ĐBQH ước Hà Nội có đường thênh thang, không khí trong lành như địa phương

09/06/2020 13:53 GMT+7
ĐB Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ, khi đi các địa phương thấy đường sá thênh thang, không khí trong lành, lại ước gì Hà Nội được như thế.
Thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thủ đô Hà Nội sáng nay (9/6), ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) cho hay, dù Quốc hội đã ban hành Luật Thủ đô năm 2012 nhưng thực tế những chính sách đột phá để Hà Nội phát triển quy định trong luật này rất hạn chế, thậm chí “bị vo tròn thành cái chung”.
ĐBQH ước Hà Nội có đường thênh thang, không khí trong lành như địa phương
ĐB Nguyễn Phi Thường
Theo ĐB, cơ chế chính sách để thủ đô phát triển cần phải có đôi cánh. Cánh thứ nhất là chính quyền đô thị. Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội rất trăn trở câu chuyện này. Song hành với chính quyền đô thị phải là cơ chế chính sách liên quan đến tài khoá.
“Việc đến kỳ họp này mới đề nghị Quốc hội cơ chế tài khóa đặc thù cho Hà Nội đã là chậm, cũng là do chúng ta thận trọng”, ông Thường nói.
Thực tế trước Hà Nội, TP.HCM đã được Quốc hội ban hành một nghị quyết riêng (Nghị quyết số 54) về cơ chế chính sách tài khóa đặc thù cho TP.HCM. Ông Thường cho rằng, những cơ chế chính sách tài chính – ngân sách đặc thù mà Hà Nội đề xuất lần này, so với cơ chế đặc thù mà TP.HCM đã có tại nghị quyết 54 là không mới, thậm chí còn bó gọn hơn, không toàn diện bằng.
“Tôi cho rằng những cơ chế chính sách đặc thù này mới chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt, không phải cho Thủ đô mà chỉ cho một thành phố 10 triệu dân đang rất cần phát triển.
Hiện Thủ đô có nhiều vấn đề bức bối như môi trường, ùn tắc, chất lượng cuộc sống người dân bắt đầu có những vấn đề bộc lộ… và với ngân sách nguồn lực hiện nay thì rất khó khăn để làm”, ĐB của Hà Nội nói.
Đồng tình với dự thảo nghị quyết, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) bày tỏ: “Chúng ta là công dân thủ đô nhưng đi trên đường không khí ô nhiễm nhất, đường tắc nhất, tôi rất buồn.
Nhiều khi đi các địa phương, tôi thấy đường sá thênh thang, không khí trong lành tôi lại ước gì Hà Nội được như thế. Giờ ở Hà Nội ra đường thì trang phục kín mít, không còn nhìn thấy gì nữa”.
ĐBQH ước Hà Nội có đường thênh thang, không khí trong lành như địa phương
ĐB Trần Thị Quốc Khánh
Bà Khánh đề nghị Hà Nội cần có đề xuất cởi mở, đột phá hơn cho thủ đô phát triển như nguyện vọng của cử tri và nhân dân và phải xứng tầm.
“Chứ không phải mỗi lần lại đi xin nhỏ giọt thì bao giờ mới thay đổi được”, bà Khánh nói.
Cũng theo nữ ĐB, khi có cơ chế đặc thù thì cần có trách nhiệm quản lý đồng tiền của nhân dân, nhà nước một cách có hiệu quả. Mặt khác có cơ chế đặc thù để nội thành phát triển nhưng các vùng ngoại thành cũng phải được phát triển tương xứng.
Thủ đô nghìn năm văn hiến nhưng vẫn chưa có Khải Hoàn Môn

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho hay, Hà Nội là thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là cửa ngõ giao lưu của Việt Nam với quốc tế nên cần được đầu tư để phát triển xứng tầm.
“Đối chiếu với Luật Thủ đô năm 2012, Luật Ngân sách nhà nước 2015 hay các cơ chế đặc thù theo nghị quyết 54 của Quốc hội dành cho TP.HCM thì các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính – ngân sách dành cho Hà Nội mà Chính phủ trình Quốc hội lần này là hoàn toàn có thể thực hiện được”, ĐB Ngân nói.
Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM nói Chính phủ trình Quốc hội một số cơ chế tài khóa đặc thù cho Hà Nội là cần thiết.
Nữ ĐB đề xuất, việc đầu tư đối với Hà Nội không phải chỉ là sử dụng nguồn lực ngân sách của thành phố mà còn cần được đầu tư từ ngân sách TƯ, sự phối hợp đầu tư của các bộ ngành để cùng phát triển thủ đô xứng tầm.
ĐB Hoàng Bình Quân (Tuyên Quang) bày tỏ băn khoăn khi thực tế Hà Nội đã được ban hành một số cơ chế đặc thù từ năm 2017. Theo ông, cần phải đánh giá mấy năm làm đặc thù thì được thua cái gì, ưu điểm là gì, có quản lý tốt nguồn lực các đặc thù mang lại không...
ĐBQH ước Hà Nội có đường thênh thang, không khí trong lành như địa phương
ĐB Hoàng Bình Quân
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/qu...hang-dbqh-uoc-ha-noi-duoc-nhu-vay-647565.html
 

mhhmmm

Member
ngồi lên cái ghế là để làm chứ không phải để ước, ước như anh con mèo nhà tôi cũng ước được. bú liếm cho lắm vào rồi ra vẻ khổ
 

http://www.google.com.vn

Đã tốn tiền
Ước mơ, may mắn
Lãnh đạo có vẻ khoái trò may rủi nhỉ
qZV215Z.png


via nextVOZ for Android
 

DuongTank

Senior Member
muốn bao nhiêu thì nói, cứ văn vở mãi ... làm ăn kiểu đéo gì mà giờ thủ đô như cái phòng xông hơi bê tông siêu to siêu khổng lồ

via theNEXTvoz for iPhone
 

bingggo

Senior Member
“ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho hay, Hà Nội là thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là cửa ngõ giao lưu của Việt Nam với quốc tế nên cần được đầu tư để phát triển xứng tầm “

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top