiếm khuyết hoặc không con cái… Khi xã hội dần tiệm cận với quan điểm không có những khuôn mẫu về vai trò giới, khái niệm “gia đình kiểu mẫu” cũng cần thay đổi.

Những gia đình “khuyết mảnh”

Từ lúc có nhận thức, Hạnh (13 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) đã sống cùng mẹ trong căn nhà 2 lầu với diện tích 48 m2. Mẹ chẳng bao giờ hé môi nói lời thân mật, cũng không dạy Hạnh cách buộc tóc, ăn mặc, chọn đồ lót. Bà ăn to nói lớn, với mái tóc tém nam tính, thậm chí còn xăm mình. Nhưng trong Hạnh, mẫu tính của mẹ vẫn thể hiện rõ qua những hành động thân thương như giục giã giờ ăn hay tất tả đưa con đến lớp.

Ngày Hạnh 12 tuổi, mẹ dắt về nhà “mẹ hai” với câu giới thiệu cụt lủn: “Từ nay, Hạnh gọi dì Thương là mẹ, gọi mẹ là bố”. Từ ngày có mẹ Thương, cuộc đời Hạnh nhiều cảm xúc hơn. Hạnh vui vẻ khi rời cổng trường luôn có người ngóng đợi, biết chăm sóc bản thân ra sao khi “đến tháng”, bữa cơm cũng vì thêm người mà đủ đầy. Hơn cả, trong căn nhà vốn vắng tiếng cười, với người “bố” luôn lầm lũi, giờ sao mà rộn rã. Với Hạnh, mẹ Thương có lẽ là “mảnh ghép” mà cô và bố đã kiếm tìm từ rất lâu.
....
https://zingnews.vn/dau-la-hinh-mau...47866550,9f59a6c1-373a-4b2c-b1c0-a83625e8e944
 

Honekawa Suneo

Senior Member
lại cổ suý bdbc à
WBKlI1j.png
 
Top