Đề xuất mở cửa đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch

Tình hình chống dịch ổn định hứa hẹn mở ra khả năng Việt Nam có thể đón khách quốc tế trở lại du lịch trong thời gian tới.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành Du lịch Việt Nam khổ sở từ đầu năm. Hàng loạt cơ sở lưu trú, nhà hàng phải đóng cửa. Nhiều công ty lữ hành thua lỗ nặng nề còn các điểm du lịch đìu hiu vì không có khách. Tuy nhiên, với tình hình khả quan hiện tại, Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục đón khách quốc tế trở lại.
Mới đây, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã gửi đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ để mở cửa lại thị trường quốc tế. Trong thư, đơn vị này nhấn mạnh "an toàn và sức khỏe của người dân cần được cân đối hài hòa với các tính toán và lợi ích kinh tế".
Thủ tục nghiêm ngặt để đón khách trở lại
TAB cho rằng đề mở cửa lại thị trường quốc tế, Việt Nam cần có một quy trình nhận được đồng thuận và một bộ thủ tục. Hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất một thủ tục cụ thể có thể là thương thảo các thỏa thuận song phương với từng nước và những công việc triển khai thực hiện.
don khach quoc te den viet nam anh 1
Để đón khách quốc tế trở lại, Việt Nam cần xây dựng các thủ tục nghiêm ngặt. Ảnh: iStock.


Đơn vị này nhấn mạnh Việt Nam cần đi trước một bước hoặc ít nhất là ngang bằng về thời điểm so với những đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Cụ thể, các thủ tục được TAB đề xuất gồm:
- Mở lại các đường bay và đảm bảo rằng chỉ được phép khai thác các chuyến bay thẳng (do vậy có thể cần thiết cho phép bay thuê chuyến đến các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ)
- Miễn visa du lịch
- Yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế và đo thân nhiệt
- Thỏa thuận về việc xét nghiệm xác suất Covid-19 đối với khách đến và thủ tục xét nghiệm
- Thỏa thuận về việc cài đặt ứng dụng theo dõi được phê duyệt trong thời gian ở Việt Nam
- Các biện pháp đảm bảo an toàn khác theo thỏa thuận trong các hoạt động du lịch an toàn
- Thực hiện các biện pháp đóng thị trường (nếu cần thiết) khi xuất hiện rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng.
TAB khẳng định khi mở cửa với mỗi quốc gia cụ thể, Việt Nam cần chắc chắn nước này đã đạt được những tiêu chí đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho người dân trong nước. Đơn vị cũng đề xuất xây dựng một bộ tiêu chí trọng yếu có thể dễ dàng kiểm chứng được. Bộ tiêu chí này cần đến sự phối hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Việt Nam và Văn phòng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới.
Theo TAB, các nước đầu tiên Việt Nam cần đàm phán là những quốc gia châu Á, khu vực châu Đại Dương. Việc mở cửa được thực hiện dần dần để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. "Chúng ta chưa có tiền lệ ứng phó với loại thách thức này", đại diện TAB chia sẻ.
Rủi ro từ khách quốc tế
Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, cho rằng việc đón khách quốc tế trở lại tiềm ẩn mối nguy, có thể gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt xã hội.
"Ngay cả khi Việt Nam xây dựng một bộ tiêu chí đầy đủ, loại virus này vẫn còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết. Ví dụ như việc cách ly 14 ngày hay 21 ngày là đủ hoặc vấn đề ủ bệnh. Đặc thù của du lịch là đi nhiều nơi. Chúng ta sẽ khó kiểm soát nếu lọt một trường hợp đi khắp nơi, tiếp xúc nhiều người", ông Đạt cho biết.
don khach quoc te den viet nam anh 2
Khách quốc tế có thể khiến các chương trình kích cầu du lịch nội địa gặp khó? Ảnh: iStock.

Đại diện công ty lữ hành này cũng đặt ra một bài toán kinh tế trong bối cảnh chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch phát động đang được thực hiện rất tốt.
Theo ông Đạt, trong năm 2019, tổng khách du lịch nội địa là 85 triệu lượt, khách quốc tế là 18 triệu lượt. "Nhiều người dân sẽ lo sợ nếu có khách quốc tế trở lại và không dám đi du lịch. Đó không phải vấn đề kỳ thị, mà là ý thức tự bảo vệ. Nếu mở cửa, số lượng khách quốc tế đến cũng chỉ rất nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn tới 85 triệu lượt khách nội địa kia", ông Đạt nêu quan điểm.
Công ty này cho biết cần đặc biệt cẩn trọng với câu chuyện mở cửa đón khách quốc tế. Trong trường hợp đề xuất được thông qua, đại diện công ty lữ hành này ủng hộ việc đưa khách quốc tế tới những vùng đảo biệt lập như Phú Quốc (Kiên Giang).
https://zingnews.vn/de-xuat-mo-cua-don-khach-quoc-te-den-viet-nam-du-lich-post1093448.html
Thả chó tiễn khách :feel_good:
 

autovipvn

Đã tốn tiền
Chỉ cần 1 máy bay chở khách du lịch Anh, Mẽo vào Việt nam mà không qua cách ly thì chỉ qua 1-2 tuần sau, cả nước lại đóng cửa hết. Ham gì một ít tiền mà rồi lại bỏ ra cả đống tiền.
 

