Đề nghị điều tra pate Minh Chay gây ngộ độc

demon0989

Senior Member

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay có độc tố gây ngộ độc cho nhiều người.

Văn bản do Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ngày 1/9 đề cập việc sản phẩm pate Minh Chay của công ty Lối Sống Mới chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, khiến nhiều người tại Hà Nội và TP HCM nhập viện do ngộ độc, với "các tổn thương nặng và kéo dài".

Cục đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh và xử lý vụ việc.

Theo thông báo của Cục, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8. Một ngày sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội, và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi đi xét nghiệm, Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long cho biết.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa vi khuẩn nói trên. Đây là loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Cục An toàn thực phẩm, ngày 29/8, công bố cảnh báo khẩn về pate Minh Chay, yêu cầu công chúng ngừng sử dụng mọi sản phẩm của công ty Lối Sống Mới, thu hồi các sản phẩm.

TP HCM đã xác minh gần 1.300 khách hàng mua gần 1.500 hộp pate Minh Chay, mới thu hồi được khoảng 10% số sản phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm thành phố, lo ngại nếu người mua vứt bỏ sản phẩm không đúng cách, sẽ tạo nguy cơ mới về lây nhiễm, đồng thời kêu gọi mọi người thu hồi tại các điểm quy định đã công bố.

Đại diện nhãn hàng Minh Chay, trên trang web công ty, thừa nhận thông tin pate gây ngộ độc là chính xác, xin lỗi người tiêu dùng và kêu gọi những người đã mua hàng thực hiện việc thu hồi sản phẩm.

..............................................................................................
 

demon0989

Senior Member
Khung phạt như này đây
Đi tù max 5 năm rồi bọn nó lại ra ôm tiền tỷ dưỡng già


Ðiều 317. Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm;

b) Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm;

c) Sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đúng quy định trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi tại điểm này hoặc điểm a khoản này mà còn vi phạm;

d) Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm: gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
 

caorom

Senior Member
phạt quá nhẹ, sao không tử hình như bên khựa :ah: cái gì cũng tiếp thu từ khựa mà sao luật này thì éo vậy :canny:
 

z2z123

Member
sao pete minh chay này ngu ghê ta , ngay từ đầu chơi đẹp bồi thường có phải là êm chuyện không , không biết hãng này của ông cháu cha nào nữa , hồi đầu cũng cứng miệng lắm
 
Top