Để nghệ thuật không phải thứ hù dọa con người

Clara Leroy

Senior Member
https://zingnews.vn/de-nghe-thuat-khong-phai-thu-hu-doa-con-nguoi-post1150782.html

Nghệ thuật không huyền bí​

Họa sĩ, dịch giả Trịnh Lữ cho biết ngày nay, nghệ thuật trở thành hàng hóa, thị trường chi phối những thăng trầm của nghệ thuật. Trong hoàn cảnh như thế, sách về nghệ thuật xoay quanh việc phục vụ thị trường.

Các cuốn sách như vậy có nội dung về tác giả, được viết ra để thúc đẩy việc bán nghệ thuật. Ở mảng sách nghệ thuật nhưng không phục vụ việc mua bán tranh, tượng, cuốn The Story of Art - Câu chuyện nghệ thuật là tác phẩm thành công.

Tác giả sách là giáo sư Ernst Hans Josef Gombrich (1909-2001). Ông sinh trưởng ở Vienna vào thời điểm nơi đây là thành trì nghệ thuật thế giới. Bạn bè của cha mẹ ông đều là những nghệ sĩ lớn. Ông chơi piano hay, vẽ đẹp, sau này đi sâu vào nghiên cứu tâm lý học. Bởi vậy, cách nhìn nhận nghệ thuật của ông rất khác.

Sach nghe thuat anh 2
Sách Câu chuyện nghệ thuật. Ảnh: O.P.
Nếu đọc các vựng tập triển lãm, ta thấy cách nhìn của Gombrich khác hẳn. Ông không tin có thứ nghệ thuật viết hoa, không tin có thứ nghệ thuật huyền bí nằm ngoài con người, như một lãnh địa chỉ một tầng lớp nào đó tham gia vào được, nên mỗi tranh mới có giá hàng triệu USD.

Vì không muốn “dính” đến những yếu tố thị trường như vậy, Gombrich cho rằng người yêu hội họa, điêu khắc... cần trang bị kiến thức, có cách nhìn để tiếp cận nghệ thuật.

Đó là lý do khiến ông viết Câu chuyện nghệ thuật. Cuốn sách kể về lịch sử nghệ thuật châu Âu từ thời cổ đại đến hiện đại, được tác giả khảo sát và đánh giá trong các lĩnh vực khác nhau như hội họa, điêu khắc, kiến trúc… song hành với những chuyển biến và giao thoa của các nền văn hóa, chính trị, và tôn giáo.

Sách là nguồn tư liệu phong phú về các tác phẩm đáng chú ý, những tên tuổi tài năng, những trường phái, phong cách đặc sắc trong dòng chảy nghệ thuật.

Được xuất bản lần đầu năm 1950, trong suốt 70 năm qua, Câu chuyện nghệ thuật luôn được đánh giá là tác phẩm kinh điển về lịch sử nghệ thuật thế giới.

Tác phẩm được dịch ra gần 30 thứ tiếng và hơn 8 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. Điều đó khiến tác phẩm trở thành cuốn sách nghệ thuật bán chạy mọi thời đại và là tác phẩm nhập môn nghệ thuật thị giác cho nhiều thế hệ độc giả.

Tác phẩm phát hành tại Việt Nam cập nhật theo ấn bản mới nhất lần thứ 16, qua bản dịch của Lưu Bích Ngọc.

Câu chuyện nghệ thuật dày 692 trang chia thành 3 phần: Lời giới thiệu về nghệ thuật và các nghệ sĩ, 27 chương chi tiết từng giai đoạn lịch sử của nghệ thuật với 413 bức ảnh in màu và một chương tổng kết để tóm tắt và cập nhật những phát triển mới nhất.

Sach nghe thuat anh 3
Tranh Trong vườn của họa sĩ Edouard Manet. Nguồn ảnh: Wikiart.

Kiến thức nền về nghệ thuật​

Họa sĩ Vũ Đỗ - người sáng lập The Painter’s Studio - nói anh làm giáo dục nghệ thuật nên nhiều lần gặp câu hỏi như “Xem bức tranh này ra sao?”, “Tranh thuộc trường phái gì, phong cách nào, có ý nghĩa gì?”…

“Điều đó cho thấy chúng ta thiếu kiến thức nền về nghệ thuật”, Vũ Đỗ nói. Nếu muốn trang bị nền tảng để hiểu nghệ thuật, những cuốn sách sẽ giúp bổ trợ nhiều điều.

Ngoài hệ thống tư liệu, thông tin phong phú về tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ, Vũ Đỗ đánh giá cao cuốn sách ở phần chú thích. Anh cho rằng những diễn giải về bối cảnh, tôn giáo… sẽ bổ trợ nhiều điều giúp người đọc hiểu thêm về nghệ thuật.

 

Scutcheons

Senior Member
Để nghệ thuật không hù dọa con người thì đừng bôi đen nghệ thuật quá đáng, đừng đem níg gà chi phối nghệ thuật. Cảm ơn
Dạo này tôi sợ lắm rồi, toàn thấy nghệ thuật màu ních gà thôi
 
Top