Zeroth

Senior Member
Giờ mà mở cửa đón khách nước ngoài thì chắc VN lại sớm cách ly xã hội.
1 tháng chưa đủ, muốn ở nhà ngồi chơi mốc mỏ lâu hơn nữa chắc ?
Mồm nói muốn làm kinh tế mà đề xuất ngu kinh :confused:
 

thientudolong

Senior Member
thôi thôi thôi tôi xin các a, đéo nói đến khía cạnh kinh tế mà mở cửa cho bọn nc ngoài vào là đem dịch bệnh cho đồng bào ng thân gđ tôi...mà tính mạng có tiền cũng éo mua đc:whistle:
 

s2.heartbreak

Senior Member
Mới đi chơi Nha Trang về, công nhận không có tụi TQ và Nga thì Nha Trang yên bình hẳn.
Nhưng bù lại nguyên con đường Trần Phú tối thui do các khách sạn lớn không có khách thuê nên buổi tối tắt hết đèn.
 

X .

Member
Ko có khách quốc tế tụi Hội An đói chết mẹ luôn, đợt rồi nó cho xe vào phố cổ. Nhà hàng, quán ăn đóng gần hết. Buôn bán lề đường cho khách nội thì trật tự nó dẹp hốt.
 

khanhpnt

Senior Member
Thành ra t mới bảo tháng 4 trở đi tranh thủ mà đi du lịch trước khi bọn tây nó vào lại, lúc đó lại nguy hiểm trở lại thôi. Bữa giờ tháng nào cũng làm 2 phát
 

nhox_ken_87

Đã tốn tiền
Thôi thôi xin mấy ông, toang 1 lần cách ly xã hội chưa đủ sao. Kể cả cho phép khách quốc tế chỉ đến phú quốc 14 ngày mới nhập cảnh đất liền. Có chắc là trong 14 ngày đó tụi nó không đi gặp tụi khách mới nhập cảnh PQ sau tụi nó không. Rồi chắc là tụi nó ko gặp ai. Lỡ 1 thằng bị rồi lây cho dân việt ở PQ rồi tụi dân việt vô đất liền lại toang :sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 

khanhpnt

Senior Member
thôi thôi thôi tôi xin các a, đéo nói đến khía cạnh kinh tế mà mở cửa cho bọn nc ngoài vào là đem dịch bệnh cho đồng bào ng thân gđ tôi...mà tính mạng có tiền cũng éo mua đc:whistle:
ngành du lịch được mấy đồng , đổi lại đên s lúc bị dịch lại cấm cửa toàn dân, đóng cửa toàn bộ massage, khách sạn nhà hàng, trường học bệnh viện nghỉ luôn, chợ búa cũng khỏi họp.
 

KhươngKid

Đã tốn tiền
Việc mở cửa được thực hiện dần dần để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Rút kinh nghiệm cái khỉ gì, vì mấy đồng của khách du lịch cả nước lại đóng cửa tiếp à.
 

Con Rong Chau Tien

Senior Member
ai đề xuất chứ tôi không đề xuất nhá, tụi nó còn đi biểu tình thì tụi nó chẳng quan tâm là ai lây nhiễm cho ai đâu...
 

phuongvien

Senior Member
nói chung là max khó, vì bọn nước ngoài toang thế kia có khi chúng nó lại muốn miễn dịch cộng đồng chứ chả chơi. Rồi lúc đấy mỗi mình mình đóng cửa không giao du với ai thì cũng không được. Mà giờ mở cửa thì cứ xác định là nhẹ nhàng vài trăm ngàn người ra đi :too_sad:
 

nct104

Senior Member
biết là ngành du lịch đang toang nặng, nhưng thả cho khách ngoại vào dễ toang lắm. giờ bắt khách cách ly 14 ngày thì chắc cũng chả ma nào đến đâu. thôi bỏ đi
 

lanha92

Senior Member
Tôi vừa ở Đà nẵng và Huế về, công nhận vắng bóng bọn ba khựa thì đường phố thoáng hẳn, không còn cảnh từng đoàn xe chở người như chở lợn chạy ầm ầm trên phố, không còn cảnh chen nhau đi ăn, quán xá là của người Việt, ăn uống rất nhẹ nhàng y như thời xa xưa
Thích cái bãi biển yên bình, thong thả của Mĩ Khê, không có cảnh xì xà xì xồ như chợ vỡ
Giờ các ông tính mở cửa chở lại cho đám ba khựa, cho đám tây kiệt sỉ vắt cổ chày ra nước thì người lãnh hậu quả là đám dân đen nghèo đen như đít nồi của xứ này chứ các ông có ảnh hưởng đâu
 

lanha92

Senior Member
Mới đi chơi Nha Trang về, công nhận không có tụi TQ và Nga thì Nha Trang yên bình hẳn.
Nhưng bù lại nguyên con đường Trần Phú tối thui do các khách sạn lớn không có khách thuê nên buổi tối tắt hết đèn.
Khách sạn toàn phục vụ bọn Tàu, giờ nó không sang là đóng cửa nhưng cũng làm thành phố yên bình đi bao nhiêu
 

LifeIsZero

Senior Member
Mẹ 1 đợt cách ly xã hội sơ sơ thôi mà đường xá hàng quán nó vắng ngắt, thất nghiệp ầm ầm. Bây h lại muốn làm vài quả nữa à
 

leviet51xf

Senior Member
Thôi dẹp đi
Khách qte chỉ chiếm chưa đến 20%, giờ cho khách qte vào là khách nội địa ko dám đi luôn ý.
Rồi cho vào, lây nhiễm thì lại đóng cửa cách ly đến lúc đó mất một đống tiền
 

gtunveteran

Senior Member
Mới đi chơi Nha Trang về, công nhận không có tụi TQ và Nga thì Nha Trang yên bình hẳn.
Nhưng bù lại nguyên con đường Trần Phú tối thui do các khách sạn lớn không có khách thuê nên buổi tối tắt hết đèn.
Chả bù cho Hạ Long, cuối tuần toàn cháy phòng với tắc đường, đúng là chơi với dân nội địa kể ra vẫn bền vững nhất
 
Top