Đề xuất khai tử tên bão Linfa vì gây lũ lụt lịch sử ở Việt Nam

Ha_Tuong

Senior Member
Bão Linfa đổ bộ hồi tháng 10 đã gây mưa lớn, lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung. Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới thay thế tên bão này.
Sáng 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa, trong danh sách tên được sử dụng cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Nguyên nhân của đề xuất này là bão Linfa đổ bộ vào miền Trung nước ta ngày 11/10 vừa qua đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đây là cơn bão số 6 ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong năm nay. Tên bão Linfa do Macau đặt.

"Ảnh hưởng của mưa lớn trong và sau bão gây nên thảm họa về lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung", văn bản của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia nêu rõ.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão Linfa gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách được sử dụng để đặt tên bão.
khai tu ten bao Linfa gay thiet hai cho mien Trung anh 1
Bão số 6 (Linfa) từng hướng thẳng vào đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và gây ra một đợt mưa diện rộng cho các tỉnh Trung Bộ. Ảnh: VNDMS.
Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách, nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Do đó, việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Macau sẽ lựa chọn 3 tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn, sau đó phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đề xuất loại bỏ tên bão.

Trước đó, năm 2006, khi bão Saomai (Sao Mai) gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc, cái tên này được đề xuất khai tử, thay bằng tên bão Sontinh (Sơn Tinh).
https://zingnews.vn/de-xuat-khai-tu-ten-bao-linfa-vi-gay-lu-lut-lich-su-o-viet-nam-post1153564.html
ngầu chưa ngầu chưa
Hr2tOkI.png
 

Vys102

Senior Member
Đổi tên bão thì được cái tích sự quái gì nhỉ,bão thì cũng đã qua rồi,toàn làm mấy trò ruồi bu
Trước đó, năm 2006, khi bão Saomai (Sao Mai) gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc, cái tên này được đề xuất khai tử, thay bằng tên bão Sontinh (Sơn Tinh)
Sơn Tinh đấm vào mồm tàu khựa nghe cũng hay chứ :shame::shame:
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Rồi ko biết phải cho tiền tốn bao nhiêu cuộc họp,bình bầu,lập ra bao nhiêu "ban lựa tên bão" để làm cái việc chẳng giúp được cho đồng bào vùng lũ cái cục kẹo gì hết :)
 

meo9xit

Senior Member
Đùa, có mấy ông comment éo hiểu kiểu gì, cái này kiểu như thông lệ quốc tế thôi, tổ chức quản lý tên bão cũng của nước ngoài, bão nào tàn phá ác quá thì người ta đề nghị không lặp lại tên này nữa chứ có mẹ gì mà tốn tiền với không.
 

ipodtouchgen4

Senior Member
Rắc rối nhỉ, cứ chia vùng ra rồi bão sinh ở đâu đặt tên ở đó + thêm mã số có tiện hơn ko, như bão SCN (south china sea) số 1 chẳng hạn :confused:

Gửi từ LGE LGM-V300S bằng vozFApp
 

anhlavodich

Senior Member
Tôi xin phép đề xuất đổi tên thủ đô Hà Nội vì kí ức đau thương của đồng bào nhân dân đã ngã xuống nơi đây để bảo vệ độc lập tự do. Sẵn tiện đổi tên đường, trường,... Vì gợi nhớ về cái chết đau đớn của các a hùng dân tộc =((=((=((

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 
Top