'Để địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT, nếu họ gian lận thì con tôi làm sao?

OaB

Senior Member
TTO - Một số phụ huynh có con tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT chia sẻ như vậy sau khi Bộ GD-ĐT công bố những điểm mới trong tổ chức kỳ thi năm nay.
1591527370884.jpeg


Một tiết học môn hóa của học sinh lớp 12A6 Trường THPT Trần Hữu Trang, Q.5, TP.HCM - Ảnh: N.HÙNG
"Đọc báo thấy nói kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được giao cho các địa phương tổ chức và tự chịu trách nhiệm, tôi rất lo. Bởi con em chúng tôi tham dự kỳ thi này không chỉ với mục đích xét tuyển tốt nghiệp.

Như con tôi còn có nguyện vọng dự thi vào đại học khối A. Thế nên tôi cảm thấy không yên tâm về sự trong sáng, minh bạch và khách quan của các địa phương khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT" - ông Nguyễn Phú Mỹ, phụ huynh có con học lớp 12 ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết.
Ông Mỹ phân tích: "Con tôi học ở TP.HCM, địa phương thực hiện khá nghiêm túc các kỳ thi trong những năm qua. Thi và chấm thi nghiêm túc sẽ cho ra kết quả thật. Nhưng nếu một số địa phương khác không nghiêm túc, cho ra kết quả không thật - học sinh ở các địa phương đó được nâng điểm để đậu vào trường ĐH nổi tiếng thì sao?

Mà số chỗ học trong trường ĐH là giới hạn, rất có thể con em chúng tôi - học thật, thi thật nhưng lại bị rớt, còn học sinh ở địa phương khác được nâng điểm thì đậu. Vì vậy, cần đảm bảo rằng năm nay thi cử phải nghiêm túc, công bằng và có người phải chịu trách nhiệm về yêu cầu này của xã hội".

Tương tự, bà Thu Nga, phụ huynh có con chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT ở quận Thủ Đức, phản ảnh: "Là người từng làm việc trong ngành giáo dục và từng chấm thi tốt nghiệp, tôi nhận ra rằng khâu quan trọng nhất và cũng dễ tiêu cực nhất chính là chấm thi.

Vậy mà năm nay Bộ GD-ĐT không cho trường ĐH tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra ở tất cả các khâu của kỳ thi - vậy có đảm bảo sự khách quan hay không, nhất là khi những tiêu cực trong thi cử đã bị phanh phui ở một số tỉnh phía Bắc. Điều này khiến tôi chưa an tâm về sự công bằng của kỳ thi".

Bà Nga đề nghị: "Cần phải cho các trường ĐH tham gia khâu chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan. Nhất là khi các trường ĐH phải sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào ở trường mình - thực tế yêu cầu họ phải thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc để đảm bảo chất lượng đầu vào".

Theo bà Nga: "Tôi nghe nói năm nay Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện phân tích đối sánh kết quả học tập bậc THPT và kết quả thi của thí sinh để có minh chứng về tính nghiêm túc, trung thực trong việc tổ chức thi. Đây là điểm mới tích cực nhưng tôi vẫn băn khoăn.

Trên thực tế, kết quả học tập của học sinh ở bậc THPT thể hiện trên học bạ của các em chưa chắc đã chính xác. Bởi các trường THPT vẫn có nhiều cách "phù phép" để có những học bạ đẹp, kết quả tốt. Như vậy, nếu có phân tích đối sánh cũng không còn ý nghĩa".

Bà Nga cho rằng: "Cái chính vẫn là ý thức của những người làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi. Khi ý thức chưa cao thì cơ quan nhà nước phải có biện pháp để giám sát, ngăn chặn tiêu cực xảy ra. Một trong những biện pháp mạnh chính là cho trường ĐH tham gia trực tiếp vào kỳ thi".
1591527464326.jpeg


Do dịch bệnh COVID-19 nên kỳ thi THPT 2020 có nhiều đổi mới - Ảnh: MINH ANH
Kỳ thi có 5 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp (thí sinh tự do) tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Các bài thi toán, ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi ngữ văn 120 phút, toán 90 phút, ngoại ngữ 60 phút và 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.
https://tuoitre.vn/de-dia-phuong-to...tt8JOjcQp0e4UrJNqGPgnKqTqkndRYGmMIh-5iiuKyVVo
 

manhcuongdo

Senior Member
Theo bà Nga: "Tôi nghe nói năm nay Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện phân tích đối sánh kết quả học tập bậc THPT và kết quả thi của thí sinh để có minh chứng về tính nghiêm túc, trung thực trong việc tổ chức thi. Đây là điểm mới tích cực nhưng tôi vẫn băn khoăn.
sáng kiến của BGD và thằng ngọng, 5 năm làm gd của ngọng là 1 thất bại lớn của ngành giáo dục
 

colenao00

Senior Member
Từ hồi nó áp dụng cái này mìngh bảo chỉ tăng tiêu cực và tốn kém hơn. Đm y răng đéo sai. Loay ha loay hoay
 

Stan_Lee

Junior Member
Coi như con chị đen chứ làm sao nữa, xảy ra gian lận là điều ko ai mong muốn, song, đừng đề cập đến trách nghiệm thuộc về ban nào, ngành nào, trách nhiệm thuộc về toàn dân.
Đúng. Dân bầu lên thì dân chịu. Ai đời thấy thối lại chối đây đẩy, đổ trách nhiệm về phía ban ngành. Vậy là không được.
 

ubot21167

Junior Member
Vấn đề duy nhất của ông Nhân là cho quá nhiều trường ĐH, còn lại mình thấy tốt và ổn.
 

Serapia

Senior Member
Cái này nói lâu rồi
Thay 1 kỳ thi tuy hơi tốn kém và vất vả nhưng lại nghiêm túc nhất cái đất nước này bằng 1 kỳ thi tiêu cực thuộc hàng top thì k nát mới lạ
Đm dục nát :canny:
 

pipifake1993

Senior Member
Có tiền thì cho con em đi nước ngoài học đi, giáo dục ở VN nát như tương vậy học hành gì được
 

bantran82

Member
lấy điểm tốt nghiệp làm điểm đh thì chả nát, 3 chung chưa hoàn hảo nhưng nó vẫn nghiêm túc hơn cái thi tn, mà cho tự chủ xét tuyển rồi mà đh vn vẫn loay hoay éo biết cách tự xét tuyển ntn, cứ dựa vào cái tn này
 

canhsuon

Member
những thí sinh bị loại tức tưởi vì lũ con cái của cán bộ chạy điểm năm 2018 thì ko biết được giải quyết sao nhỉ? :rolleyes: nếu vì bọn chạy điểm mà bao năm miệt mài vứt đi đúng là hận thấu trời xanh
 

Dep Trai To Khoai

Junior Member
Giờ chả cần cơ to, đ ến anh nông dân như bác tôi còn sửa học bạ , điểm tốt nghiệp cho con đc. Cảm ơn bác ngọng!!!
 

ckoanh

Member
Năm đầu tiên cho các sở tự chấm thi t đã biết cơ sự như năm 2018 rồi. Lẽ ra phạt tù phải rơi vào trường hợp xâm phạm bí mật quốc gia mới đúng
 
Top