'Để phát triển nền kinh tế, thị trường vốn đóng vai trò then chốt'

bobbychinn

Senior Member
Sống và làm việc tại Việt Nam gần 30 năm, Chủ tịch quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven đã chứng kiến sự chuyển mình ngoạn mục của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam qua nhiều thời kỳ.

Bắt đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chính phủ mới của Việt Nam đã có một khởi đầu đặc biệt, sau một năm 2020 chống dịch thành công, nền kinh tế duy trì tăng trưởng dương bất chấp cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Bình luận với Zing, ông Scriven khẳng định trong quá trình đưa nền kinh tế Việt Nam vực dậy từ đại dịch và phát triển hơn nữa ở nhiệm kỳ mới, thị trường vốn sẽ đóng vai trò then chốt.

Lạm phát và bong bóng tài chính​


...

- Chính phủ mới của Việt Nam nên làm gì để đối phó với những vấn đề như lạm phát và bong bóng tài chính khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch, thưa ông?

- Thành thực mà nói, đây là một bài toán khó. Tuy nhiên, trên thực tế, các gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ của Chính phủ Việt Nam không mạnh như những nền kinh tế khác. Quy mô của các gói kích thích kinh tế của những quốc gia giàu có có thể lên đến 20% GDP. Trong khi đó, tỷ lệ tại Việt Nam chỉ khoảng 3%.

Do đó, các vấn đề nội tại ở Việt Nam là không đáng lo. Thay vào đó, Chính phủ mới của Việt Nam cần quan tâm đến tình hình bên ngoài. Hiện có hai luồng ý kiến xoay quanh triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Chinh phu moi anh 3
Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven. Ảnh: Y Kiện.
Thứ nhất, nhờ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi, sức mua trên toàn cầu đang gia tăng đáng kể. Người tiêu dùng sẽ muốn ăn hàng, du lịch, lên máy bay và chi tiêu. Tốc độ tăng trưởng GDP có thể tăng, các doanh nghiệp tăng doanh số, lợi nhuận và tuyển dụng, những hoạt động kinh tế cũng nhanh chóng trở lại như trước đại dịch. Đó là tin cực kỳ tích cực.

Tuy nhiên, luồng ý kiến thứ hai cho rằng thời gian qua, thế giới đã chứng kiến một màn "ảo thuật tài chính". Theo đó, chỉ một phần nhỏ khoản tiền được các chính phủ và ngân hàng trung ương bơm ra đi vào nền kinh tế thực. Số còn lại chảy vào những thị trường tài sản tài chính như hàng hóa, tiền mã hóa, chứng khoán và bất động sản.

Điều đó dẫn đến sự mất cân bằng lớn. Chẳng hạn, giá Bitcoin, giá thép, giá dầu, giá chứng khoán và tuần này là giá vàng, đang leo dốc một cách bất thường.

"Bong bóng" tài sản có thể dẫn đến rủi ro lạm phát hoặc rủi ro trên toàn hệ thống tài chính. Thêm vào đó, nếu lãi suất trái phiếu leo dốc đột ngột, các chính phủ sẽ chịu áp lực nợ lớn, trong khi những thị trường như chứng khoán và vàng cũng bị ảnh hưởng.

Nếu kịch bản này diễn ra trên thế giới, các thị trường tại Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng.

Phát triển thị trường vốn​

- Theo ông, Chính phủ mới của Việt Nam nên làm gì để thúc đẩy các thị trường vốn, trái phiếu, từ đó thúc đẩy nền kinh tế?

- Thị trường vốn có chức năng then chốt đối với một nền kinh tế đang phát triển. So với một số quốc gia khác, Việt Nam đang làm tốt trong việc phát triển thị trường vốn, thị trường trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp), thị trường chứng khoán phái sinh.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hơn nữa. Các ngân hàng thương mại gặp giới hạn đối với những khoản vay trung và dài hạn. Trong khi đó, doanh nghiệp cần các khoản vay này để đủ thời gian phát triển và có lãi. Việc đẩy mạnh phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ giải quyết bài toán này.

