Đề xuất cá nhân phải công khai tiền quyên góp cứu trợ

Thứ ba, 29/12/2020, 10:41 (GMT+7)

Đề xuất cá nhân phải công khai tiền quyên góp cứu trợ​

Cá nhân được tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện, nhưng phải công khai, minh bạch, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
So với Nghị định 64/2008, dự thảo bổ sung quy định cá nhân được tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện, với hai phương án.
Phương án một là cá nhân có nguyện vọng vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh, sự cố thì thông báo cho chính quyền địa phương nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (hiện vật).
Cá nhân cần thông báo cho chính quyền địa phương nơi tiếp nhận hỗ trợ về phạm vi, mức, thời gian hỗ trợ, để được phối hợp, hướng dẫn phân phối nguồn đóng góp và đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.
Bộ Tài chính cũng đề xuất, các khoản do cá nhân vận động quyên góp phải đảm bảo công khai, minh bạch. "Cá nhân có trách nhiệm báo cáo, công khai về hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện khi được yêu cầu", dự thảo Nghị định nêu.
Phương án hai, khi thiên tai, dịch bệnh, sự cố xảy ra trong nước, gây thiệt hại về người, tài sản hoặc ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân thì cá nhân được phép vận động cứu trợ để hỗ trợ khắc phục khó khăn. Các cá nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan.

Ca sĩ Thủy Tiên cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt, tháng 10/2020. Ảnh: FBNV


Ca sĩ Thủy Tiên cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt, tháng 10/2020. Ảnh: FBNV
Với các tổ chức đứng ra vận động cứu trợ, dự thảo nêu trước khi cứu trợ, tổ chức phải công khai địa điểm, cách thức tiếp nhận tiền, hàng; công khai những trường hợp được hỗ trợ và mức hỗ trợ.
Các tổ chức khi vận động quyên góp cứu trợ bắt buộc công khai bằng hình thức niêm yết tại trụ sở hoặc địa điểm sinh hoạt cộng đồng hoặc trên trang thông tin điện tử (nếu có), thời gian 30 ngày.
Hồi tháng 10/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính xây dựng nghị định mới, thay thế Nghị định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.


Chỉ đạo trên được đưa ra để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện bảo đảm "hiệu quả, kịp thời". Mục đích khác là "khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân".
.
.
.
https://vnexpress.net/de-xuat-ca-nhan-phai-cong-khai-tien-quyen-gop-cuu-tro-4213283.html
 

clonebattu

Senior Member
thế còn gói 62 tượng, phát được bao nhiêu, đến tay những ai, đã công khai chưa nhỉ ?

"cán bộ đi trước, làng nước theo sau..."
 
Top