Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/dau-tho-xuong-thap-nhat-8-thang-gia-xang-co-the-giam-tiep-post1358817.html
Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.
DSC_8829_2_.jpg
Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 8 tháng kéo theo giá xăng trong nước có cơ hội giảm tiếp. Ảnh: Duy Hiệu.

Giá dầu thô thế giới đã ghi nhận chuỗi giảm kéo dài 4 tuần. Theo dữ liệu của Trading Economics, trong vòng 24 giờ qua, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu có lúc giảm xuống dưới ngưỡng 86 USD/thùng, rồi bật tăng nhẹ về 86,71 USD/thùng, đánh dấu mức giảm 4,15% so với 24 giờ trước đó.

Dầu thô Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua và ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, dầu WTI sụt giá 5,69% so với 24 giờ trước đó về 78,74 USD/thùng. Trong vòng một tháng qua, giá dầu WTI đã lao dốc 16,59%.

Từ đầu năm đến nay, xăng trong nước đã trải qua 25 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 11 lần giảm, một lần giữ nguyên. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở quanh mức 21.500-22.500 đồng/lít, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và tương đương thời điểm giữa tháng 10/2021.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho biết những ngày gần đây, giá dầu thô lao dốc mạnh, điều này có thể sẽ giúp giá xăng dầu trong nước tiếp tục hạ nhiệt trong kỳ tới.

Tính đến ngày 23/9, giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore ở mức 91 USD/thùng xăng RON 95 và 87.51 USD/thùng xăng RON 92. Theo đó, với số liệu này dự kiến xăng trong nước có thể giảm khoảng 600-800 đồng/lít. Tuy nhiên, mức giảm còn tùy thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới trong những ngày tới và mức trích quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng cho biết hiện giá dầu thô đang giảm mạnh xuống . "Do đó dự kiến giá xăng trong nước sẽ giảm lần thứ 4 liên tiếp. Nếu giá dầu thô tiếp tục lao dốc mạnh thì giá mặt hàng này kỳ điều hành tới có thể sẽ giảm nhiều hơn mức dự đoán", người này cho hay.

Giá dầu thô liên tục sụt giảm khi giới đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang đẩy mạnh thắt chặt chính sách để kìm hãm lạm phát. Giá cả leo thang cũng triệt tiêu sức mua của người tiêu dùng.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc đang đối mặt với sự sụt giảm về nhu cầu dầu lớn nhất trong hơn 30 năm. Nhiều thành phố vẫn bị phong tỏa để đối phó với dịch Covid-19. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản cũng đè nặng lên sức mạnh tiêu dùng tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm tối đa 50% mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm tối đa 50% mức thuế giá trị gia tăng đối với xăng các loại, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut...
gia xang giam anh 1
Giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp. Ảnh: Duy Hiệu.

Với phương án đề xuất nêu trên và giả định các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành ngày 12/9 thì tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu còn khoảng 13,35% đối với xăng E5 RON 92, khoảng 15,61% đối với xăng RON 95 và khoảng 7,18% đối với dầu diesel.

Theo đó, giá xăng dầu sẽ giảm tương ứng đối với xăng E5 RON 92 là 1.700 đồng/lít còn 20.531 đồng/lít, đối với xăng RON 95 là 1.921 đồng/lít còn 21.294 đồng/lít và đối với dầu diesel là 1.099 đồng/lít còn 23.081 đồng/lít.

 

Habenaraaa

Senior Member
Tiên sư thằng Tài BHX không chịu giảm giá thịt gà với heo nhé. Ức gà từ 91k đỉnh xăng dầu Việt Nam lên 92k lúc giảm mạnh từ tháng trước đến giờ vẫn không xuống. :LOL:

Gửi bằng vozFApp
 

Meo'

Senior Member
Buồn cười cái bọn ém xăng dầu để bán giá cao, ai dè giá sập sml
 

Just wait the moment

Senior Member
Bọn opec+ lại để giá dầu tụt, khó hiểu hen

Đồng ý là nhu cầu thiếu do dự báo suy thoái, nhưng cắt bớt sản lượng được mà.
 
Top