Di dân gặp nạn giữa biển bị bỏ mặc đến chết vì 'đó là ngày nghỉ'

demon0989

Senior Member
https://zingnews.vn/di-dan-gap-nan-giua-bien-bi-bo-mac-den-chet-vi-do-la-ngay-nghi-post1205288.html

Nhiều đoạn ghi âm giữa các quan chức tuần duyên của Lybia và Italy bị rò rỉ, cho thấy ít nhất 126 người di cư gặp nạn tại Địa Trung Hải vào ngày 16/6/2017 bị bỏ mặc đến chết.

8h18 ngày 16/6/2017, cảnh sát tuần duyên Libya Col Massoud Abdalsamad nhận được một cuộc điện thoại từ một quan chức lực lượng tuần duyên Italy, thông tin rằng 10 chiếc xuồng chở người di cư qua Địa Trung Hải đang gặp nạn, nhiều xuồng ở lãnh hải Libya.

“Hôm nay là ngày nghỉ. Đây là ngày lễ ở nước tôi, nhưng tôi có thể cố giúp. Chúng tôi có thể sẽ đến vào ngày mai”, phía Libya đáp lại.

1618638749573.png

Hàng trăm người di cư gặp nạn trên biển Địa Trung Hải đã chết vào ngày 16/6/2017 vì sự thờ ơ của chính quyền Libya. Ảnh: AFP.

Cuối ngày hôm đó, ông Abdalsamad thông báo cho Rome rằng lực lượng tuần duyên Libya đã tiếp cận được 5 chiếc xuồng và giải cứu hàng trăm người, nhưng không có bất kỳ tài liệu nào chứng thực tuyên bố đó.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) vào cuối tuần trước, đã có ít nhất 126 người thiệt mạng trong vụ việc 16/6/2017.

Ngày 16/4/2021, báo Guardian cho biết họ đang phối hợp với đài truyền hình công cộng Rai News của Italy và báo Domani, điều tra về nhiều đoạn nghe lén cảnh sát tuần duyên của Libya, nằm trong số 3.000 tập tin bị rò rỉ.

Các file ghi âm do các công tố viên ở Sicily, Italy thu thập trong khi điều tra một số tổ chức từ thiện cứu hộ trên biển bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ buôn người. Những file này cho thấy sự thờ ơ của phía Libya trước hoàn cảnh của người di cư và trước luật pháp quốc tế.

Tháng 2/2017, châu Âu đã trao lại trách nhiệm giám sát các hoạt động cứu hộ ở Địa Trung Hải cho Libya, theo thỏa thuận giữa Italy và Libya nhằm giảm bớt dòng người di cư qua biển.

Các file ghi âm cho thấy chính quyền Libya dường như vừa không sẵn lòng, vừa không có đủ khả năng cứu trợ các tàu thuyền của người di cư trên biển. Họ có vẻ cũng đã ngăn cản nỗ lực hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ.

Từ ngày 22 đến ngày 27/3/2017, hàng trăm người khởi hành từ Sabratha ở Libya yêu cầu viện trợ từ trung tâm điều phối cứu hộ hàng hải của Italy. Các bản ghi âm cho thấy các quan chức Italy đã nhiều lần cố liên lạc với ông Abdalsamad và ít nhất hai quan chức khác, nhưng kết quả thường không đi đến đâu.

1618638744893.png

Một cảnh sát tuần duyên Libya và những người di cư gặp nạn ở trên biển vào ngày 27/6/2017. Ảnh: AFP.

......................................................................
 

Chủ Tiệm

Senior Member
Bắt được thì lai dắt về bản xứ, nhân đạo cho cả 2. Bên kia không chết mạng nào còn bên này tha hồ ăn tiền tụi nhân quyền
 
Top