Dầu thô lại bị bán tháo / Phố Wall có tuần tệ nhất 12 năm

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/kinh-doanh/dau-tho-lai-bi-ban-thao-4072615.html

Dầu thô lại bị bán tháo

Sức ép từ cả cung và cầu tiếp tục đẩy giá dầu WTI về dưới 23 USD một thùng, còn Brent về dưới 27 USD.

Chốt phiên 20/3, dầu Brent mất 5,2% về 26,98 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI giảm 11% về 22,43 USD một thùng – thấp nhất gần 19 năm.

Trong phiên 20/3, giá có thời điểm hồi phục phần nào sau thông tin từ Wall Street Journal rằng các quan chức dầu mỏ tại Texas sẽ mở kênh đối thoại với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Dù vậy, tính chung cả tuần, WTI đã mất 30%, còn Brent mất 20%. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp cả hai loại dầu thô đi xuống, do đại dịch tác động đến nhu cầu, đúng thời điểm thỏa thuận giảm sản xuất giữa OPEC và Nga không thể gia hạn.

Giới chức Mỹ cũng đang gấp rút tìm phương án giải quyết. Reuters cho biết một quan chức Mỹ sẽ đến Saudi Arabia để thảo luận về hậu quả của cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga và tìm cách bình ổn thị trường. "Thị trường đang băn khoăn liệu có cách nào giảm nguồn cung trong tình hình hiện nay", Phil Flynn – nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết.

Lãnh đạo các hãng dầu mỏ Mỹ cũng đã tìm đến Tổng thống Donald Trump và đưa ra ý kiến giảm sản xuất 10% tại bang Texas, nếu chính phủ có thể thuyết phục Nga và Saudi Arabia làm điều tương tự. Saudi Arabia trước đó cho biết sẽ đẩy sản xuất lên kỷ lục 12,3 triệu thùng một ngày.

Vitol – hãng buôn dầu lớn nhất thế giới hôm qua nhận định nhu cầu dầu năm nay có thể giảm 10% hoặc hơn. Nhiều công ty khác, như IHS Markit và Standard Chartered cũng có dự báo tương tự.

Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết sẽ hành động vào thời điểm thích hợp, dù khẳng định giá dầu thấp có lợi cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy vậy, hôm qua, Nga tuyên bố quan hệ dầu mỏ của nước này với Saudi Arabia vẫn tốt và không cần nước nào can thiệp. Nga cũng phủ nhận tham gia cuộc chiến giá dầu với Saudi Arabia.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/pho-wall-co-tuan-te-nhat-12-nam-4072624.html

Phố Wall có tuần tệ nhất 12 năm

Dow Jones giảm hơn 17% tuần này, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất xấp xỉ 13%.

Phố Wall đã cố gắng bật lại trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng không thành công, khi nhà đầu tư ngày càng lo sợ về mức độ tác động đến kinh tế của Covdid-19. Chỉ số công nghiệp Dow Jones khép phiên 20/3 giảm 913 điểm, tương đương hơn 4%, xuống còn 19.173 điểm. Đầu phiên, chỉ số này từng vượt tham chiếu hơn 400 điểm.

S&P 500 giảm 4,3% xuống 2.304 điểm. Trong khi Nasdaq Composite đóng cửa thấp hơn 3,8%, dù trong phiên từng tăng hơn 2%.

Cổ phiếu 3M dẫn đầu đà giảm của Dow Jones khi lao dốc hơn 9%. Disney cũng sụt giá mạnh. Lĩnh vực công nghệ của S&P 500 kéo lùi hiệu suất của thị trường khi giảm hơn 4%, trong đó cổ phiếu Microsoft giảm 3,8%. Qualcomm mất 6,3%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones đã giảm hơn 17%, mức giảm tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2008. S&P 500 cũng mất hơn 13% trong tuần này, nối tiếp đà giảm 11,5% vào tuần trước. Nasdaq Compostie giảm 12,6%.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York ngày 20/3. Ảnh: Reuters
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York ngày 20/3. Ảnh: Reuters

Tương tự Dow Jones, cả S&P 500 và Nasdaq Composite có tuần giao dịch tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong khi đó, nếu xét đà giảm từ mức đỉnh, Dow Jones hiện thấp hơn 35,2%, trong khi S&P 500 giảm hơn 32%.

Yếu tố đè nặng lên thị trường, ngoài quyết định yêu cầu người dân ở nhà của New York, còn là sự đảo ngược nhanh chóng của giá dầu và đồng USD mạnh. Việc tái đầu tư vào dầu, tài sản đã mất một nửa giá trị trong một tháng, đang khiến nhà đầu tư phải bán tài sản ở các thị trường khác. Giá dầu WTI trên sàn New York đã quay đầu giảm hơn 11% vào cuối phiên, dù trước đó đã phục hồi trong gần hết thời gian giao dịch.

"Các thị trường đang giao dịch nghiêng về cảm xúc hơn dữ liệu thực tế. Đó là nguyên nhân gây ra sự biến động ", Sal Bruno - Giám đốc đầu tư tại IndexIQ cho biết, "Các tài sản đã bị bán tháo, nhưng thực sự không có lý do chính đáng, tất cả chỉ do nỗi sợ".

Sự bất ổn của thị trường cũng thể hiện qua biến động của các chỉ số chính. S&P 500 xác lập một chuỗi kỷ lục 8 ngày giao dịch liên tiếp có mức đóng cửa biến động ít nhất 4%. Chỉ số CBOE (VIX) - thước đo sự sợ hãi của nhà đầu tư Phố Wall - đã đóng cửa trên 80 vào đầu tuần - tương đương với thời kỳ đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính.

Tính chung cả tháng 3, Dow Jones đã giảm hơn 24%, hướng tới mức giảm mạnh nhất trong một tháng kể từ tháng 9/1931. S&P 500 giảm 22% so với tháng trước và cũng hướng tới tháng tệ nhất kể từ giữa năm 1940.
 
Top