Đến Sri Lanka, ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là 'kẻ săn mồi'

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28/10 nói Trung Quốc là "kẻ săn mồi", đồng thời khẳng định Washington mới là bạn và đối tác của các nước châu Á.

Phát biểu trong chuyến thăm Sri Lanka ngày 28/10, ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là "kẻ săn mồi". Ông Pompeo khẳng định Washington có lối hành xử khác Bắc Kinh, theo Reuters.
"Từ những thỏa thuận tồi tệ, xâm phạm chủ quyền và cách hành xử vô pháp trên đất liền cũng như trên biển, chúng tôi thấy Trung Quốc là 'kẻ săn mồi'. Mỹ thì khác, chúng tôi đến đây với tư cách một người bạn, một đối tác", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Colombo.
Ngoại trưởng Pompeo đang công du một số nước châu Á nhằm củng cố quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia trong khu vực.


Ngoai truong My goi Trung Quoc la ke san moi anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Dinesh Gunawardena. Ảnh: AP.

Đáp lại phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Dinesh Gunawardena nói nước này mong muốn hòa bình và quan hệ thân thiện với tất cả các quốc gia.
"Sri Lanka là một nước trung lập, không liên kết với phe nào. Chúng tôi ủng hộ hòa bình và hy vọng tiếp tục duy trì quan hệ với Mỹ cùng các nước khác", ông Gunawardena nói.
Khác với nước láng giềng Ấn Độ, Sri Lanka là một trong các đồng minh của Trung Quốc ở Nam Á. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cảng biển và đường cao tốc ở Sri Lanka. Các công trình là một phần trong những đầu mối giao thông và năng lượng thuộc sáng kiến Vành đai, Con đường.
Mỹ cùng một số nước chỉ trích các dự án thuộc sáng kiến này, cho rằng đây thực chất là bẫy nợ của Trung Quốc đối với các quốc gia đang phát triển.
Tháng 12/2017, chính phủ Sri Lanka đã chấp nhận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota của nước này trong 99 năm, nhằm dàn xếp khoản nợ 1,1 tỷ USD với Bắc Kinh.
https://zingnews.vn/den-sri-lanka-ngoai-truong-my-goi-trung-quoc-la-ke-san-moi-post1147102.html
 

Neverwhere

Senior Member
Với bất cứ thằng nào cũng đều làm sao để mình có lợi tối đa và chịu thiệt hại (nếu có) tối thiểu, trong khi nó có lợi tối thiểu và chịu thiệt hại tối đa (nó mạnh lên thì với mình chỉ bất lợi chứ có ích gì đâu) bằng mọi giá thì đúng là với mình, thằng kia chỉ như con mồi thật. :rolleyes:
 
Top