Dễ đột quỵ khi thời tiết giao mùa

I_love_Phuket

Senior Member
Nhiệt độ thay đổi đột ngột lúc giao mùa có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch... nhất là người cao tuổi mắc nhiều bệnh phối hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết nhiệt độ trong ngày thay đổi đột ngột, lúc hanh khô, khi ẩm ướt ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể.

Trung bình mỗi người cao tuổi mắc 4-6 bệnh phối hợp, sức đề kháng suy giảm nên dễ đổ bệnh. Nhiều người có thói quen ra ngoài tập thể dục từ rất sớm, thời tiết thay đổi nên có thể gây đột quỵ, tai biến mạch máu não. Bệnh thường xuất hiện bất ngờ, khó chẩn đoán.

Bác sĩ khuyến cáo trong những ngày thời tiết lạnh, người cao tuổi nên tập luyện, vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập như yoga, thư giãn tinh thần ở trong nhà, nơi có mái che hoặc, nếu ra ngoài trời cần đội mũ, áo ấm... Khi tập, cần căn cứ theo sức chịu đựng, không tập gắng sức.

Tự theo dõi huyết áp của mình nếu có thể, lắng nghe cơ thể để biết cách bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Đột quỵ do nhiều yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường, loạn nhịp tim, bệnh van tim... Trong đó, thói quen ăn mặn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng huyết áp. Bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 10 g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Bác sĩ khuyên nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành, nhiều cá, ít thịt. Ăn muối dưới 5 g mỗi ngày. Ăn nhạt có thể giúp giảm huyết áp. Giảm dầu mỡ trong chế biến món ăn, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia...

Người cao tuổi đang được kiểm tra huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người cao tuổi đang được kiểm tra huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ, người có dấu hiệu đột quỵ nên đặt nằm cao đầu, nằm nghiêng một bên nếu có nôn, rối loạn ý thức. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ loại thuốc gì, kể cả nước lọc. Cố gắng đảm bảo thông thoáng đường thở cho bệnh nhân, lau sạch chất nôn, đờm dãi rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
https://vnexpress.net/de-dot-quy-khi-thoi-tiet-giao-mua-4183385.html
 
Top