Đề xuất rút ngắn năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Cryolite.

Senior Member
https://vnexpress.net/de-xuat-rut-ngan-nam-dong-bao-hiem-xa-hoi-de-huong-luong-huu-4264879.html
Số năm đóng BHXH ít nhất để được hưởng lương hưu giảm từ 20 xuống 15, tiến tới 10 năm, theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gửi Chính phủ, lấy ý kiến công khai đến ngày 16/6. Đánh giá chính sách bảo hiểm xã hội hiện hành có nhiều bất cập, chưa phù hợp với tốc độ già hóa dân số, Bộ đề xuất chỉnh sửa một số nhóm nội dung, trong đó có chế độ hưu trí.

...

Ban soạn thảo đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu, theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15, hướng tới 10 năm để được hưởng lương hưu. Mức hưởng sẽ được tính toán phù hợp, tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được thụ hưởng quyền lợi.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động đủ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường, đóng đủ 20 năm BHXH trở lên được hưởng lương hưu. Mức hưởng hằng tháng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng theo quy định.

Lãnh đạo Bộ phân tích, quy định này "quá chặt chẽ", 20 năm quá dài khiến nhiều lao động không thể tích lũy số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu. Cùng với tác động kinh tế, nhiều người nản lòng đã rời bỏ hệ thống BHXH. Về lâu dài, người già không có lương hưu sẽ tạo áp lực lớn cho xã hội khi phải bố trí nguồn lực đơn lẻ để bảo đảm an sinh, chăm sóc y tế. Nếu vẫn giữ quy định trên, diện bao phủ bảo hiểm xã hội sẽ không được thay đổi đáng kể.

Ngược lại, 10 năm đóng bảo hiểm xã hội là khoảng thời gian rất cần được quan tâm ở Việt Nam. Mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 60% người trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo tính toán của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, nếu thay đổi theo phương án này sẽ khuyến khích người dân tham gia vào hệ thống, làm tăng nguồn thu vào Quỹ BHXH ngắn hạn và trung hạn; nguồn chi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cũng sẽ tăng. Song người lao động sẽ được bảo vệ tốt hơn trước những rủi ro trong quá trình làm việc, hướng tới tuổi già có lương hưu.

Tuổi nghỉ hưu và thời điểm hưởng lương hưu ứng với năm sinh theo lộ trình mới từ năm 2021 (Click vào đây để xem chi tiết). Đồ họa: Tạ Lư

Tuổi nghỉ hưu và thời điểm hưởng lương hưu ứng với năm sinh theo lộ trình mới từ năm 2021 (Click vào đây để xem chi tiết). Đồ họa: Tạ Lư

Dự thảo bổ sung nhóm người tham gia BHXH bắt buộc, như chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; quy định cụ thể tham gia BHXH bắt buộc với lao động làm việc không trọn thời gian, công chức, viên chức, người hoạt động chuyên trách ở cấp xã...
 

coldworld

Đã tốn tiền
cái này nếu thông qua thì có lợi cho nlđ không mấy thím? hay lại béo những đối tượng cần béo?
Đóng ngắn thì hưởng ít đi thôi bạn.
Ví dụ trc đóng 30 năm xxx tiền nỗi tháng thì dc hưởng yyy tiền lương hưu.
Giờ đóng 15 năm vẫn số tiền đó thì khi hưởng dc hưởng 1/2 của yyy thôi.
Dc lợi cái là linh động. Vì ít ai đóng dc đủ số năm quy định lắm 3 40 năm cơ mà . toàn phải đóng bổ xung thêm ngoài. Và nhiều khi lúc đó ko đủ khả năng mà đóng ngoài cho đủ số năm để hưởng bhxh nữa.
Còn ai thích đóng nhiều hơn hay lâu hơn sẽ vẫn dc đóng thôi.
 

Domobidan

Senior Member
nếu đc thông qua thì nhà nước thật tuyệt vời, thằng nào mà chửi nn là t vã vỡ mồm nhé
 

leviet51xf

Senior Member
Vẫn phải chờ đến tuổi hưu mới được nhận nhỉ?
Nếu ko thì 22 tuổi đi làm 4x tuổi lãnh lương hưu có mà ăn mấy chục năm
 

hoangvudhbk

Senior Member
Vẫn phải chờ đến tuổi hưu mới được nhận nhỉ?
Nếu ko thì 22 tuổi đi làm 4x tuổi lãnh lương hưu có mà ăn mấy chục năm
Là công dân làm việc bình thường thì tới tuổi nghỉ hưu mới được nhận lương hưu. Giả sử bác đóng BHXH từ 25 tuổi, tới 45 tuổi là bác đóng đủ 20 năm. Giả sử năm 45 tuổi bị covid làm cho thất nghiệp. Bác phải sống lay lắc tới 62 tuổi (17 năm) mới có lương hưu :beat_brick:
 

BanhXe0_

Đã tốn tiền
Như kia thì cứ 3 năm tăng 1 tuổi hưu

1963 - 61t hưu, vậy thì 1 thanh niên hiện tại 31t (1990) => 30 năm nữa có khi tăng tuổi hưu thành 10t, mình cho du di 8t thôi thì lứa 9x phải đạt 68t+ mới dc hưu, vkl
 
Last edited:
Top