Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/dem-sa-pa-ret-2-do-tre-em-van-bi-day-ra-duong-ban-hang-20210109163321473.htm

TTO - Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bàn đồ lưu niệm.Chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) khuyến cáo khách du lịch không cho tiền, không mua hàng của trẻ em nhưng những đứa trẻ vùng cao vẫn bị đẩy ra đường bán hàng trong giá rét.

Sau nhiều ngày cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) phát loa kêu gọi du khách không cho tiền, không mua hàng của trẻ em, nhiều đứa trẻ ở Sa Pa vẫn bị bố mẹ đẩy ra đường mưu sinh.

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bàn đồ lưu niệm.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 2.

Những đứa trẻ địu em, bán hàng trong giá rét để lấy lòng thương hại của du khách - Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Ngọc Ánh - Đội Kiểm tra trật tự đô thị Sa Pa - cho hay khi tổ công tác kêu gọi, nhiều người đã không cho con em mình đi bán rong nữa, tuy nhiên ở thị xã vẫn còn một nhóm chuyên chèo kéo du khách.

Theo đó, những người bố mẹ đưa trẻ đến thị xã rồi canh chừng một chỗ, để trẻ địu em đi bán hàng nhằm lấy lòng thương hại của du khách.

Nhóm trẻ này đeo bám, chèo kéo khách du lịch mua hàng. Nếu một em bán được hàng, lập tức 4, 5 em khác xúm lại bao vây. Có nhóm khách bị vây, phiền quá chạy, bị đuổi theo đến tận cầu thang khách sạn.

"Chúng tôi đã xử lý rất nhiều, nhiều lần đưa trẻ về Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng sáng đưa ra thì chiều chúng trèo tường trốn mất. Tối đã thấy chúng bán hàng ngoài phố" - ông Ánh nói.

Du khách Trần Thịnh, từ TP.HCM đến Sa Pa, cho biết nhìn các em nhỏ mưu sinh trong giá rét không khỏi mủi lòng.

"Nếu làm từ thiện thì tôi có thể làm từ thiện ở nhiều nơi, nhiễu chỗ chứ không chỉ một vài trường hợp thế này. Bố mẹ chúng để chúng bán hàng thế này thực sự tôi cảm thấy lòng tốt của mình đang bị lợi dụng", anh Thịnh nói.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 3.

Thào Thị Di, 7 tuổi "mượn" thêm đứa con của bác để dễ bán hàng - Ảnh: VŨ TUẤN

Bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sa Pa - cho hay chính quyền thị xã đã vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng chèo kéo khách du lịch từ hàng chục năm nay nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Theo bà Vượng, hiện nay, chính quyền thị xã đã thực hiện một kế hoạch dài hạn. Trong đó, điểm mấu chốt là tạo điều kiện để chính đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với cách làm kinh tế văn minh.

"Chúng tôi đang tập hợp nguyện vọng của từng hộ dân. Hộ nào muốn bán hàng chúng tôi sẽ bố trí địa điểm, hướng dẫn kỹ năng. Hộ nào muốn phát triển nghề dệt thổ cẩm, thủ công mĩ nghệ, dịch vụ du lịch... chúng tôi xây dựng chính sách để hỗ trợ" - bà Vượng nói.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 4.

Khách du lịch bị trẻ bán hàng rong "bao vây" - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 5.

Bé trai này được mẹ đưa đến thị xã Sa Pa để bán hàng, nửa đêm mẹ em đón về - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 6.

Nhóm trẻ dúi hàng vào tay khách rồi đòi tiền - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 7.

Em bé mới 4 tuổi nhưng đã biết đeo bám, chèo kéo để bán hàng. Ảnh chụp tối 9-1 - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 8.

Nhóm du khách ái ngại mua hàng để tránh bị làm phiền - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 9.

Hai em bé bị mẹ đưa ra ngồi ở công viên trong giá rét để khách mủi lòng mua hàng - Ảnh: VŨ TUẤN
Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 10.

