Để không khó xử khi đòi tiền

cuonglev

Senior Member
Đôi khi gặp phải trường hợp bạn quên mất số tiền đã mượn teen thường băn khoăn không biết nên nhắc khéo như thế nào để không bị rạn nứt tình bạn của cả hai.Thẳng thắn một cách khéo léo
Đã là bạn thân chắc chắn teen sẽ thường e ngại việc nhắc bạn trả tiền vì sợ bạn nghĩ mình hẹp hòi. Tuy nhiên, số tiền ấy vẫn là của mình nên bạn đừng lo việc nhắc lại chuyện ấy. Bạn Minh Anh (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) chia sẻ: “Trước đây, nhỏ bạn thân mình muốn đặt Grab về nhà nhưng lại quên mang ví. Mình đã không ngần ngại cho cô bạn mượn ít tiền để trả. Những hôm sau lớp mình kiểm tra liên tục nên có lẽ áp lực bài vở đã khiến cậu ấy quên mất số tiền đã mượn mình. Mặc dù mình biết khi thẳng thắn đòi nợ cô bạn cũng sẽ không giận mình nhưng mình vẫn chọn cách nhắc khéo bằng những câu đùa dí dỏm. Mình sẽ hỏi: “Không biết cái bạn hôm qua để quên ví có làm bài tốt không ta?” hay: “Hôm qua có ai đó để quên ví ở nhà, vậy hôm nay có để quên nữa không ta?”. Vừa nghe xong cô bạn hiểu ý mình nên liền bật cười và trả tiền mình ngay. Theo mình, đã là bạn thân thì nên thoải mái và thẳng thắn với nhau, nhất là trong chuyện tiền bạc. Tuy nhiên, mình cũng nên lựa lời để bạn không thấy mình hẹp hòi cũng không khiến bạn cảm thấy tự ái”.
Còn bạn Hoàng Thắng (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) tâm sự: “Năm lớp 10 mình từng cho đứa bạn thân mượn tiền. Số tiền ấy là một nửa phí sinh hoạt trong tháng của mình vậy nên sau vài ngày không thấy anh bạn đề cập đến việc trả tiền mình bắt đầu bối rối không biết nên đòi như thế nào. Lúc đầu mình định đến gặp trực tiếp bạn ấy để đòi nhưng thấy cách ấy không ổn nên mình quyết định hỏi thăm về tình hình tiền trọ và học phí của cậy ấy. Vì bạn mình vốn là học sinh ở tỉnh nên đôi khi sẽ có vài khó khăn. Nhờ đó mình mới biết gia đình bạn đang gặp ít vấn đề nên chưa kịp gửi tiền cho bạn trong tháng này. Mình đã thẳng thắn đề nghị cậu bạn chia nhỏ số tiền ra và trả cho mình mỗi ngày. Như vậy mình cũng có tiền xoay xở, cậu bạn cũng không khó khăn khi trả số tiền lớn trong một lần”.

1590738395_khoxu-1.jpg


Cho bạn “xã giao” mượn tiền
Khi đã trót cho người bạn không thân mượn tiền nhiều bạn cảm thấy khó khăn trong việc mở lời với bạn ấy. Bởi việc đòi tiền không chỉ để lại ấn tượng xấu mà còn khiến cả hai thêm ngượng ngùng. Bạn Thúy Ngọc (Q.Tân Phú) nhớ lại: “Có lần mình cho cô bạn lớp khác mượn tiền nhưng bạn ấy có vẻ không hề nhớ đến số tiền ấy luôn. Nếu đến lớp bạn ấy để nhắc lại sẽ khiến bạn ấy khó xử nên mình hỏi qua vài bạn để xin Facebook bạn ấy. Kết bạn xong mình liền nhắn tin chào hỏi lịch sự rồi đề cập đến số tiền bạn ấy đã nợ mình. Cũng may bạn ấy nhớ ra nên hôm sau mang tiền sang lớp mình trả lại và xin lỗi mình vì đã quên mất. Mình tin rằng cách nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự như vậy sẽ khiến cho hai bên cảm thấy thoải mái hơn nhiều”.

1590738414_khoxu-2.jpg


Cho đi khi có thể
Thay vì chọn cách đòi tiền, nhiều teen đã cân nhắc và quyết định không đòi lại số tiền ấy để giúp đỡ hoặc giữ tình bạn đẹp cho cả hai bên. Bạn Nhật Minh (Long An) cho biết: “Năm trước mình từng cho một em khối dưới mượn ít tiền khi em ấy thiếu tiền học phí. Số tiền ấy là một phần trong học bổng mà nỗ lực lắm mình mới có thể giành được. Tuy nhiên, gần hai tuần sau mình vẫn không thấy em ấy trả lại. Mình ở trường cũng nghe được gia đình em ấy thuộc diện khó khăn nên qua nhiều ngày suy nghĩ mình quyết định tặng em ấy số tiền đó. Tháng sau em ấy bất ngờ mang số tiền đã mượn mình đến tận lớp để trả lại. Một khoản nhỏ thôi nhưng em ấy phải tích góp hơn một tháng mới đủ trả lại mình. Lần đó, mình chỉ đồng ý nhận lại một nửa, số còn lại mình ngỏ ý tặng lại em”.
Bạn Thanh Phương (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) cũng có cùng quan điểm. Bạn chia sẻ: “Nếu ai đó mượn mình số tiền quá lớn, kể cả bạn thân mình cũng đều từ chối để tránh những trường hợp khó xử. Còn những số tiền nhỏ, vụn vặt hơn mình sẵn sàng tặng người đó khi bạn ấy không nhớ trả. Mình tin rằng khi giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn thì sau này bạn ấy cũng sẽ giúp đỡ mình giống vậy”.
Với những bạn thường xuyên quên số tiền đã mượn hoặc sau nhiều lần nhắc nhở vẫn cố tình quên thì teen nên rút kinh nghiệm không nên cho bạn ấy mượn thêm lần nữa. Vì dù ít hay nhiều số tiền ấy vẫn là của bạn nên đừng ngần ngại khi gặp phải trường hợp ấy nhé!

http://teen360.muctim.com.vn/view/De_khong_kho_xu_khi_doi_tien-59067.html
 
Top