Đề xuất tăng học phí mầm non, phổ thông 7,5%/năm từ năm học 2021-2022

hoanglich

Đã tốn tiền
(CLO) Trên cơ sở dự báo tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng 7,5%/năm với học phí mầm non, phổ thông từ năm học 2021-2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng 7,5%/năm với học phí mầm non, phổ thông từ năm học 2021-2022. Ảnh minh họa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 sẽ hết hiệu lực từ năm học 2021-2022.

Do vậy, việc ban hành Nghị định mới quy định về chính sách học phí, giá dịch vụ giáo dục đào tạo để áp dụng từ năm học 2021-2022 thay thế Nghị định số 86 là rất cần thiết và cấp bách.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất các quy định cụ thể về học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Theo đó, Dự thảo đề xuất tăng 7,5%/năm với học phí mầm non, phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, với lộ trình này thì đến năm học 2025-2026 bù đắp được 50% chi phí đào tạo, đến năm 2030 học phí sẽ bù đắp đủ chi phí đào tạo (đối với trường chưa tự bảo đảm chi thường xuyên).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tăng học phí đối với bậc mầm non - tiểu học, là cấp học đang được nhà nước hỗ trợ học phí, do vậy, sẽ tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục ở cấp học này, mà người thụ hưởng trực tiếp là người học. Các bé đi học mẫu giáo, tiểu học sẽ được hưởng một chất lượng giáo dục tốt hơn, vì đã được nhà nước đầu tư tốt hơn, thông qua chi ngân sách nhà nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải, đối với các cấp học phổ thông, mức tăng học phí trung bình 7,5% tính từ năm học 2021-2022 cũng là mức tăng tương ứng với mức tăng trưởng hàng năm dự kiến giai đoạn 2021-2030 theo Dự báo của Trung tâm thông tin và Dự báo, Tổng cục thống kê.

https://congluan.vn/de-xuat-tang-ho...g-75-nam-tu-nam-hoc-2021-2022-post105107.html
Giải pháp nâng cao chất lượng đầu ra Mầm non
 

Autobot_pro

Đã tốn tiền
Lương thì vẫn vây, các mặt hàng thiết yếu thì cứ tăng mãi ko giảm...

Gửi từ LGE LM-G710N bằng vozFApp
 

dtp2

Đã tốn tiền
Sao ms nước khác miễn học phí đc hay vậy các bác? Hi sinh kinh tế giai đoạn đầu để miễn giảm học phí về lâu dài vô cùng có lợi sao các bác lại ko chịu nhỉ?

via theNEXTvoz for iPad
 

angenoir

Senior Member
Covid chưa xong đòi tăng học phí.
Lẽ ra phải giảm hp dần theo lộ trình sau đó miễn mới đúng chứ.
 

KhươngKid

Đã tốn tiền
Tính ra mấy năm nay chưa thấy gì gọi là tăng chất lượng giáo dục nhỉ, chỉ toàn tăng số lượng đại học, tăng "giá" học

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
 

cuibeptiensinh

Đã tốn tiền
Mới đọc bên thớt tỉ lệ sinh giảm mấy ông nội không đưa ra giải pháp khuyến khích sinh chỉ nói phong long cho vui rồi ai về nhà này.

Qua bên này thì tăng học phí, cứ nói 1 đằng làm 1 nẻo vậy bố thằng nào dám đẻ nửa. Quản lý cái tầm vĩ mô đúng chán.
 

khanhpnt

Senior Member
Sao ms nước khác miễn học phí đc hay vậy các bác? Hi sinh kinh tế giai đoạn đầu để miễn giảm học phí về lâu dài vô cùng có lợi sao các bác lại ko chịu nhỉ?

via theNEXTvoz for iPad
Riêng giáo dục ở việt nam mấy năm nay là kiểu kinh doanh kiếm tiền rồi quay về miễn phí thằng nào chịu
 
Top