Trong số này, có những người là bố mẹ lũ trẻ. Họ đang ngồi sưởi ấm để lũ trẻ đội mưa rét đi bán hàng - Ảnh: VŨ TUẤN
 

NHLJang

Senior Member
Sapa thì đẹp, nhưng riêng cái này là mình chịu không ưa nổi. Trẻ con hàng rong everywhere, đi vào mấy bản xa xa thành phố còn kinh hơn. Mấy người lớn từ 2x - 7x ai cũng có cái túi nhỏ đựng vài ba cái bùa móc khoá rẻ tiền, mè nheo cù kéo rất lâu, lại còn đụng chạm, không thoải mái để ngắm cảnh chút nào. Đồng ý có qua có lại nhưng thế này thì không ổn.
 

FYM_012

Senior Member
cũng ko trách được, âu cũng vì miếng ăn thôi, ko đi bán thì đói, mà thực ra mấy món đồ của lũ nhóc này bán thường giá rất đắt nên cũng ít ai mua, trừ mấy bạn nữ thấy tội nên mua thôi:burn_joss_stick:

Miếng ăn nỗi gì, có tiền vào bố chúng nó đi bú rượu hết, chả làm ăn gì cả đâu. Chính dân Kinh lên cho nhiều nên nó mới thành ra thế này đấy.
 

lendinhvobattinh

Senior Member
Sapa thì đẹp, nhưng riêng cái này là mình chịu không ưa nổi. Trẻ con hàng rong everywhere, đi vào mấy bản xa xa thành phố còn kinh hơn. Mấy người lớn từ 2x - 7x ai cũng có cái túi nhỏ đựng vài ba cái bùa móc khoá rẻ tiền, mè nheo cù kéo rất lâu, lại còn đụng chạm, không thoải mái để ngắm cảnh chút nào. Đồng ý có qua có lại nhưng thế này thì không ổn.
Công nhận , cái thời 2007-2008 lên Sapa chơi , đang chụp ảnh thấy bọn trẻ con nó ra chụp cùng 1 bức xong nó xoè tay ra xin 10 nghèng :sweat: xong đi cái chợ đếch gì trên đấy , bọn trẻ con bán hàng cứ đi theo mè nheo phát bực

via theNEXTvoz for iPhone
 

Dorothy19589

Senior Member
cũng ko trách được, âu cũng vì miếng ăn thôi, ko đi bán thì đói, mà thực ra mấy món đồ của lũ nhóc này bán thường giá rất đắt nên cũng ít ai mua, trừ mấy bạn nữ thấy tội nên mua thôi:burn_joss_stick:

  • Không đi bán hàng có đc không ?
  • Không đi thì anh nuôi tôi chắc
  • ....tôi nuôi cô :ROFLMAO::ROFLMAO::ROFLMAO:
Đéo có đâu, lều báo giả khóc thuê chạy KPI kiếm củ rưỡi thôi :rolleyes:

Sent from RMN8 pro max using vozFApp
 

Nobiship

Senior Member
Bố mẹ các em đẩy các em ra ngoài kiếm tiền hay là do cái nghèo đẩy các em ra ngoài kiếm tiền?
 

Clarious

Senior Member
chừng nào trẻ em không còn nhịn đói hay lội suối đến trường, có cây cầu để đi lại và không phải ra đường kiếm tiền như thế này nữa thì ngày đó tôi chắc chắn sẽ ngạo nghễ, gầm ra lửa.
Nhiều nơi tôi đến người Tày người Dao xuống hết rồi nhưng người Mông không chịu xuống vì ở trên núi họ có 'nhiều đất hơn', nhiều đất hơn nhưng toàn lao động tay chân chứ không có cơ giới hóa nên cần rất nhiều sức người, và như vậy trẻ con phải ở nhà làm nương cùng cha mẹ chứ không được đi học. Giờ kéo họ xuống họ cũng ko biết làm gì khác để sống, cách sống của họ cả ngàn năm nay vẫn vậy rồi thì biết làm thế nào?
 

suntouch.

Senior Member
Đi SaPa 1 lần cạch luôn, đm hàng rong mè nheo bám như đỉa đói. Quát, chửi rồi mà bọn nó vẫn lì chặn cmn đường đ cho đi nữa. Đi cách đây 3 năm rồi, giờ nghĩ lại vẫn tức :cautious:

Sent from iPhone 12 Clock using vozFApp
 
Top