Đề xuất Hà Nội hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công

LĐO | 09/06/2020 | 12:06

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên họp. Ảnh quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên họp. Ảnh quochoi.vn
Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất. Hà Nội cũng được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Ngày 9.6, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.
Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, xuất phát từ yêu cầu thực tế phát triển của Thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và tài chính – ngân sách của cả nước.
Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa và tình trạng gia tăng dân số cơ học nhanh đã gây sức ép lớn đối với hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, gây tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị và các vấn đề về an ninh trật tự xã hội.
Theo ông Dũng, mặc dù Quốc hội đã ban hành Luật Thủ đô năm 2012, đồng thời, căn cứ quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi ban hành Nghị định số 63/2017/NĐ-CP quy định một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, nhưng trước yêu cầu phát triển mới đòi hỏi phải có những cơ chế tài chính đặc thù, khác so với một số luật hiện hành cho phù hợp với yêu cầu phát triển, quy mô kinh tế - xã hội, trình độ và yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội đối với thành phố Hà Nội.
Do vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trong khi chờ tổng kết để sửa Luật Thủ đô năm 2012, Chính phủ trình Quốc hội ban hành thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.
https://laodong.vn/kinh-te/de-xuat-...n-su-dung-dat-khi-ban-tai-san-cong-811267.ldo
 

thuongshoo4

Đã tốn tiền
Mấy tin vầy hner đâu mất tiêu. Bữa trước đề xuất hn tự thu chi hoàn toàn, không nộp về trung ương cũng im re.
Còn chần chừ gì nữa không lập khu tự trị hn?
 
Top