Các ngân hàng thương mại gặp giới hạn đối với những khoản vay trung và dài hạn. Trong khi đó, doanh nghiệp cần các khoản vay này để đủ thời gian phát triển và có lãi. Việc đẩy mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ giải quyết bài toán này
Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven
Các lãnh đạo mới của Việt Nam cũng nên hỗ trợ sự ra đời và phát triển của những nhà đầu tư tổ chức. Chẳng hạn, chủ tịch một công ty niêm yết có nhu cầu về vốn có thể nắm giữ 10% cổ phần, huy động 20-30% từ người thân, bạn bè, đối tác. Nhưng các nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm hơn 50% cổ phần.

Tuy nhiên, việc huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân khá khó khăn. Trong khi đó, tại những quốc gia khác, doanh nghiệp có thể huy động 30-40% từ nhà đầu tư tổ chức như các công ty mạo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, công ty chuyên đầu tư tài chính.

Còn về hệ thống ngân hàng, các nhà băng có thể đẩy mạnh chứng khoán hóa những khoản vay. Chẳng hạn, một ngân hàng thương mại tài trợ cho khách hàng mua nhà ở, khách hàng có nghĩa vụ trả tiền hàng tháng, hàng quý trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, ngân hàng thương mại có thể chứng khoán hóa khoản phải thu trong vòng 10 năm đó và bán lại cho một nhà tài trợ khác trên thị trường. Cách làm này cũng góp phần quản trị chênh lệch giữa ngắn hạn và dài hạn của hệ thống ngân hàng.

- Các cơ quan quản lý cần làm gì để đối phó với những lỗ hổng, đề phòng lừa đảo và các hành vi phạm pháp khi thị trường vốn phát triển mạnh, thưa ông?

- Một khi thị trường vốn phát triển mạnh, các cơ quan quản lý cần yêu cầu những chủ thể trên thị trường tuân thủ quy định, công khai các thông tin cần thiết cũng như có những biện pháp quản trị rủi ro về hệ thống.

Chinh phu moi anh 4
Ngân hàng thương mại có thể đẩy mạnh chứng khoán hóa các khoản vay. Ảnh: Hoàng Hà.
Chẳng hạn, trong trường hợp của quỹ đầu tư Mỹ Archegos mới vỡ nợ gần đây, lỗ hổng không chỉ ở quỹ đó mà còn nằm tại các ngân hàng tài trợ. Họ thiếu văn hóa quản trị rủi ro, từ đó dẫn đến khoản lỗ lớn. Bằng chứng là giám đốc rủi ro của ngân hàng Credit Suisse, một trong những bên cho vay của Archegos, đã phải từ chức.

- Theo một số chuyên gia, Chính phủ Việt Nam có thể tham khảo hệ thống điều hành phát đi tín hiệu chính sách tài chính của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ông nhận định thế nào về ý kiến này?

- Mô hình của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giúp ích cho thị trường nhờ làm giảm tính khó đoán trên thị trường. Các nhà đầu tư không thích sự bất ngờ. Trong khi đó, nếu muốn một thị trường phát triển tốt, chúng ta cần nuôi dưỡng thị trường, tạo ra một môi trường thuận lợi, đầy đủ thông tin, dự báo, tránh bị lung lay bởi những tin đồn.


...
https://zingnews.vn/de-phat-trien-nen-kinh-te-thi-truong-von-dong-vai-tro-then-chot-post1202785.html
 

Vietnoy-di-muon-noi

Senior Member
Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững đất nước; gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên.
Lấy idea từ văn kiện ĐH XIII xin phép chưa đấy :angry:
 

Đang cù 4.0

Senior Member
Khuyên bảo đám ông can đừng đến xin tiền doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ lẻ là tao cám ơn, muốn quốc gia phát triển thì dân phải giàu, mà dân làm giàu thì gặp đám ông can xin xỏ, vặn vẽo, cản trở dân làm giàu

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top