Đề xuất nghỉ học thêm 1-2 tháng phòng Covid-19

@njapan

Senior Member
Nhiều chuyên gia đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể lấy 1-2 tháng năm học 2020-2021 tạo một kỳ nghỉ kéo dài phòng tránh Covid-19.

Đánh giá việc Bộ Giáo dục và Đào tạo lần thứ hai điều chỉnh khung thời gian năm học và kỳ thi THPT quốc gia, thạc sĩ Lưu Đức Quang (Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng động thái này vẫn mang tính tình thế, chưa căn cơ.

Dẫn ý kiến của chuyên gia y tế, ông Quang cho rằng nếu không có diễn biến xấu hơn, ít nhất cần 2-3 tháng để dịch bệnh lắng xuống. Do đó khung thời gian cho năm học 2019-2020 cần một khoảng lùi tương đương để tạo sự yên tâm cho phụ huynh khi đưa con em đến trường, tránh tình trạng cứ đến cuối tuần lại hồi hộp chờ đợi quyết định nghỉ học của chủ tịch UBND tỉnh thành.

"Dường như Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn muốn năm học mới 2020-2021 bắt đầu từ ngày 5/9. Thật ra ngày khai giảng này chỉ mang tính truyền thống, không luật nào quy định, tại sao không tính đến phương án nghỉ lấn sang hẳn năm học sau?", ông Quang đặt vấn đề.

1584183318180.png


Hiện nhiều nơi cho học sinh nghỉ đến cuối tháng 3, có nơi nghỉ sang đầu tháng 4, xem như đã "tiêu" hết quỹ thời gian nghỉ hè. Để có được kỳ nghỉ dài hơi, thạc sĩ Quang đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán để năm học mới bắt đầu muộn hơn 1-2 tháng so với truyền thống. Khung thời gian năm học 2019-2020 cũng được tịnh tiến theo.

Từ kế hoạch năm học được thay đổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể đưa ra nhiều phương án dạy học. Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ xem xét, lựa chọn thời gian đi học phù hợp với thực tế địa phương. Như vậy, việc phân cấp thẩm quyền vẫn đúng quy định, đảm bảo sự hài hòa thống nhất giữa các địa phương trên cả nước.

Riêng lớp 12, ông Quang cho rằng phải tạo cơ chế công bằng trong học sinh cả nước bởi các em sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Cụ thể, thời gian học và lượng kiến thức phải đảm bảo đồng đều.

"Lùi thời gian học sang năm sau có vẻ khó, nhưng vẫn có thể làm được. Đừng vội vàng cho đi học khi xã hội chưa yên tâm, vì khi đó người cho đi học, người cho ở nhà thì mục tiêu giáo dục cũng không đạt", ông Quang nói.

Cùng quan điểm, PGS Nguyễn Thiện Tống (Đại học Bách khoa TP HCM) cho rằng một tuần qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ngành giáo dục cần tính đến phương án cho nghỉ học dài ngày. Phương án đó có thể kéo dài 1-2 tháng tới, thậm chí nghỉ hết học kỳ II.

Xem tiếp tại: https://vnexpress.net/giao-duc/de-xuat-nghi-hoc-them-1-2-thang-phong-covid-19-4068962.html
 

gia11233

Senior Member
Nghỉ thêm 2 tháng là hết tháng 5 ấy hả? Cho đi học lại từ tháng 6-11 rồi nghỉ đông kèm nghỉ tết luôn, sau tết tháng 3 học lại hk1.
 
công ty ông bạn cho work remote 3 ngày/ tuần sướng vcl, mình vẫn phải cặm cụi lóc cóc đi làm hàng ngày :(
 
Top